Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

mau don ly hon 2 1011095051

Khi tiến hành thủ tục ly hôn, cần phải nộp đơn theo mẫu chuẩn cho Tòa án. Dưới đây, Luật Quang Huy sẽ giới thiệu mẫu Đơn xin ly hôn mới và chuẩn nhất của Tòa án cho trường hợp đơn phương và thuận tình ly hôn. Có được bổ trợ nhu yếu chia gia tài sau khi đã nộp đơn ly hôn không ?3.5 Đơn ly hôn viết tay có được đồng ý không? Giải đáp một số thắc mắc về đơn ly hôn

Bạn đang đọc: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Thông qua tổng đài 19006184 – tổng đài tư vấn, hỗ trợ về ly hôn và các quy định pháp luật khác của Luật Quang Huy, các luật sư và chuyên gia pháp lý của chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề mẫu đơn ly hôn 2022 chuẩn là mẫu nào; mẫu đơn trong trường hợp ly hôn thuận tình và đơn phương khác nhau ra sao; nộp đơn ly hôn ở đâu…

Luật Quang Huy đã tổng hợp các câu hỏi trên và giải đáp trong bài viết dưới đây

Mẫu đơn ly hôn chuẩn theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP

Hiện nay, mẫu đơn xin ly hôn không được viết tùy tiện mà phải tuân thủ mẫu chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát hành tại Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP ( sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018 / NQ-HĐTP ).Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn đồng ý chấp thuận sẽ vận dụng 02 biểu mẫu khác nhau gồm: Mẫu số 23 – DS: Đơn khởi kiện và Mẫu số 01 – VDS: Đơn nhu yếu xử lý việc dân sự.mẫu đơn ly hôn để bạn đọc tham khảo.

mau don ly hon 2022
Mẫu đơn ly hôn chuẩn của Tòa án (Ảnh minh họa)

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Tải vềSửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… ….., ngày ….. tháng …. năm … … …

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

( V / v: Công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn và thỏa thuận hợp tác về con cháu, gia tài )

Kính gửi: Tòa án nhân dân ……………………………………………………..

Họ tên người nhu yếu:1. Tên chồng: …… … … … … … … … … … … ….. Sinh năm: … … … … … … … ….Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … …. … … …. ( nếu có )Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. ( nếu có )2. Tên vợ: …… … … … … … … … … … … ….. Sinh năm: … … …… … … … … … ….Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….Số điện thoại thông minh: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … …. … … …. ( nếu có )Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. ( nếu có )Chúng tôi xin trình diễn với Tòa án nhân dân … … … … … ….. việc như sau:1. Những yếu tố nhu yếu Tòa án xử lý:- Về quan hệ hôn nhân gia đình: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….- Về con chung:………………………………………………………………………………………….- Về gia tài chung: … …………………………………………………………………………………- Về nợ công:…………………………………………………………………………………………….2. Lý do, mục tiêu nhu yếu Tòa án xử lý những yếu tố nêu trên: … … … ….3. Căn cứ của việc nhu yếu Tòa án xử lý những yếu tố nêu trên: … … … …..4. Tên và địa chỉ của những người có tương quan đến những yếu tố nhu yếu Tòa án xử lý: … … … …. … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …..5. tin tức khác: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có:1. Chứng minh nhân dân ( bản xác nhận )2. Sổ hộ khẩu ( Bản xác nhận )3. Giấy khai sinh ( Bản xác nhận )4. Đăng ký kết hôn5. Một số sách vở khác có tương quanTôi cam kết những lời khai trong đơn là trọn vẹn đúng sự thực.

NGƯỜI YÊU CẦU

Vợ Chồng

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Tải vềSửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… … ….., ngày ….. tháng …. năm … … …

ĐƠN KHỞI KIỆN

( v / v: Ly hôn )Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ( 1 ) … … … … … … … … … … … … …. … … …..Người khởi kiện:………………………………………………………………………………..Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………Số điện thoại thông minh: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … …. … … …. ( nếu có )Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. ( nếu có )Người bị kiện:……………………………………………………………………………………Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….Số điện thoại thông minh: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … …. … … …. ( nếu có )Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. ( nếu có )Người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan ( nếu có ):…………………………………..Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … …. … … …. ( nếu có )Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. ( nếu có )Yêu cầu Tòa án nhân dân…….. xử lý ly hôn với những nội dung sau đây:1. Quan hệ hôn nhân gia đình:……………………………………………2. Về con chung……………………………………………………3 – Về gia tài: ( 4 )……………………………………………….4 – Về nợ công: ( 5 )………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

Xem thêm: https://www.luatquanghuy.edu.vn – Your Online Guide to Legal Information and Legal Services in Pennsylvania

1. Chứng minh nhân dân ( bản xác nhận )

2. Sổ hộ khẩu ( Bản xác nhận )

3. Giấy khai sinh ( Bản xác nhận )

4. Đăng ký kết hôn

5. Một số sách vở khác có tương quan( Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy thiết yếu cho việc xử lý vụ án ) ( 6 )…………………………………………………………………………………………………Trên đây là hàng loạt những nhu yếu của tôi, ý kiến đề nghị TANDTC xem xét, xử lý. Ngoài ra tôi không khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi xin chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.Kính mong quý Tòa xem xét xử lý trong thời hạn luật định.Tôi xin trân trọng cảm ơn !

NGƯỜI KHỞI KIỆN
 

mau don ly hon 2022

Mẫu đơn ly hôn viết tay

Tải vềSửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… … ….., ngày ….. tháng …. năm … … …

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ( 1 ) … … … … … … … … … … … … …. … … …..Tên tôi là: … … … … … … … … … … Sinh năm: … … … … … … … … … … … … …CMND / CCCD / Hộ chiếu số: … … … … cấp ngày … … … … tại … … … … … … …..Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … …. … … …. ( nếu có )Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. ( nếu có )Yêu cầu Tòa án nhân dân…….. xử lý ly hôn với những nội dung sau đây:1. Quan hệ hôn nhân gia đình:……………………………………………………….2. Về con chung……………………………………………………………..3 – Về gia tài:……………………………………………………………….4 – Về nợ công:………………………………………………………………Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn xin ly hôn gồm:1. Chứng minh nhân dân ( bản xác nhận )2. Sổ hộ khẩu ( Bản xác nhận )3. Giấy khai sinh ( Bản xác nhận )4. Đăng ký kết hôn5. Một số sách vở khác có tương quanTrên đây là hàng loạt những nhu yếu của tôi, đề xuất tòa án nhân dân xem xét, xử lý. Ngoài ra tôi không có quan điểm gì thêm, nếu sai tôi xin chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.Kính mong quý Tòa xem xét xử lý trong thời hạn luật định.Tôi xin trân trọng cảm ơn !

NGƯỜI LÀM ĐƠN    

> Tổng đài miễn phí tư vấn, hỗ trợ về ly hôn 19006184

Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn

Dưới đây, Luật Quang Huy sẽ trình diễn 02 để bạn đọc tìm hiểu thêm.

Bên cạnh mẫu đơn ly hôn 2022, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết đơn ly hôn:

Về phần thông tin chung: Ghi chính xác thông tin của 02 vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc khớp với chứng minh nhân dân.

Về quan hệ hôn nhân gia đình, trình diễn đúng mực hàng loạt thời hạn, quy trình chung sống giữa hai vợ chồng, nguyên do dẫn đến ly hôn ? ( Do ngoại tình / cờ bạc / bạo hành mái ấm gia đình hay do sự không tương đồng quan điểm, đời sống hôn nhân gia đình nhạt nhẽo …. ? ), xích míc phát sinh do đâu, 02 vợ chồng đã ly thân hay chưa, thời hạn sống ly thân là từ khi nào đến khi nào, đã khi nào được hòa giải chưa ?…

Về con cái: Nếu đã có con chung ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi: Chưa có.

Nếu 02 vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận hợp tác.Nếu không thỏa thuận hợp tác được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận hợp tác được quyền nuôi con, ý kiến đề nghị Tòa án địa thế căn cứ theo những lao lý pháp lý hiện hành và phân loại quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng lao lý của pháp lý.

Về tài sản: Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi: Không có. Nếu không yêu cầu Tòa án phân chia thì ghi 02 bên tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia.

Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia…

mau don ly hon 2022

Vợ, chồng cần biết gì khi viết mẫu đơn ly hôn? (Ảnh minh họa)

Giải đáp một số thắc mắc về đơn ly hôn 

Đơn ly hôn mua ở đâu ?

Pháp luật hiện hành không bắt buộc người dân phải mua đơn có sẵn tại Tòa án. Về nguyên tắc mẫu Đơn xin ly hôn có thể được viết tay, đánh máy hoặc mua tại Tòa án (bản có dấu). Đơn chỉ cần có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết theo mẫu là Tòa án phải chấp nhận.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều Tòa án vẫn yêu cầu người dân phải mua mẫu đơn ly hôn 2022 có dấu treo tại Tòa.

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Tuy nhiên, lúc bấy giờ, nhiều Tòa án vẫn nhu yếu người dân phải muacó dấu treo tại Tòa.

Trường hợp ly hôn đơn phương, người có yêu cầu xin ly hôn đơn phương phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, tức là nếu vợ đơn phương ly hôn chồng, thì phải nộp đơn đến Tòa án nơi chồng đang tạm trú, thường trú, làm việc.

Đối với thuận tình ly hôn, nộp đơn tại nơi cư trú của hai vợ chồng. Nếu nơi cư trú khác nhau, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Đối với một số trường hợp đặc biệt (chẳng hạn không xác định được nơi bị đơn cư trú), bạn đọc tham khảo bài viết Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn cùng giấy tờ gì?

Nộp kèm đơn ly hôn gồm những sách vở, tài liệu sau đây:

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ). Nếu không có giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể nộp bản sao xác nhận đăng ký kết hôn; Bản sao từ sổ gốc ( trích lục ) đăng ký kết hôn; Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn đã được ĐK lại…

– Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận ). Trường hợp không có, vợ / chồng triển khai theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác thay thế sửa chữa.

– Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );

– Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận );

– Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu tài sản chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ) như Sổ đỏ; hợp đồng mua và bán, Tặng cho, thừa kế chung …

Đơn xin ly hôn có bắt buộc 2 vợ chồng cùng ký?

Như đã nói ở trên, khi ly hôn có 02 cách: Thuận tình và đơn phương. Trong đó, chấp thuận đồng ý là việc cả hai vợ chồng cùng chấp thuận đồng ý và thỏa thuận hợp tác được việc ly hôn. Ngược lại, đơn phương ly hôn là khi một bên có nhu yếu ly hôn.Do đó, trong đơn ly hôn đồng ý chấp thuận, bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng còn đơn ly hôn đơn phương thì không bắt buộc.

Đơn ly hôn viết tay có được chấp nhận không?

Hiện nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân tối cao phát hành đơn ly hôn kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP. Tuy nhiên, tại văn bản này cũng như những văn bản tương quan cũng không nhu yếu vợ, chồng bắt buộc phải sử dụng hai mẫu này để gửi Tòa án ly hôn.

Người muốn ly hôn hoàn toàn có thể gửi đơn theo mẫu hoặc viết tay với không thiếu nội dung về: Tên Tòa án nhận đơn, họ tên người nhu yếu ly hôn, những nội dung nhu yếu Tòa án xử lý về quan hệ hôn nhân gia đình, con chung, gia tài ( nếu có )…

Nộp đơn ly hôn có mất tiền không?

Hiện nay, đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản, án phí ly hôn là 300.000 đồng. Trong đó, nếu đơn phương ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

Nếu ly hôn đồng ý chấp thuận, mỗi bên chịu 50% án phí hoặc 02 bên tự thỏa thuận hợp tác.Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp về gia tài, 02 bên phải chịu án phí theo giá trị gia tài.Bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài viết: Án phí ly hôn là bao nhiêu

Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản sau khi đã nộp đơn ly hôn không?

Đây có lẽ rằng là yếu tố mà rất nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn vướng mắc. Theo đó, bên cạnh việc nhu yếu chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa hai vợ chồng, tại đơn xin ly hôn, vợ, chồng hoàn toàn có thể nhu yếu chia gia tài, cấp dưỡng, nuôi con, chăm nom con, phân định nợ chung…

Đặc biệt, sau khi đã nộp đơn ly hôn, hai vợ chồng hoàn toàn có quyền bổ sung yêu cầu chia tài sản. Tuy nhiên, lưu ý thời điểm bổ sung phải trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (Căn cứ Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC).

Xem thêm: https://www.luatquanghuy.edu.vn – Your Online Guide to Legal Information and Legal Services in Pennsylvania

Trên đây là Mẫu đơn ly hôn 2022 chuẩn theo quy định. Nếu có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ly hôn, hãy gọi ngay cho Luật Quang Huy qua số tổng đài 19006184 và nói với chúng tôi vấn đề của bạn. 

>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top