Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Ly hôn là lựa chọn ở đầu cuối và không ai mong ước trong quan hệ hôn nhân gia đình. Thế nhưng, ly hôn vẫn là một trong thực tiễn rất phổ cập đang diễn ra. Để đi đến quyết định hành động ly hôn, có nhiều yếu tố pháp lý tương quan đến thủ tục ly hôn mà những hai bạn trẻ cần nắm rõ. Chuẩn bị những loại sách vở gì để ly hôn ?

Thông qua tổng đài tư vấn ly hôn 19006184, các luật sư và chuyên gia pháp lý thuộc hệ thống Luật Quang Huy nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh việc nộp đơn ly hôn, thời gian giải quyết ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con và phân chia tài sản sau ly hôn. 

Luật Quang Huy tổng hợp toàn bộ giải đáp cho những câu hỏi ấy trong bài viết dưới đây:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục ly hôn 2022

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Như tất cả chúng ta đã biết, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Do đó, để được ly hôn, những cặp vợ, chồng phải xác lập được ai là người có quyền nhu yếu ly hôn.Theo lao lý tại Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước, người có quyền nhu yếu xử lý ly hôn gồm:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

Đáng chú ý quan tâm là, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được nhu yếu Tòa án cho ly hôn.Như vậy, người có quyền nhu yếu ly hôn hoàn toàn có thể là chồng, là vợ hoặc người thứ ba như pháp luật nêu trên.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Theo nghiên cứu và phân tích ở trên, có hai hình thức ly hôn là ly hôn chấp thuận đồng ý và một bên gửi nhu yếu đơn phương ly hôn. Do đó, với mỗi mô hình thì sẽ nhu yếu điều kiện kèm theo khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện để ly hôn thuận tình

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn- Hai bên đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, quyền nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Điều kiện để đơn phương ly hôn

– Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích;

thu tuc ly hon– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây nên.

Chuẩn bị các loại giấy tờ gì để ly hôn?

Về cơ bản thì những loại sách vở dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc chấp thuận đồng ý ly hôn đều giống nhau. Những sách vở thiết yếu gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác thay thế sửa chữa.Điểm độc lạ duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn.* Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP.* Nếu chấp thuận đồng ý ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo lao lý tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn cấp xét xử sơ thẩm.* Đối với trường hợp đồng ý chấp thuận ly hônNếu hai vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý.* Đối với trường hợp đơn phương ly hônĐiều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền xử lý sẽ là nơi bị đơn cư trú, thao tác.

Đáng lưu ý: Hiện nay, theo quy định của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí… Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa…

Mua đơn ly hôn ở đâu?

Hiện nay, khi ly hôn đơn phương, vợ, chồng sử dụng mẫu đơn khởi kiện và khi ly hôn chấp thuận đồng ý, vợ, chồng sử dụng mẫu đơn nhu yếu xử lý việc dân sự được phát hành kèm Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP. Tuy nhiên, tại Nghị quyết này, Hội đồng Thẩm phán không nhu yếu đơn ly hôn phải sử dụng hình thức nào.

thu tuc ly honDo đó, vợ, chồng muốn ly hôn, trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng đơn ly hôn viết tay, đánh máy, mua tại Tòa án hoặc tải về biểu mẫu trên mạng.

Ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời hạn xử lý lê dài hơn, hoàn toàn có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tiễn, do hoàn toàn có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về gia tài thì thời hạn xử lý còn hoàn toàn có thể lê dài hơn.

Quy trình ly hôn

– Đối với ly hôn đơn phương: Quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn ( đơn khởi kiện ). Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ, sách vở, tài liệu và chứng cứ về hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình ( nếu có ) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền ( đã nêu ở trên ).

Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có địa thế căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì nhu yếu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và thực thi hòa giải.Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3: Mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ và chồng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

– Đối với ly hôn chấp thuận đồng ý: Ly hôn chấp thuận đồng ý sẽ được thực thi theo những bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Trong quá trình này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn chấp thuận đồng ý, địa thế căn cứ để chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình và ra thông tin nộp lệ phí tạm ứng.Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất

Chia gia tài sau khi ly hôn thế nào ?

Về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng. Về gia tài sau khi ly hôn cũng tựa như như vậy. Nếu hai bên thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận hợp tác về gia tài của hai người.Trong trường hợp không hề thỏa thuận hợp tác được, Tòa sẽ xử lý theo hướng chia đôi nhưng có địa thế căn cứ vào những yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung.

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phân chia tài sản trước khi “đường ai nấy đi” không hề đơn giản, nhất là việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng và công sức đóng góp của mỗi bên trong khối tài sản chung. Nếu như gặp vướng mắc liên quan đến phân chia tài sản, bạn có thể vui lòng liên hệ: 19006184 để các chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy hỗ trợ về vấn đề này. 

thu tuc ly hon

Quy định về chia tài sản khi ly hôn cụ thể tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.Tuy nhiên, trên thực tế, việc phân chia tài sản trước khi “đường ai nấy đi” không hề đơn giản, nhất là việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng và công sức đóng góp của mỗi bên trong khối tài sản chung. Nếu như gặp vướng mắc liên quan đến phân chia tài sản, bạn có thể vui lòng liên hệ:để các chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy hỗ trợ về vấn đề này.

Vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Một trong những yếu tố quan trọng không kém việc chia gia tài chính là yếu tố giành quyền nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn.Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

trái lại, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng tỏ mình đủ điều kiện kèm theo để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con như: điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, ý thức …Lưu ý là, khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Giải quyết nợ chung khi ly hôn

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, có hai hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn đồng ý chấp thuận. Do đó, những yếu tố cần xử lý của hai hình thức này cũng khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung, khi những cặp vợ, chồng muốn chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình thường cũng muốn xử lý yếu tố gia tài chung, con chung và một phần không hề thiếu là nợ chung.Theo đó, khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước pháp luật:

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận hợp tác khác.

Do đó, nợ chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình thì nếu chưa được Tòa án quyết định hành động hoặc công nhận trong bản án, quyết định hành động đã có hiệu lực hiện hành pháp lý thì vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành dù hai vợ, chồng đã ly hôn. Và chỉ có trường hợp duy nhất, sau khi ly hôn hai vợ chồng không phải trả nợ đó là khi vợ, chồng và người thứ ba ( người cho vay ) có thỏa thuận hợp tác khác.

Vấn đề nộp án phí khi ly hôn

Theo Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH14, mức án phí khi ly hôn đơn cử như sau:- Án phí cho một vấn đề ly hôn không có tranh chấp về gia tài là 300.000 đồng;- Đối với những vấn đề có tranh chấp về gia tài thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần gia tài có tranh chấp, được xác lập theo giá trị gia tài tranh chấp.

Gọi cho Luật Quang Huy để được hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất

Để xử lý xong thủ tục ly hôn, không riêng gì đơn thuần là mua đơn, viết đơn và nộp cho Tòa án. Trung bình mỗi cuộc ly hôn phải lê dài một vài tháng, thậm chí còn lê dài cả năm, đem lại nhiều căng thẳng mệt mỏi, áp lực đè nén cho những người trong cuộc.

Làm thế nào để giải quyết ly hôn nhanh nhất nhằm kết thúc cuộc hôn nhân một cách chóng vánh và ít tổn thương nhất là mong muốn của rất nhiều người. Lắng nghe nguyện vọng ấy, Luật Quang Huy cung cấp tổng đài tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn 19006184.

Thông qua tổng đài 19006184, các luật sư, chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy sẽ hỗ trợ bạn:

+ Giải đáp điều kiện kèm theo ly hôn đồng ý chấp thuận, ly hôn đơn phương;

+ Hướng dẫn hồ sơ, những sách vở thiết yếu để ly hôn đồng ý chấp thuận, ly hôn đơn phương;

+ Hướng dẫn quá trình, thời hạn thực thi thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý, ly hôn đơn phương;

+ Giải đáp nơi có thẩm quyền xử lý so với hồ sơ ly hôn đồng ý chấp thuận, ly hôn đơn phương;

+ Hỗ trợ xử lý những yếu tố pháp lý khác trong việc ly hôn đồng ý chấp thuận, ly hôn đơn phương;

+ Hỗ trợ giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn;…|

BẤM GỌI NGAY 19006184 ĐỂ NÓI VỚI LUATVIETNAM VẤN ĐỀ CỦA BẠN

Xem thêm: https://www.luatquanghuy.edu.vn – Your Online Guide to Legal Information and Legal Services in Pennsylvania
Luật sư Dương Thị Thanh Bình tư vấn về ly hôn (Video Luật Quang Huy)

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top