Ly hôn ở đâu? Nộp tại nơi đăng ký kết hôn được không?

Ly hôn là một trong những kết quả mà không cặp vợ, chồng nào muốn trong cuộc hôn nhân của mình. Do đó, hiện có nhiều người không biết thủ tục ly hôn thế nào? Ly hôn thì phải thực hiện ở đâu?

Nộp đơn ở đâu khi muốn ly hôn có yếu tố quốc tế?

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi không biết nơi ở của chồng ở đâu?

Ly hôn là vấn đề “nóng” mà tổng đài 19006184 của Luật Quang Huy luôn nhận được trong suốt thời gian vừa qua. Dưới đây là một trong số những câu hỏi liên quan đến “ly hôn ở đâu?” mà thời gian gần đây Luật Quang Huy nhận được.

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, tôi với vợ muốn ly hôn thì chúng tôi phải nộp đơn ở Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hay UBND cấp huyện? Tôi cảm ơn.

Trả lời: Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

  • Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Theo lao lý này, việc ly hôn của hai vợ chồng chỉ được pháp lý công nhận khi có bản án hoặc quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Do đó, thẩm quyền giải quyết việc chấm hết quan hệ vợ, chồng ( ly hôn ) thuộc về Tòa án nhân dân.Đồng thời, theo khoản 1 Điều 28 và khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp và nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gồm ly hôn, nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, Luật Quang Huy xin vấn đáp như sau:Giải quyết ly hôn không thuộc thẩm quyền của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã hoặc cấp huyện. Do đó, khi bạn và vợ muốn ly hôn thì phải nộp đơn tại Tòa án mà không phải tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã hay Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện.Xem thêm …

Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Tôi và vợ đã thỏa thuận xong việc ly hôn và quyết định ly hôn thuận tình. Cho tôi hỏi, giờ tôi nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.Đồng thời, theo điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đồng ý chấp thuận là Tòa án nhân dân cấp huyện.Riêng nhu yếu ly hôn đồng ý chấp thuận mà vợ / chồng ở quốc tế / cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện thay mặt Nước Ta ở quốc tế, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của quốc tế thì không thuộc thầm quyền của Tòa án cấp huyện mà là của Tòa án cấp tỉnh ( địa thế căn cứ khoản 3 Điều 35 và điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự ).

Không chỉ vậy, điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự nêu rõ:

  • Tòa án nơi một trong những bên chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền giải quyết nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn;

Căn cứ những pháp luật trên, với câu hỏi của bạn, Luật Quang Huy xin vấn đáp như sau: Khi hai vợ, chồng bạn muốn ly hôn đồng ý chấp thuận thì nộp đơn ly hôn đồng ý chấp thuận đến:

– Tòa án cấp huyện tại nơi cư trú của một trong hai bên vợ, chồng. Việc quyết định hành động nộp tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hay của chồng do vợ, chồng bạn tự thỏa thuận hợp tác với nhau.

– Tòa án cấp tỉnh: Ly hôn đồng ý chấp thuận khi vợ, chồng ở quốc tế hoặc cần phải ủy thác tư pháp.Do tại câu hỏi, bạn không trình diễn đơn cử trường hợp của mình, nên địa thế căn cứ vào nghiên cứu và phân tích trên, bạn vận dụng pháp luật một cách tương thích nhất.

Ngoài ra, nếu tình huống của bạn cần được hỗ trợ, giải đáp cụ thể hơn thì bạn có thể gọi điện đến 19006184 – tổng đài tư vấn về ly hôn của Luật Quang Huy với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm.

ly hon o dau

Đơn phương ly hôn, nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Em với chồng đang thuê nhà sống tại Hà Nội, em đã cắt khẩu nhập về nhà chồng ở Hải Phòng. Giờ em muốn ly hôn, lý do bạo hành, bạo lực gia đình và có con 18 tháng tuổi, vậy thì nộp đơn ở đâu?

Trả lời:

Cũng như ly hôn đồng ý chấp thuận, Tòa án nhân dân cấp huyện cũng có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, trong trường hợp đơn phương ly hôn, vì đây là nhu yếu của một bên nên pháp lý đã pháp luật đơn cử Tòa án có thẩm quyền giải quyết.Cụ thể, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án nơi bị đơn ( người bị nhu yếu ly hôn đơn phương ) cư trú, thao tác có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, Luật Quang Huy xin trả lời như sau:

Khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú hoặc thao tác của chồng bạn.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020, nơi cư trú gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của chồng bạn.Vì câu hỏi không nêu rõ nơi thường trú của chồng bạn ở đâu nên hoàn toàn có thể chia thành những trường hợp sau:

– Chồng bạn thuê nhà trọ ở Thành Phố Hà Nội và có ĐK tạm trú tại đây thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân Q. / huyện tại nơi ở Thành Phố Hà Nội.

– Chồng bạn thuê nhà trọ tại TP.HN nhưng không tạm trú tại TP.HN và có hộ khẩu thường trú tại TP. Hải Phòng thì bạn phải về Tòa án huyện ở Hải Phòng Đất Cảng để nộp đơn ly hôn đơn phương.

Nộp đơn ly hôn ở nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn?

Câu hỏi: Trước đây, khi đăng ký kết hôn, em đăng ký tại UBND xã quê vợ. Vậy, giờ hai vợ chồng em định ly hôn thì cũng phải nộp đơn ly hôn ở UBND xã quê vợ em – nơi trước đây em đăng ký kết hôn đúng không ạ? Em muốn nộp ở nơi em ở có được không?

Trả lời:

Nhiều người nhầm tưởng rằng đăng ký kết hôn ở đâu thì nộp đơn ly hôn tại đó. Tuy nhiên, đây là ý niệm trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. UBND cấp xã là nơi có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho bạn nhưng Tòa án mới là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho hai vợ, chồng.

Do đó, khi muốn ly hôn, dù đồng ý chấp thuận hay đơn phương thì bạn không nộp đơn ly hôn tại Ủy Ban Nhân Dân xã ( dù là xã của vợ bạn hay xã của bạn ).Nếu muốn ly hôn, thì tùy vào hình thức ly hôn để chọn Tòa án có thẩm quyền như sau:

– Ly hôn đơn phương: Tòa án cấp huyện nơi cư trú / thao tác của vợ bạn.

– Ly hôn chấp thuận đồng ý: Tòa án cấp huyện do hai bên vợ, chồng tự thỏa thuận hợp tác.

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Câu hỏi: Hiện vợ chồng tôi đang tạm trú tại Hà Nội, có đăng ký tạm trú. Nhưng do mâu thuẫn trong quá trình chung sống, hiện hai vợ, chồng đang muốn ly hôn. Vậy tôi nộp đơn ở Hà Nội được không? Hay bắt buộc phải về quê? Tôi cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, khi ly hôn đồng ý chấp thuận, hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác Tòa án cấp huyện nơi một trong hai bên cư trú, thao tác; ly hôn đơn phương là Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác.

Trong khi đó, cư trú theo Luật Cư trú gồm có nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Vì vậy, vợ, chồng trọn vẹn có quyền nộp đơn ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú của vợ hoặc của chồng hoặc của cả hai vợ chồng ( nếu cùng một nơi cư trú ).

Xem thêm…

Không biết nơi ở hiện tại của chồng, nộp đơn ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: Tôi với chồng đã ly thân từ nhiều năm, tôi về nhà mẹ đẻ đã được gần 05 năm nay. Sắp tới, tôi muốn kết hôn với người khác thì khi ra xã, họ yêu cầu phải có quyết định/bản án ly hôn của tôi với chồng cũ. Đã lâu lắm rồi tôi không liên lạc gì với anh ta, hiện cũng không biết anh ta ở đâu, còn sống hay đã chết thì tôi phải nộp đơn ly hôn thế nào?

Trả lời:

Khi không biết nơi cư trú của chồng bạn mà bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn theo lao lý tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái như sau:

– Không biết nơi cư trú, thao tác của chồng: Bạn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi chồng bạn ở sau cuối hoặc nơi vợ chồng bạn có gia tài giải quyết.

– Nếu chồng bạn không có nơi cư trú, thao tác ở Nước Ta: Bạn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi mình cư trú, thao tác giải quyết.

Ngoài ra, nếu chồng bạn mất tích và không xác lập được nơi cư trú thì bạn phải gửi đơn đến Tòa nơi chồng bạn cư trú ở đầu cuối để công bố người này mất tích.Sau khi nhận được quyết định hành động công bố chồng bạn mất tích, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án nơi chồng bạn cư trú, thao tác ở đầu cuối.

Xem thêm…

Nộp đơn ở đâu khi ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Câu hỏi: Tôi có đăng ký kết hôn với người chồng Mỹ tại Việt Nam hai năm về trước. Nhưng trong quá trình chung sống, chúng tôi không tìm được tiếng nói chung, hay cãi nhau nên tôi muốn ly hôn với chồng. Hiện cả hai vợ, chồng đều đang ở Việt Nam. Vậy cho tôi hỏi, giờ tôi nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Ly hôn có yếu tố quốc tế được định nghĩa tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình là việc ly hôn giữa công dân Nước Ta với người quốc tế hoặc giữa những người quốc tế với nhau nhưng thường trú tại Nước Ta.Theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố quốc tế là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh – nơi cư trú của bạn.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Trên đây là một số giải đáp liên quan đến ly hôn ở đâu? Tuy nhiên, phạm vi bài viết này chắc chắn sẽ không thể hiện được đầy đủ mọi tình huống, trường hợp liên quan đến vấn đề ly hôn.

Do đó, để trình bày và được tư vấn cụ thể, độc giả hãy liên hệ 19006184 – tổng đài tư vấn miễn phí về hôn nhân, gia đình cùng các lĩnh vực khác trong đời sống hằng ngày của Luật Quang Huy.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top
MỤC LỤC