Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

ly20hc3b4n201

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

Thủ tục ly hôn đơn phương thường phức tạp hơn, khó khăn vất vả hơn so với thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý. Người nhu yếu ly hôn luôn mong ước vấn đề đươc xử lý nhanh gọn nhất hoàn toàn có thể để tránh stress, phiền phức cho cả đôi bên. Luật Quang Huy với dịch vụ xử lý ly hôn nhanh, việc ly hôn của hành khách sẽ được xử lý nhanh gọn, hiệu suất cao, rút ngắn thời hạn giải quyết và xử lý. Luật sư ly hôn đơn phương tại TP.HN 19006184

Quyền đơn phương ly hôn

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Như vậy, về nguyên tắc thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

Căn cứ ly hôn

– Trường hợp vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Khi có nhu yếu ly hôn đơn phương từ vợ hoặc chồng, Tòa án sẽ xem xét và triển khai hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì sẽ xác lập quan hệ hôn nhân gia đình xem có địa thế căn cứ để xử lý ly hôn không. Bạo lực mái ấm gia đình, hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục địch của hôn nhân gia đình không đạt được là địa thế căn cứ để Tòa án xử lý ly hôn.

– Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn. Trường hợp này Tòa án sẽ xử lý ly hôn đơn phương khi có vật chứng chứng tỏ vợ hoặc chồng đã biệt tích từ hai năm trở lên tính từ ngày có tin tức sau cuối về người đó.

– Trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước “ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ ” thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án xử lý vụ án ly hôn sẽ được xác lập trên cơ sở thẩm quyền theo chủ quyền lãnh thổ của Tòa án so với những vụ án dân sự.

Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn (người bị khởi kiện);

Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ đơn phương ly hôn

Đơn xin ly hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

CMND và hộ khẩu;

Giấy khai sinh các con;

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

Thời gian xử lý vụ án ly hôn đơn phương kể từ thời gian đảm nhiệm đơn cho đến thời gian ra bản án khoảng chừng từ 04 – 06 tháng ( tùy đặc thù phức tạp của vụ án ).

Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn tại Luật Quang Huy bao gồm:

– Đơn mời luật sư

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

– Tư vấn những pháp luật pháp lý, trình tự, thủ tục ly hôn;

– Soạn đơn đơn phương ly hôn, hướng dẫn người mua chuẩn bị sẵn sàng những sách vở thiết yếu;

– Thay mặt người mua nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền;

– Tư vấn về yếu tố con chung, cấp dưỡng sau ly hôn;

– Tư vấn về phân loại gia tài;

– Bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp cho người mua trong quy trình xử lý ly hôn tại Tòa án.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn

CÔNG TY LUẬT TNHH Quang Huy

Giám đốc: Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO đường dây nóng: 19006184 Địa chỉ: 64B, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, TX Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội ĐT liên hệ: 19006184 E-Mail: [email protected]

Web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top