Ngoại tình có bất lợi gì khi ly hôn?

Hiện nay, không ít vụ vợ hoặc chồng ngoại tình gây bức xúc trong xã hội. Thậm chí, có những trường hợp ngoại tình công khai minh bạch, khẳng định chắc chắn mình ” độc thân “, gây chú ý quan tâm dư luận.

Theo đó, nhiều bạn đọc vướng mắc trường hợp công khai minh bạch đơn đồng thuận ly hôn nhưng chưa ra tòa thì có được xác lập là người độc thân, và việc ngoại tình có bất lợi gì khi ly hôn? Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, luật sư cho biết: Khoản 4 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình lao lý: ” Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án “. Tất cả đều phải triển khai thượng tôn, tuân thủ pháp lý, không hề vượt ra khuôn khổ lao lý, không hề tạo ra ngoại lệ riêng cho mình.

Nếu trong thời kỳ hôn nhân, dù đã nộp đơn ly hôn lên toà án nhưng chưa được giải quyết, bạn chung sống như vợ chồng (ăn, ở, sinh hoạt và coi nhau như vợ chồng) là vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm mà người có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng của Bộ luật Hình sự.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Về xử phạt vi phạm hành chính: Theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Về giải quyết và xử lý hình sự: Căn cứ theo Điều 182 Bộ luật Hình sự về tội vi phạm chính sách một vợ, một chồng: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tái tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân gia đình của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn. Ngoài ra, với việc ngoại tình trong thời hạn hôn nhân gia đình, người vi phạm sẽ bị tác động ảnh hưởng tương quan đến việc chia gia tài chung vợ chồng, tranh chấp quyền nuôi con …

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top