Quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn – Công ty Luật TNHH VNSI LEGAL

ly hon don phuong can nhung dieu kien gi 300x225 1

Tình huống cần được tư vấn:

Năm năm nay, vợ em khởi kiện đòi ly hôn em. Vợ chồng em có 2 con chung, 1 cháu 10 tháng tuổi và 1 cháu 36 tháng tuổi. Vợ không có việc làm, hay đi tham gia hội đức thánh chúa trời. Hai con thường gửi về cho ông bà nội trông hộ. Vợ chồng đã có nhà riêng, nội thất bên trong khá đầy đủ. Dạo này, em làm ăn nên hơi khó khăn vất vả, ko đưa được nhiều tiền cho cô ấy mua vật dụng cá thể như giày dép, quần áo …. như trước. Nên cô ấy bảo đời sống khổ quá ko chịu đc đòi ly hôn em. Em sinh năm 1994, cô ấy 1991. Em làm ăn kinh doanh thương mại, mọi thi nhập giàn trải mái ấm gia đình do em lo tất. Còn cô ấy ko việc làm, mái ấm gia đình ngoại thì nghèo khó, mẹ vợ thì cũng theo Đức Thánh Cúa trời đang bị công an theo dõi, bố vợ thì ko có việc làm đi lô đề suốt. Em ko muốn giao con trẻ cho vợ nuôi với thực trạng như thế. Em đã thuyết phục vợ nghĩ cho 2 con mà quay lại nhưng cô ấy ko chấp thuận đồng ý. Cho em hỏi nếu ly hôn em có đc quyền nuôi con ko? và em phải làm những gì? Em chân thành cảm ơn Luật sư ”.

ly hon don phuong can nhung dieu kien gi

Vấn đề mà luật sư được yêu cầu tư vấn:

Bạn đang đọc: Quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn – Công ty Luật TNHH VNSI LEGAL

  • Quyền nuôi con của người chồng trong trường hợp trên?
  • Phương án giải quyết để đảm bảo quyền nuôi con cho người chồng?

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước

Phân tích sự việc và đưa ra ý kiến tư vấn

  • Về quyền nuôi con của người chồng

      Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, khi cha mẹ quyết định ly hôn, cha mẹ có quyền và trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Đối với những trường hợp này, con cái không đủ năng lực hành vi pháp luật cũng như năng lực hành vi dân sự, không đủ khả năng nhận thức để tự chủ xác lập mọi hành vi sinh hoạt một cách độc lập. Hiện nay, vợ chồng bạn có hai con chung, một cháu 10 tháng tuổi và một cháu 36 tháng tuổi. Hai cháu đều còn rất nhỏ và đang ở độ tuổi vị thành niên, do đó, khi cha mẹ ly hôn hai cháu hoàn toàn có quyền lợi được hưởng sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha hoặc mẹ. Tuy nhiên, cần phải xác định rõ và cụ thể trách nhiệm của cha mẹ đối với hai con chung.

Theo quy định được dẫn chiếu ở trên, cha mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể thống nhất quyền nuôi con. Ngoài ra, nếu không đạt được thỏa thuận hợp tác, tòa án nhân dân sẽ là cơ quan quyết định hành động quyền nuôi con sẽ thuộc về ai, đặc biệt quan trọng quan tâm so với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi do những đặc trưng tăng trưởng về sức khỏe thể chất của trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi cần sự chăm nom đặc biệt quan trọng từ mẹ, con từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ được tòa án nhân dân xem xét về mong ước nguyện vọng được sinh sống cùng cha hoặc cùng mẹ sau khi cha mẹ ly hôn. Do đó, với trường hợp con chung là cháu 10 tháng tuổi, quyền nuôi con sẽ thuộc về mẹ, còn lại với cháu 36 tháng tuổi sẽ thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng của cha.

  • Phương án giải quyết để đảm bảo quyền nuôi con cho người chồng

Theo những thông tin được cung ứng ở trên, người cha có nguyện vọng muốn chăm nom và giành quyền nuôi cả hai cháu do có những địa thế căn cứ cho thấy thực trạng của mẹ hiện tại không bảo vệ phân phối được việc chăm nom và nuôi dạy con. Trước hết, cha và mẹ cần phải có sự nghiên cứu và phân tích, luận bàn, thỏa thuận hợp tác từ hai phía để tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn của con chung. Nếu đạt được tác dụng thống nhất tại cơ sở trước khi diễn ra phiên tòa xét xử hoặc trong buổi hòa giải tại tòa án nhân dân, hai con chung sẽ thuộc quyền nuôi dưỡng của cha.

Vụ việc ly hôn giữa hai vợ chồng sẽ không có tranh chấp về quyền nuôi con. trái lại, nếu không đạt được thỏa thuận hợp tác, tòa án nhân dân sẽ trực tiếp chỉ định bên nuôi dưỡng địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo và tình hình thực tiễn của vợ và chồng, quyết định hành động của TANDTC sẽ phải bảo vệ quyền hạn và sự tăng trưởng của con chung dựa trên những yếu tố sau:

  • Điều kiện về vật chất gồm có: Ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … những yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha mẹ;
  • Các yếu tố về ý thức gồm có: Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Như vậy, lúc này người chồng cần phải có những địa thế căn cứ, dẫn chứng đơn cử chứng tỏ người mẹ cũng như những người tương quan trực tiếp xung quanh như bố vợ, mẹ vợ không có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con: không có nguồn thu nhập không thay đổi do không có việc làm, tham gia truyền bá những tư tưởng đạo giáo xô lệch, vi phạm quy định của pháp luật, tham gia đánh bạc vi phạm trật tự bảo đảm an toàn tại địa phương, ….. Những địa thế căn cứ, dẫn chứng hoàn toàn có thể tích lũy từ hình ảnh, âm thanh, từ quan điểm của người dân cũng như chính quyền sở tại địa phương nơi vợ và chồng trước khi ly hôn thường trú. Ngoài ra người chồng cũng phải chứng tỏ được bản thân có rất đầy đủ điều kiện kèm theo về vật chất lẫn niềm tin tốt hơn đối phương với những chứng cứ đơn cử, thuyết phục như tổng thu nhập hàng tháng, thiên nhiên và môi trường sống, đặc thù việc làm, thời hạn dành chăm nom con, trình độ học vấn, … Người chồng cần phải dữ thế chủ động phân phối những địa thế căn cứ lên TANDTC để TANDTC hoàn toàn có thể xem xét trao nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con đến người có đủ năng lực và điều kiện kèm theo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư VNSI liên quan đến việc tranh chấp giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà sẽ áp dụng các quy định pháp luật khác nhau. Tư vấn trên của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, áp dụng cho sự việc trên và tại thời điểm tư vấn. Nếu cần trao đổi, tư vấn gì thêm quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] hoặc số điện thoại sau: 0979.825.425 (Luật sư Vân) hoặc 0974.833.164 (Luật sư Việt), chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề này mà quý khách hàng còn băn khoăn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để tư vấn miễn phí

Hotline / Zalo: 0974 833 164 hoặc 0944704118 E-Mail: [email protected]

Từ khóa:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top