Mẫu đơn ly hôn vắng mặt tại phiên tòa ly hôn

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt là gì?

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt là một mẫu đơn hành chính bắt buộc do đương sự liên quan đến vụ việc ly hôn khi có sự kiện bất khả kháng xảy ra mà đương sự không có mặt trong những lần triệu tập của Tòa án.

Đơn ly hôn vắng mặt là giấy tờ pháp lý ghi nhận đề nghị Tòa xét xử ly hôn vắng mặt khi các đương sự tham gia giải quyết ly hôn về việc không thể có mặt ở phiên Tòa. Đồng thời đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt còn là cơ sở để Tòa án xem xét việc xét xử ly hôn nếu có một trong các đương sự vắng mặt ở phiên Tòa.

Các trường hợp xét xử vắng mặt và cần sử dụng mẫu đơn ly hôn vắng mặt

Việc ly hôn đôi lúc gặp khó khăn khi giải quyết nếu:

– Một trong những bên không tham gia phiên hòa giải, phiên tòa xét xử để xử lý việc ly hôn;

– Việc rời khỏi nơi cư trú;

– Mất tích mất liên lạc;

– Bất khả kháng: bệnh tật, tai nạn thương tâm.

Việc ly hôn không thể ủy quyền nhưng khi có mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa vẫn giải quyết theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

– Vợ hoặc chồng của bên gửi yêu cầu ly có đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt Tòa xét xử vắng mặt;

– Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử;

– Nếu sự vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Tuy nhiên địa thế căn cứ Điều 227 Bộ luật này, nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không xuất hiện tại Tòa án thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện.

Đồng thời, Tòa sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án với nhu yếu xin ly hôn đơn phương. Trường hợp, bị đơn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì sẽ hoãn phiên tòa xét xử, đến lần thứ 2 mà vẫn không xuất hiện thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

Nội dung mẫu đơn ly hôn vắng mặt gồm những gì?

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt bao gồm các nội dung sau:

  • Tên đơn (đơn xin ly hôn vắng mặt);
  • Tên cơ quan thẩm quyền xử lý ( Tòa án nhân dân … );
  • Tin tức cá thể người gửi đơn ( Họ tên, năm sinh, Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại );
  • Nêu tư cách người làm đơn ( vợ / chồng );
  • Nêu nguyên do vắng mặt tại buổi xét xử ly hôn;
  • Trình bày những nhu yếu cần Tòa xử lý về việc thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn ( quan hệ hôn nhân gia đình, việc nuôi con, nợ chung, gia tài chung );
  • Lời ý kiến đề nghị cơ quan nhận đơn xem xét;
  • Chữ ký người viết đơn.

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt mới nhất 2022

Mẫu đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt có dạng như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN … … … …. Tôi là: … … … … … … … … … … … … …, sinh năm … … … … … … … … … ….. CMND số: … … … … … do Công an … … … ….. cấp ngày … … … … Hộ khẩu: … … … … … … … … … ….. … … … … … … … … … ….. … … … … … …. Chỗ ở hiện tại: … … ….. … … … … … … … … … ….. … … … … … … … … … … Tôi là … … … ….. trong vụ án ly hôn mà nguyên đơn là … … … …. bị đơn là … … … ….. Vụ án đang được tòa án nhân dân … … … thụ lý, xử lý. Tôi xin trình diễn với Quý Toà một việc như sau: Tôi đã nhận được giấy triệu tập tham gia phiên tòa xét xử xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và … … … … … … … vào ngày …. tháng … ….. năm. Hiện nay do sức khỏe thể chất không tốt ( hoặc do việc làm bận rộn hoặc … nguyên do khác ) nên tôi không hề trực tiếp tham gia vụ án được. Vì vậy, tôi làm đơn này ý kiến đề nghị được vắng mặt trong tất những những buổi thao tác của Tòa án và xin được vắng mặt trong tổng thể những phiên xét xử của Tòa án những cấp. Đề nghị Tòa án xem xét và xử lý vụ án theo pháp luật của pháp lý. Tôi xin gửi kèm tổng thể sách vở có tương quan đến vụ án mà tôi có cũng như trình diễn quan điểm của tôi về việc phân loại gia tài chung và quyền nuôi con như sau: Rất mong nhận được sự trợ giúp của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn ! Người làm đơn ( ký tên )

Trên đây là mẫu đơn xin xử ly hôn vắng mặt tại phiên tòa ly hôn có thể tham khảo. Nếu chưa hiểu rõ hãy tham khảo cách hướng dẫn dưới đây hoặc gọi điện tới số Hotline của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn ly hôn vắng mặt

Khi sử dụng mẫu đơn ly hôn vắng mặt mà bạn chưa biết điền thông tin, cùng tham khảo cách viết đơn ly hôn vắng mặt dưới đây để hoàn thiện mẫu đơn một cách chỉnh chu nhất.

tin tức Tòa án có thẩm quyền xử lý: Người làm đơn xin ly hôn vắng mặt ghi rõ tên Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn:

  • Với trường hợp là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh hay thành phố thường trực TW nào.

Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa; Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc ….

  • Với trường hợp là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh ( thành phố ) nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, …

Thông tin người làm đơn: Trình bày rõ thông tin cơ bản của cả vợ và chồng trong mẫu đơn xin vắng mặt tại phiên tòa ly hôn, bao gồm các thông tin như sau:

– tin tức họ và tên người làm đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt ( viết bằng chữ in hoa, có dấu );

– tin tức ngày tháng năm sinh của người làm đơn; – tin tức dân tộc bản địa, nghề nghiệp;

– tin tức số chứng tỏ nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu ( ghi rõ ngày cấp, nơi cấp );

– tin tức nơi ĐK hộ khẩu thường trú;

– tin tức nơi ở hiện tại, … của người làm đơn xin ly hôn vắng mặt;

– tin tức vợ / chồng của người làm đơn xin ly hôn vắng mặt.

– tin tức đăng ký kết hôn của vợ chồng Người viết đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt ghi rõ khu vực kết hôn, thời hạn kết hôn, thời hạn hai người chung sống với nhau theo đúng giấy ghi nhận kết hôn đã được cấp.

– Tin tức nguyên do xin ly hôn:

Người làm đơn trình diễn rõ nguyên do vợ chồng ly hôn, 1 số ít nguyên do hoàn toàn có thể trình diễn trong mẫu đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt như:

– Vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được hoà giải nhiều lần nhưng không có hiệu quả;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Vợ hoặc chồng vô tâm không thương mến, tôn trọng, trợ giúp nhau đã nỗ lực hòa giải nhưng hai bên vợ chồng vẫn không làm tròn bổn phận của nhau, bỏ mặt vợ / chồng muốn sống sao thì sống;

– Vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình. tin tức nguyên do xin giải quyết và xử lý hôn vắng mặt: Người xin ly hôn vắng mặt trình diễn rõ nguyên do chính đáng xin ly hôn vắng mặt không hề xuất hiện tại Tòa án như:

– Hiện tại đang sinh sống hoặc thao tác ở quốc tế không hề về hoặc là khoảng cách địa lý khó khăn vất vả đi lại;

– Thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn, sóng thần, động đất, dịch bệnh … có xác nhận của quản trị Ủy ban nhân dân xã phường thị xã không hề đến trực tiếp Tòa để triển khai thủ tục ly hôn;

– Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận không đủ sức khỏe thể chất để xuất hiện tại Tòa án triển khai ly hôn;

– Bị tai nạn đáng tiếc có xác nhận của công an giao thông vận tải hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Đang chấp hành hình phạt tù;

– Tin tức con chung nếu vợ chồng chưa có con chung, thì ghi “ Không có ”.

– Nếu có con chung thì ghi rõ thông tin con cháu gồm có: số lượng con chung, họ và tên con, giới tính, ngày / tháng / năm sinh …. và trình diễn rõ nguyện vọng của mình so với con cái.

– Nếu vợ chồng thỏa thuận hợp tác được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận hợp tác của vợ chồng.

Trong trường hợp chưa thỏa thuận hợp tác được người trực tiếp nuôi con thì ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo vật chất, điều kiện kèm theo về ý thức và tư cách đạo đức của vợ hoặc chồng để quyết định hành động người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Tin tức gia tài chung vợ chồng Trường hợp không có gia tài chung thì ghi Vợ chồng chúng tôi không có gia tài chung nên không nhu yếu Tòa án xử lý Trường hợp vợ chồng có gia tài chung và đã thỏa thuận hợp tác được phân loại hàng loạt gia tài chung thì nêu rõ sự thỏa thuận hợp tác của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận hợp tác với nhau và không nhu yếu Tòa án xử lý. Trường hợp vợ chồng chưa đi tới thống nhất phân loại gia tài chung thì nếu có gia tài chung, phải thống kê chi tiết cụ thể số gia tài chung của vợ chồng, yêu cầu nguyện vọng trong việc phân loại gia tài đó. tin tức về những yếu tố khác tin tức nợ chung và những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, …

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn mẫu đơn ly hôn vắng mặt nói chung và mẫu đơn thuận tình ly hôn vắng mặt nói riêng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top