Giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo pháp luật mới nhất

Giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo pháp luật mới nhất

Giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo pháp lý mới nhất, em và chồng muốn ly hôn, lúc bấy giờ con em của mình chưa đủ 36 tháng tuổi, em muốn giành nuôi con,..

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

Bạn đang đọc: Giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo pháp luật mới nhất

Tôi và chồng muốn ly hôn mà con tôi chưa đủ 36 tháng tuổi nhà nội lại có chút quen biết. Tôi sợ mình không được nuôi con. Tôi hỏi vậy sau khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về bên nào. Nếu thuộc về mẹ thì khi con 36 tháng tuổi mà hai bên lại có xích mích muốn nuôi con thì lúc đấy quyền nuôi con về ai?

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn, Luật Quang Huy xin cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp lý qua Email – Luật Quang Huy với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

Giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình, vợ chồng có quyền thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con.

Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, chỉ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, giáo dục con.

Theo đó, khi con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, như vậy về giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn, bạn có quyền ưu tiên hơn trong việc nuôi con. Tuy nhiên Tòa án còn phải dựa vào điều kiện kèm theo về vật chất: nơi ăn ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập,… mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập không thay đổi, chỗ ở không thay đổi của cha mẹ và điều kiện kèm theo về ý thức: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con; đi dạo, vui chơi cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ… Theo đó, bạn cần chứng tỏ mình có rất đầy đủ những điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể nuôi con bạn một cách tốt nhất và chồng bạn không có những điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính cũng như niềm tin để nuôi con.

Giành lại quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

a. Điều kiện giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Vì nhiều nguyên do khác nhau mà những bên khi ly hôn, con được giao cho mẹ hoặc cho bố nuôi. Tuy nhiên, một thời hạn sau, khi mà người không trực tiếp nuôi muốn được giành lại quyền nuôi con sau ly hôn vì cho rằng mình đủ điều kiện kèm theo để chăm nom con tốt hơn. Căn cứ điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con như sau:

1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được pháp luật tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc biến hóa người trực tiếp nuôi con.

2. Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự…. ” Như vậy, theo pháp luật trên việc biến hóa người trực tiếp nuôi con sau ly hôn chỉ được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con: Lợi ích của con như việc học tập, chăm nom về nhà hàng siêu thị, chỗ ở, đi dạo vui chơi, ….

Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp của bạn, nếu chồng bạn muốn giành lại quyền nuôi con sau ly hôn thì thứ nhất phải chứng tỏ được rằng bạn không đủ điều kiện kèm theo để nuôi con. Cụ thể là:

+ bạn không có thời hạn chăm nom con, bỏ bê con ở nhà một mình;

+ không có người kèm con học, làm con không theo kịp các bạn trên lớp;

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

+ giờ bạn có mái ấm gia đình mới thì kinh tế tài chính lại càng khó khăn vất vả hơn, nhiều yếu tố phải tiêu tốn, quan hệ mái ấm gia đình phức tạp ảnh hưởng tác động tới bé. Thứ hai, nếu con bạn trên 7 tuổi thì bạn phải xem xét nguyện vọng của con. Theo đó, chồng bạn có quyền nhu yếu giành lại quyền nuôi con sau ly hôn.

b. Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi bố đứa bé cư trú Hồ sơ gồm có:

Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Bản án ly hôn (bản sao có công chứng hoặc xác nhận);

Bản sao sổ hộ khẩu, chứng tỏ nhân dân của cả hai bố, mẹ (có công chứng hoặc xác nhận);

Giấy khai sinh của con (bản sao có xác nhận);

Các tài liệu chứng tỏ cho nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con;

Để được tư vấn vấn chi tiết về giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006184 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Quang Huy xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top