Giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn – Luật Quang Huy

gianh lai quyen nuoi con khi vo tai hon

Quy định của pháp luật về quan hệ giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn đã tương đối bảo vệ đầy đủ quyền và nghĩa vụ của các chủ thể, đặc biệt là bảo vệ quyền trực tiếp nuôi con của cha, mẹ; quyền thăm nom, chăm sóc của người không trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, vì những lý do hoàn cảnh đặc biệt, người cha muốn giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn. Bài viết này, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin cần thiết.

Giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn

Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Khi quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết, mối quan hệ giữa cha với con và mẹ với con vẫn sống sót thế cho nên, những quyền của người trực tiếp nuôi con hoặc người không trực tiếp nuôi con vẫn được bảo vệ.

Tuy nhiên, khi phát sinh việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì việc thực hiện các quyền của cha mẹ đối với con có sự thay đổi.

Vì vậy, khi triển khai việc biến hóa này cần xem xét mong ước, nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Có được giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn không?

Để bảo vệ quyền của con được chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục trong điều kiện kèm theo tốt nhất. Pháp luật được cho phép việc biến hóa người trực tiếp nuôi con. Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau:

 • Trường hợp 1: Cha, mẹ thỏa thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp lợi ích của con.
 • Trường hợp 2: Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Chủ thể có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con trong trường hợp này bao gồm: Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ. Tòa án là cơ quan giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi xét thấy yêu cầu phù hợp với quy định pháp luật.
 • Trường hợp 3: Nếu xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN KHỞI KIỆN ĐÒI LẠI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Đơn khởi kiện nhu yếu Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác về quyền nuôi con

Hồ sơ khởi kiện nhu yếu xử lý tranh chấp về quyền nuôi con

Trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì những bên có quyền khởi kiện nhu yếu Tòa án xử lý tranh chấp về quyền nuôi con. Khi đó, cần chuẩn bị sẵn sàng những tài liệu sau đây:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con. Đơn khởi kiện phải bao gồm các thông tin như: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nơi bị đơn cư trú; tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện. Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ; tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện; quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh,…
 • Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

Thủ tục khởi kiện nhu yếu xử lý tranh chấp về quyền nuôi con

Trình tự, thủ tục khởi kiện

 1. Bước 1: Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.
 2. Bước 2: Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, ra thông báo thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.
 3. Bước 3: Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án đang giải quyết đơn.
 4. Bước 4: Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải.
 5. Bước 5: Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Thẩm quyền và thời hạn xử lý đơn khởi kiện

 • Tòa án tiếp nhận đơn do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu chính và ghi vào sổ nhận đơn
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định sau: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật dân sự 2015; Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí (trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí).
 • Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, có Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

(Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Thủ tục triển khai khởi kiện nhu yếu xử lý tranh chấp về quyền nuôi con

Án phí và lệ phí

 • Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí.

>> Xem thêm: MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI LẠI QUYỀN NUÔI CON

Trên đây là bài viết tư vấn về Giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 19006184 để được hỗ trợ và tư vấn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top