Quy trình giải quyết ly hôn như thế nào?

Quy trình giải quyết ly hôn như thế nào?

Quy trình giải quyết ly hôn như thế nào?: * Bước 1: Nộp đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn tại Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi vợ / chồng đang cư trú

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT LY HÔN

Bạn đang đọc: Quy trình giải quyết ly hôn như thế nào?

Câu hỏi của bạn: Xin chào luật sư! Tôi đang có một cuộc hôn nhân gia đình không niềm hạnh phúc và muốn ly hôn. Chồng tôi cũng chấp thuận đồng ý rồi lại lưỡng lự vì tôi đang có thai bé tiên phong tháng thứ 8. Tôi không muốn lê dài thực trạng này nữa, cả hai sẽ rất căng thẳng mệt mỏi.

Hiện tại tôi và chồng tôi vẫn đang sống chung. Hộ khẩu của tôi ở thành phố Hồ Chí Minh còn hộ khẩu của chồng tôi ở tỉnh khác. Gia đình tôi thuê một căn nhà để kinh doanh thương mại và vợ chồng tôi cũng chuyển về đó ở.

Chúng tôi không có gia tài chung. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn kĩ giúp về hồ sơ ly hôn, nghĩa vụ và trách nhiệm với con và việc này tôi sẽ ghi trong đơn ly hôn như thế nào, quy trình giải quyết ly hôn và mức án.

Tôi xin cảm ơn!

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi ý kiến đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Quang Huy. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Cơ sở pháp lý: Nội dung tư vấn: Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Quy trình giải quyết ly hôn

a. Các hình thức ly hôn

Ly hôn là giải pháp lựa chọn ở đầu cuối khi những xích míc giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Nếu xích míc chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên nỗ lực dung hòa đời sống và xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định hành động của mình.

Về nguyên tắc thì vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền nhu yếu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước có lao lý như sau: “ Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ” Theo pháp luật của pháp lý lúc bấy giờ thì có hai hình thức ly hôn là đồng ý chấp thuận ly hôn và ly hôn đơn phương.

Thuận tình ly ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của cr hai vợ chồng khi đã thỏa thuận hợp tác được tổng thể những yếu tố quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài.

Ly hôn đơn phương là trường hợp khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

b. Quy trình giải quyết ly hôn

* Bước 1:

Nộp đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn tại Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi vợ / chồng đang cư trú hoặc thao tác;

Nộp đơn khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi bị đơn (chồng bạn) đang cư trú, thao tác;

* Bước 2:

Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông tin nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

* Bước 3:

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ ly hôn

Đơn xin ly hôn hoặc đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn (theo mẫu);

Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao xác nhận);

Giấy khai sinh của con (bản sao xác nhận);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ chính chủ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm … (bản sao xác nhận);

Án phí ly hôn

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hai bài viết dưới đây:

Trách nhiệm với con khi ly hôn

Theo quy đinh tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm trước pháp luật về việc chăm nom, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, đơn cử là: “ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. Mức cấp dưỡng do do hai vợ chồng bạn thỏa thuận hợp tác với nhau địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án giải quyết.

Việc cấp dưỡng hoàn toàn có thể được triển khai định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đổi khác phương pháp cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng lâm vào thực trạng khó khăn vất vả về kinh tế tài chính mà không có năng lực thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án giải quyết.

Luật Quang Huy kỳ vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho hành khách có lựa chọn được giải pháp thích hợp nhất để giải quyết yếu tố của mình. Còn bất kể vướng mắc gì hành khách vui mắt liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình không lấy phí 24/7: 19006184 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và nhu yếu phân phối dịch vụ hoặc gửi thư về E-Mail: [email protected] Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách. Trân trọng /. /.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top