Thủ tục ly hôn thuận tình – Thủ tục ly hôn nhanh [2022]

THU TUC

Bước 3: Tòa án sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận thuận tình ly hônBước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyềnKhi mối quan hệ hôn nhân gia đình không hề hàn gắn được và hai bên đã đi đến những thỏa thuận hợp tác chung về gia tài, con cháu ( nếu có ), đồng thời có đơn xin ly hôn nộp tại Tòa án thì Tòa án sẽ xem xét cho chấm hết mối quan hệ này. Vậy để ly hôn thuận tình đúng theo lao lý pháp lý, Công ty Luật ACC xin cung ứng những thông tin về thủ tục ly hôn thuận tình theo pháp luật mới nhất, ly hôn nhanh qua bài viết sau đây.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn thuận tình – Thủ tục ly hôn nhanh [2022]

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Theo đó, ly hôn thuận tình là việc chấm hết quan hệ vợ chồng dựa trên sự thỏa thuận hợp tác của hai bên, không xảy ra tranh chấp, bằng quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

Tham khảo video thủ tục ly hôn thuận tình để được hướng dẫn chi tiết hơn

Vấn đề hòa giải trong khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình 

Có bắt buộc hòa giải khi thuận tình ly hôn không?

Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước lao lý: “ Sau khi đã thụ lý đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án thực thi hòa giải theo pháp luật của pháp lý về tố tụng dân sự. ” Khoản 2 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật về yếu tố hòa giải khi ly hôn thuận tình thì: “ Thẩm phán phải thực thi hòa giải để vợ chồng sum vầy; lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình ” Như vậy, hòa giải khi ly hôn thuận tình là thủ tục bắt buộc và được thực thi trong quy trình tiến độ chuẩn bị sẵn sàng xét xử với mục tiêu hàn gắn vợ chồng, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để vợ chồng đoàn viên đồng thời lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Nguyên tắc tiến hành hòa giải 

Theo Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước tại khoản 2 Điều 205 lao lý khi ly hôn thì cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận hợp tác của vợ chồng;
 • Không dùng vũ lực, rình rập đe dọa dùng vũ lực, buộc vợ, chồng phải hòa giải mà không theo ý nguyện của họ;
 • Nội dung thỏa thuận hợp tác trong hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp lý, không trái đạo đức xã hội.

Thủ tục tiến hành hoà giải trong thuận tình ly hôn 

Bước 1: 

Thẩm phán sẽ thông dụng về quyền nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ và chồng; nghiên cứu và phân tích những yếu tố pháp lý để những bên hoàn toàn có thể tâm lý về việc sum vầy.

Bước 2: 

Các bên trình diễn yếu tố của mình.

Bước 3: 

Xác định yếu tố và thống nhất quyết định hành động của những bên gồm có quyền nuôi con, gia tài chung hay việc có đoàn viên hay không.

Bước 4:

Thẩm phán lập biên bản và ra quyết định hành động.

Khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Ly hôn là một trong những yếu tố thuộc dân sự vì vậy để được Tòa án xử lý thì hai vợ chồng phải sẵn sàng chuẩn bị những loại sách vở, hồ sơ như sau:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính thì liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;
 • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD của vợ và chồng.
 • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có).
 • Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu gia đình.
 • Đơn xin ly hôn thuận cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn (Viết tay hoặc đánh máy). Có thể mua đơn ly hôn tại Tòa án.

Trình tự, thủ tục thực hiện ly hôn thuận tình

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, cần phải làm theo các bước sau:

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

Chuẩn bị rất đầy đủ những hồ sơ như trên và nộp tại Tòa án.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

 • Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.
 • Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải.

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

 • Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.
 • Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Điều kiện để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình

Điều kiện về chủ thể yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình: đối với trường hợp ly hôn thuận tình, chỉ có vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều kiện để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là vào thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn, vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc:

 • Đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên;
 • Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng (hoặc tự nguyện không yêu cầu Tòa giải quyết);
 • Tài sản chung và nợ chung.

Dịch vụ hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình của ACC

ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn là nơi chiếm hữu những luật sư với trình độ và nhiều năm kinh nghiệm tay nghề, những luật sư luôn chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng, nguyện vọng của người mua để đưa ra những giải pháp tốt nhất cho người sử dụng về việc thuận tình ly hôn. Khi đến với chúng tôi, quý khách sẽ được:

 • Tư vấn thẩm quyền giải quyết
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản chung
 • Tư vấn thủ tục giành quyền nuôi con
 • Tư vấn về án phí ly hôn
 • Tư vấn các vấn đề khác theo yêu cầu

>> >> > Xem thêm về yếu tố Thủ tục nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn của ACC tại đây !

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Thời gian ly hôn thuận tình từ khi nộp đơn đến khi có quyết định hành động của Tòa án là từ 02-03 tháng.

Lệ phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Lệ phí ly hôn thuận tình là 300.000 đ, trừ những trường hợp được miễn, giảm phí.

Thuận tình ly hôn có thể nộp tại nơi tạm trú được không?

Việc thuận tình ly hôn nộp tại đâu là do sự thỏa thuận hợp tác của hai bên và hoàn toàn có thể nội tại Tòa án nơi tạm trú.

Hiện nay nhiều cá nhân còn ngại việc lên Tòa án để ly hôn, vì vậy câu hỏi “Ly hôn thuận tình có cần lên tòa không?” xuất hiện khá nhiều. Đọc bài viết của ACC tại đây để được giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi san sẻ ở trên, ACC đã giúp những bạn hiểu rõ hơn về mẫu đơn thuận tình ly hôn đúng mực nhất. Nếu có bất kể vướng mắc nào hành khách hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại cảm ứng luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top