Có thể ủy quyền ly hôn đơn phương hay không ?

5. Không được ủy quyền ly hôn mà không tham gia được thì làm thế nào?4. Có được ủy quyền ly hôn trong vụ án ly hôn hay không?

Nhiều cặp vợ chồng ly hôn vì quá bận rộn và không dành đủ thời gian cho nhau. Nhiều khách hàng hỏi là có thể ủy quyền ly hôn được không? Ở đây cần phân biệt rõ hai trường hợp: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn để trả lời câu hỏi: Có thể ủy quyền ly hôn đơn phương hay không?

Câu hỏi của khách hàng cần được tư vấn khi ly hôn

Chào luật sư. Tôi tên là Đào, 28 tuổi, hiện đang cư trú tại Tỉnh Thái Bình. Tôi với chồng tôi kết hôn được 8 năm rồi. Chồng tôi liên tục uống rượu, đánh cờ đánh bạc rồi về nhà mắng mỏ tôi. Bao nhiêu tiền tài anh đi làm không đưa tôi đồng nào, một mình tôi khó khăn vất vả nuôi hai con.

Nay tôi muốn chấm hết cuộc hôn nhân gia đình này để đi ra quốc tế để kiếm tiền nuôi con ăn học, sống một đời sống mới. Tôi đã gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa do chồng tôi không chấp thuận đồng ý ly hôn. Vợ chồng tôi đã ra tòa một lần khi Tòa triệu tập.

Tuy nhiên sau đó tôi lại chuẩn bị sẵn sàng bay đi quốc tế do lịch làm đổi khác. Tôi nghe nói pháp lý có chính sách ủy quyền, tức là tôi hoàn toàn có thể nhờ người khác tham gia những việc tôi không tự làm được. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi hoàn toàn có thể ủy quyền ly hôn không? Thí dụ như tôi uỷ quyền cho luật sư xử lý việc ly hôn cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

Luật Quang Huy trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi. Liên quan tới thủ tục ly hôn, đơn cử để vấn đáp câu hỏi có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn hay không, chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về uỷ quyền ly hôn:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc là những văn bản pháp lý sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Thế nào là ủy quyền?

Ủy quyền là sự thỏa thuận hợp tác giữa những bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai việc làm nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hợp tác hoặc pháp lý có lao lý.

Ủy quyền được hiểu đơn thuần là việc người ủy quyền nhờ người được ủy quyền thực thi một việc làm mà đáng lẽ người ủy quyền phải triển khai. Ủy quyền được pháp lý công nhận, trừ một số ít trường hợp không được ủy quyền mà phải đích thân người đó triển khai theo pháp luật của pháp lý.

Về việc ủy quyền ly hôn

Khi người vợ hoặc người chồng muốn ly hôn nhưng không hề thực thi thủ tục ly hôn thì mong ước ủy quyền cho người khác. Mặc dù pháp lý được cho phép việc ủy quyền so với rất nhiều việc làm, nhưng so với việc kết hôn và ly hôn thì pháp lý có những lao lý ngặt nghèo hơn nhiều.

Lý do là việc kết hôn và ly hôn gắn liền với quyền nhân thân của mỗi người, nên việc ủy quyền tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc về sự thiếu trung thực, không phản ánh đúng ý chí của đương sự.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

Khoản 2 điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý như sau:

“ 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. ”

Điều này hàm ý là người vợ, chồng phải tự mình nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Ngoại lệ là 1 số ít trường hợp lao lý tại khoản 2 điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước nêu trên. Khi đó, cha, me, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Có được ủy quyền ly hôn trong vụ án ly hôn hay không?

Ly hôn đơn phương như trong trường hợp của bạn là một vụ án mà bạn là nguyên đơn và chồng bạn là bị đơn. Vụ án ly hôn được Tòa án xử lý theo thủ tục tố tụng dân sự.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương

Theo pháp luật của điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì:

“ Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì họ là người đại diện thay mặt. ”

Theo đó, trừ trường hợp khoản 2 điều 51 luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước được cho phép cha mẹ hoặc người thân thích đại diện thay mặt tham gia vụ án nêu trên thì những đương sự trong vụ án ly hôn không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng.

Không được ủy quyền ly hôn mà không tham gia được thì làm thế nào?

Theo như thông tin bạn cung ứng thì bạn là người nộp đơn ly hôn lên Tòa án, do đó tư cách của bạn trong vụ án ly hôn được xác lập là tư cách nguyên đơn. Thủ tục ly hôn đơn phương phải triển khai theo thủ tục tố tụng nên khá phức tạp.

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

Theo đó, có hai quá trình quan trong là hoà giải và xét xử xét xử sơ thẩm:

Giai đoạn hòa giải

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng đã ra tòa khi tòa triệu tập để hòa giải. Đây là cơ sở đề Tòa xác nhận sự việc ly hôn từ hai bên vợ chồng, có lời khai của người vợ và người chồng.

Nếu chồng bạn không đồng ý chấp thuận ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải không thành.

Giai đoạn này, hai vợ chồng phải ra toà và không ai có thể uỷ quyền ly hôn được.

Giải đoạn xét xử sơ thẩm

Sau khi thực thi tối thiểu hai phiên hòa giải và không thành thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử để xét xử xét xử sơ thẩm. Theo điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật về sự xuất hiện của đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự thì:

“ Điều 227. Sự xuất hiện của đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa xét xử, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông tin cho đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa xét xử. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử, trừ trường hợp họ có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa xét xử, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì giải quyết và xử lý như sau:

a ) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo pháp luật của pháp lý; ”

Theo đó, nếu như bạn không tham gia phiên Tòa khi TANDTC triệu tập lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên Tòa, lần thứ 2 không tham gia phiên Tòa thì Tòa sẽ coi như bạn từ bỏ việc khởi kiện, trừ khi bạn có nguyên do chính đáng hoặc có đơn đề xuất xét xử vắng mặt.

Do bạn ở xa không hề về tham gia phiên tòa xét xử, bạn hoàn toàn có thể làm đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt khi Tòa án triệu tập để Tòa không đình chỉ xử lý nhu yếu của bạn. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể trình diễn những nhu yếu, nguyện vọng của mình bằng đơn để Tòa xem xét, xử lý nguyện vọng của bạn khi bạn không hề trình diễn trực tiếp tại Tòa.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Như vậy là ở giai đoạn xét xử, bạn cũng không thể uỷ quyền ly hôn được.

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn  của Luật Quang Huy là một lựa chọn khôn ngoan. Bạn sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, giao việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án ly hôn

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao hơn nhiều so với bạn tự mày mò triển khai những thủ tục ly hôn, đơn thuần vì bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề và không hiểu biết pháp lý một cách rất đầy đủ.

===>>> Xem thêm:  Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Công ty Luật Quang Huy cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

  • Để được Giải đáp pháp luật nhanh – Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184
  • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
  • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top