Điều kiện giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn – Luật Quang Huy

con o voi ai sau khi ly hon

Giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn là việc người vợ hoặc chồng phải chứng minh được những điều kiện về thu nhập, thời gian, tình cảm… để có được quyền nuôi con trên 7 tuổi. Ngoài ra, Tòa án còn phải xem xét được nguyện vọng của con muốn ở với cha hay mẹ từ từ đó mới xác định được quyền nuôi con. Qua bài viết sau đây, Luật Quang Huy sẽ tư vấn cho Quý bạn đọc về các điều kiện giành quyền nuôi con và trình tự thủ tục khởi kiện giải quyết để được chăm sóc nuôi dưỡng con khi con trên 7 tuổi.

Giành quyền nuôi trên 7 tuổi

Giành quyền nuôi trên 7 tuổi

Khi nào thì được giành quyền nuôi con trên 7 tuổi?

Đối với trường hợp giành quyền nuôi con từ đủ 07 tuổi trở lên: thì ngoài xem xét các điều kiện về vật chất và tinh thần của cha hoặc mẹ, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Như vậy, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về quyền trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ phụ cấp nuôi dưỡng và quyền hạn của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn.

Cơ sở pháp lý: Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước

Quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con

Theo đó, việc biến hóa người trực tiếp được pháp luật như sau:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đồng thời, những cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền đổi khác người trực tiếp quyền nuôi con sau khi ly hôn, gồm có:

 • Người thân thích: có thể là ông, bà nội ngoại, anh, chị, cô, cậu, dì, chú, bác ruột,…
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Trong trường hợp khi cả hai vợ, chồng không chấp thuận đồng ý biến hóa người trực tiếp nuôi con thì người vợ hoặc chồng cần phải chứng tỏ người chồng hoặc vợ không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, thiên nhiên và môi trường giáo dục không tốt, tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về tâm sinh lý của con từ đó Tòa án xem xét những địa thế căn cứ trên để ra quyết định hành động về đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Lưu ý: Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con cần phải xem xét từ nguyện vọng của con để bảo vệ tốt nhất quyền lợi và nghĩa vụ của con

Cơ sở pháp lý: Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước

Thủ tục khởi kiện giành lại quyền chăm nom nuôi dưỡng con

Hồ sơ chuẩn bị sẵn sàng

 • Đơn khởi kiện (mẫu đơn số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP);
 • Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con như chứng cứ chứng minh về thu nhập, thời gian, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng, nhân thân,…

>>> Tham khảo thêm về: Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Thủ tục giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con

Thủ tục xử lý tranh chấp giành quyền nuôi con

Trình tự xử lý

Trường hợp khi hai vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ công nhận đồng ý chấp thuận quyền nuôi con với những bước được triển khai như sau:

 1. Bước 1: Vợ hoặc chồng lập văn bản thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi ly hôn.
 2. Bước 2: Nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận về quyền nuôi con.
 3. Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ, kiểm tra về điều kiện nuôi dưỡng của cha mẹ. Nếu xét thấy việc thỏa thuận hoàn toàn tự nguyện, phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án sẽ ra quyết định về việc thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp khi cả hai vợ, chồng không tự thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ xử lý tranh chấp về nuôi con thì thủ tục sẽ được thực thi như sau:

 1. Bước 1: Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm
 2. Bước 2: Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, ra thông báo thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.
 3. Bước 3: Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án đang giải quyết đơn.
 4. Bước 4: Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải.
 5. Bước 5: Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự.

Lưu ý: Nếu không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Tư vấn xử lý tranh chấp giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

 • Tư vấn thủ tục hành chính liên quan đến hôn nhân gia đình;
 • Tư vấn về quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn các vấn đề pháp luật về ly hôn, giải quyết tranh chấp của vợ chồng sau ly hôn và các quan hệ nhân thân khác;
 • Tư vấn các vấn đề như trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng, bạo hành gia đình… để xác định quyền nuôi con trên 7 tuổi;
 • Tư vấn về tranh chấp giành quyền nuôi con sau ly hôn, xác định mức cấp dưỡng, thay đổi người nuôi con trên 7 tuổi sau ly hôn;
 • Hỗ trợ soạn đơn khởi kiện, các đơn từ có liên quan khi giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con trên 7 tuổi;
 • Trực tiếp tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Một số câu hỏi về quyền nuôi con

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Hiện nay, pháp lý không có pháp luật đơn cử về điều kiện kèm theo cũng như những quyền hạn của con là gì để qua đó xem xét, quyết định hành động giao con cho ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu thu nhập của vợ hoặc chồng cao hơn người còn lại thì người vợ hoặc chồng đó có thời cơ cao hơn trong việc giành quyền nuôi con bên cạnh những điều kiện kèm theo khác. Luật chỉ pháp luật chung là quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con. Vì vậy, thu nhập của bố, mẹ cũng chỉ là một trong những tiêu chuẩn để Tòa án địa thế căn cứ và xem xét giao con cho ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn

Con ở với ai sau khi ly hôn

Con ở với ai sau khi ly hôn

Con không đồng ý chấp thuận về ở thì có giành quyền nuôi con được không?

Trong trường hợp con không đồng ý chấp thuận về ở với cả vợ hoặc chồng thì Tòa án sẽ xem xét theo nguyện vọng của con. Đồng thời, tích lũy những quan điểm từ những cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai để đổi khác người trực tiếp quyền nuôi con Nếu con không đồng ý chấp thuận về ở thì vẫn hoàn toàn có thể có quyền giành nuôi con nếu chứng tỏ được cho Tòa thấy mình có năng lực nuôi con tốt hơn, bảo vệ được quyền hạn về mọi mặt của con. Một số điều kiện kèm theo giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn hoàn toàn có thể kể đến như:

 • Phải chứng minh thu nhập hàng tháng, có tài sản, nơi ở ổn định… để tạo điều kiện cho con sinh hoạt, học tập, vui chơi…
 • Chứng minh được có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con;
 • Chứng minh luôn có đầy đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con;
 • Chứng minh đối phương không đủ điều kiện để giành quyền nuôi con, như: Thường xuyên có hành vi bạo lực, không dành thời gian chăm sóc con, không có thu nhập ổn định…

Cơ sở pháp lý: Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước

Tòa lấy quan điểm con trên 7 tuổi trong vụ án ly hôn mấy lần?

Thủ tục lấy quan điểm của con trẻ là bắt buộc trong xử lý án ly hôn. Để xác lập lấy quan điểm của con được triển khai mấy lần, cần xét những trường hợp như:

 • Việc lấy ý kiến được thực hiện tại trụ sở Tòa án trước khi xét xử vụ việc ly hôn. Có Tòa án yêu cầu cha mẹ hướng dẫn con viết Bản tự khai (thể hiện nguyện vọng của con, có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và cha, mẹ) ngoài trụ sở Tòa án.
 • Cũng có trường hợp, Tòa án lấy ý kiến của con bằng văn bản trước đó, sau đó, theo yêu cầu của một bên đương sự, Tòa tiếp tục triệu tập con để xét lại nguyện vọng của con ngay tại phiên tòa hoặc có trường hợp Hội đồng xét xử trực tiếp liên lạc với trẻ qua điện thoại để xác định lại ý nguyện của con.

Cơ sở pháp lý: Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, Điều 208 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái

Việc giành quyền nuôi con trên 7 tuổi thường là điều mà người cha, người mẹ nào cũng muốn được để đảm bảo quyền lợi cho con để con có được một điều kiện sống tốt nhất sau khi ly hôn. Vì thế khi vợ hoặc chồng muốn ly hôn thì việc nuôi con sẽ được thỏa thuận giữa hai hoặc hòa giải ở địa phương. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu thuê luật sư giành quyền nuôi con xin Quý khách vui lòng liên hệ đến số tổng đài 19006184 để được đội ngũ luật sư hôn nhân gia đình tại Luật Quang Huy tư vấn cụ thể. Xin cảm ơn!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top