Ly hôn, tòa triệu tập mấy lần rồi mới xét xử?

Trong các vụ án ly hôn thì việc Tòa triệu tập để hòa giải, xử án là thủ tục không thể thiếu. Vậy khi ly hôn, tòa sẽ triệu tập mấy lần?

Câu hỏi: Tôi vừa nộp ly hôn lên toà án, cho tôi hỏi nếu nộp đơn ly hôn thì tòa sẽ triệu tập mấy lần? Nếu một trong hai người vắng mặt thì tòa có xử không? Xin cảm ơn!

Ly hôn, tòa triệu tập mấy lần?

Chào bạn, trước khi xét xử vụ án ly hôn, nhất là trong đồng ý chấp thuận ly hôn, tòa án nhân dân thường triển khai triệu tập để hòa giải.

Bộ Luật Tố tụng dân sự không quy định cụ thể thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần, tuy nhiên phải được thực hiện ít nhất 1 lần khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương, nếu 1 trong 2 bên làm đơn đề nghị không hòa giải hoặc bị đơn vắng mặt trong 02 lần triệu tập hợp lệ thì không tiến hành hòa giải được. Khi đó, vụ án ly hôn sẽ không cần hòa giải.

>> Xem thêm: Khi ly hôn, phải hòa giải mấy lần Tòa mới xét xử?

Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật về sự xuất hiện của đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự:

Khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Bên cạnh đó, Tòa án phải thông tin cho đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa xét xử.

Khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Như vậy, thường thì một vụ án ly hôn TANDTC sẽ triệu tập hợp lệ 2 lần. Trừ trường hợp vắng mặt có nguyên do chính đáng, bất khả kháng thì sau 2 lần hợp lệ phiên tòa xét xử sẽ được hoãn và đợi gọi triệu tập trong phiên tòa xét xử tiếp theo. Nếu không có nguyên do chính đáng, cũng không có người đại diện thay mặt hợp pháp tham gia phiên tòa xét xử hoặc đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện, Tòa sẽ ra quyết định hành động chỉ quyết vụ án theo lao lý, người còn lại nếu vẫn muốn ly hôn hoàn toàn có thể triển khai đơn phương ly hôn.

Những câu hỏi Tòa sẽ hỏi khi ly hôn là gì?

Khi ra tòa để ly hôn, việc vấn đáp thắc mắc của thẩm phán trong phiên tòa xét xử là điều ai cũng phải trải qua. Thường tòa sẽ hỏi những câu hỏi tương quan đến hai vợ chồng, ví dụ như:

– Việc kết hôn của cả hai có qua tìm hiểu không? Kết hôn có được gia đình ủng hộ hay không?

– Thời gian đăng ký kết hôn là khi nào? Nơi chung sống sau khi kết hôn? Trước khi ly hôn còn sống chung hay đã ly thân? Nếu ly thân thì thời hạn ly thân là bao lâu? Nguyên nhân, xích míc dẫn đến ly hôn là gì? Mâu thuẫn có trầm trọng đến mức ly hôn không? Tòa cũng hoàn toàn có thể hỏi thêm những câu hỏi về việc mái ấm gia đình hai bên có biết về ly hôn không? Có phản ứng, quan điểm thế nào? Bên cạnh đó, Tòa án sẽ hỏi những câu hỏi tương quan đến gia tài, con cháu như:

– Vợ chồng có gia tài chung là gì? Về động sản, bất động sản? Đã thỏa thuận hợp tác phân loại chưa? Nếu không hề thuận được thì yêu cầu Toàn án xử lý? Trong thời kỳ hôn nhân gia đình cả hai có vay, nợ ai không? Khoản vay bao nhiêu? Phân chia trả nợ thế nào? Vợ chồng có bao nhiêu con chung? Có con riêng không? Các con sau ly hôn sẽ do ai nuôi dưỡng? Bên không trực tiếp nuôi con có cấp dưỡng không, cấp dưỡng bao nhiêu? Nếu vợ chồng có con trên 7 tuổi, Tòa sẽ nhu yếu vợ chồng đưa con lên Tòa để trực tiếp hỏi về nguyện vọng cũng như mong ước được sống chung của con với cha hoặc mẹ sau ly hôn.

Khi ly hôn cần xác định rõ vợ chồng có tài sản chung, con cái chung, có muốn yêu cầu tòa án giải quyết về tài sản, con cái hay không?

Trong trường hợp một người muốn giành quyền nuôi con, phải trình diễn về những lợi thế của mình hơn đối phương về điều kiện kèm theo vật chất, niềm tin, thiên nhiên và môi trường sống … Nếu một trong hai muốn chia gia tài thì phải chứng tỏ gia tài đó là gia tài chung được hình thành trong hôn nhân gia đình. Mức nhu yếu chia hoàn toàn có thể dựa vào mức góp phần khi tạo dựng gia tài nên mỗi người cần xác lập được mức góp phần của mình để hoàn toàn có thể nhu yếu chia gia tài.

HieuLuat vừa giải đáp thông tin liên quan đến việc ly hôn, tòa triệu tập mấy lần? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top