Tư vấn về thủ tục ly hôn

Tư vấn về thủ tục ly hôn

Hỏi: Tôi và chồng tôi cùng sinh ra, lớn lên và làm việc tại Nghệ An. Năm 2009, Tôi và chồng tôi đã đăng ký kết hôn và có một cháu trai. Tuy nhiên, hiện nay, hai vợ chồng không còn tình cảm, nên đã ly thân một thời gian. Vì không muốn kéo dài tình trạng này, nên tôi muốn hỏi: thủ tục ly hôn như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật Quang Huy. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khi một hay hai bên cho rằng tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài hoặc mục đích của hôn nhân không đạt được, thì đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Đối với trường hợp của bạn ly hôn không có yếu tố người ngoài thì thủ tục ly hôn được Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Bạn đang đọc: Tư vấn về thủ tục ly hôn

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc nơi cư trú của một trong hai bên nếu có thỏa thuận.

Thứ hai, về hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục ly hôn:

Đơn xin ly hôn ( https://www.luatquanghuy.edu.vn/mau-don-xin-ly-hon

Nếu hai người đồng ý chấp thuận ly hôn thì đơn ly hôn do cả hai vợ chồng cùng ký, trường hợp vợ hoặc chồng ở quốc tế thì phải có xác nhận của cơ quan đại diện thay mặt ngoại giao Nước Ta tại nước đó;

CMND / Hộ chiếu, Hộ khẩu ( bản sao có xác nhận );

Giấy ghi nhận kết hôn ( bản sao có xác nhận );

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Giấy khai sinh con, nếu có con ( bản sao có xác nhận );

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài );

Thứ ba, về án phí: Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng – nếu không tranh chấp về tài sản (xem thêm quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14).

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Quang Huy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc, Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 19006184 để được giải đáp cụ thể hơn.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Trân trọng. /.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top