Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Câu hỏi:  Xin Luật sư hãy cho biết thời gian giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hiện hành là bao lâu? Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như thế nào?

Bạn đang đọc: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu

Trong thời hạn gần đây, do mặt trái của công nghiệp hóa quốc gia mà nhiều yếu tố phát sinh gây ra những biến chuyển lớn trong đời sống xã hội. Nhu cầu về vật chất, ý thức của mỗi người cũng ngày càng lớn, theo thống kê, số vụ ly hôn trong giới trẻ ngày càng tăng và không có tín hiệu thuyên giảm.Ly hôn đơn phương được hiểu là là việc ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ hoặc chồng. Theo lao lý tại Điều 56 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước xác lập:

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thẩm quyền giải quyết: Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự, việc giải quyết yêu cầu ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên, trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì do Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

Thời hạn – thời gian giải quyết: Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn khác xác định:

Thời hạn xử lý việc ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có đặc thù phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử ; trong trường hợp có nguyên do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong trong thực tiễn, thời hạn xử lý vụ án ly hôn hoàn toàn có thể ngắn hơn hoặc lê dài hơn thời hạn mà luật pháp luật tùy thuộc vào đặc thù của từng vụ án.

Trình tự, thủ tục thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp hồ sơ nhu yếu ly hôn tại Tòa án cấp huyện ( nếu là hôn nhân gia đình có yếu tố quốc tế thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh )

Bước 2: Sau 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí so với người nộp đơn.

Bước 3: Người nộp đơn đến nộp tiền ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện ( tương ứng Tòa cấp tỉnh xử lý thì nộp tại cấp tỉnh ) đồng thời phải nộp lại biên lai đã nộp tiền lên Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định hành động công nhận ly hôn.

Trường hợp hợp Tòa án không xử lý nhu yếu ly hôn, người nộp đơn có quyền kháng nghị để Tòa cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo pháp luật của pháp lý.Lưu ý có 1 số ít Tòa, ngoài những thông tin mà chúng tôi nêu ở trên, đương sự phải qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã / phường trước khi nộp hồ sơ ly hôn.

Hồ sơ  yêu cầu đơn phương ly hôn bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn nhu yếu ly hôn ( theo mẫu )
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn bản gốc
  • Bản sao CMND/hộ chiếu

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

  • Bản sao sổ hộ khẩu
  • Bản sao giấy khai sinh của con.
  • Các tài liệu, sách vở chứng tỏ gia tài chung của vợ chồng như bản sao Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, ĐK xe, sổ tiết kiệm …

Một số lưu ý đối với trường hợp ly hôn đơn phương

  • Thời gian vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền nhu yếu đơn phương ly hôn.
  • Đối với con cái, tòa án nhân dân sẽ triệu tập những con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy quan điểm, nguyện vọng sống với cha mẹ.

Trên đây là phần tư vấn của Phamlaw chúng tôi dựa trên những thông tin chị đưa ra về yếu tố “ Thời gian xử lý ly hôn đơn phương ”, nếu còn bất kỳ vướng mắc nào tương quan chị hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 1900 để được tư vấn đơn cử và nhanh nhất. Để được tương hỗ dịch vụ khác từ những Luật sư sâu xa, chị hoàn toàn có thể gọi số hotline 0973938866 của Phamlaw.4.5

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top