Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ gì

Hồ sơ ly hôn đơn phương theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình mới nhất thì gồm những giấy tờ sau, thứ nhất là chứng tỏ nhân dân, ĐK tam trú

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Câu hỏi của bạn về hồ sơ ly hôn đơn phương:

Xin chào Luật sư, vợ chồng tôi không còn ở bên nhau nữa, vì chuyện gia đình cũng nhiều nên tôi không kể hết. Tóm tắt là tôi muốn ly hôn mà vợ tôi không ký, chúng tôi cũng không thống nhất được việc nuôi cháu duy nhất năm nay lên 4 tuổi. Vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để tiến hành ly hôn tại Tòa.

Bạn đang đọc: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GỒM NHỮNG GIẤY TỜ GÌ

Mong Luật sư giải đáp giúp em ! Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về yêu cầu Ly hôn đơn phương:

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi về hồ sơ ly hôn đơn phương, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ ly hôn đơn phương như sau:

  • Căn cứ pháp lý về hồ sơ ly hôn đơn phương: 
  • Nội dung tư vấn về hồ sơ ly hôn đơn phương:

Theo lao lý của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Căn cứ vào lao lý tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, Tòa án sẽ xử lý cho ly hôn trong trường hợp có địa thế căn cứ về việc cuộc hôn nhân gia đình của hai vợ chồng lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Đánh giá thực trạng vợ chồng đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được phải dựa trên cơ sở đánh giá và nhận định rằng: Vợ chồng không còn yêu thương nhau, những xích míc giữa vợ và chồng thâm thúy đến mức không hề hòa giải được; quan hệ vợ chồng rạn nứt đến nỗi không hề hàn gắn được; việc vợ chồng sống chung là xấu số lớn của vợ chồng, ảnh hưởng tác động xấu tới đời sống của những thành viên trong mái ấm gia đình, đặc biệt quan trọng là tới việc chăm nom giáo dục con cháu; sự sống sót quan hệ hôn nhân gia đình đó không hề kiến thiết xây dựng được một mái ấm gia đình no ấm, bình đẳng, văn minh niềm hạnh phúc. Để hoàn toàn có thể đưa ra đánh giá và nhận định trên thì cần phải dựa vào những bộc lộ thực ra trong quan hệ giữa vợ và chồng trải qua thái độ và hành vi của vợ, chồng. Nếu vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin, sức khỏe thể chất, tính mạng con người của người vợ, chồng hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng ( yêu thương, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, trợ giúp nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác ) dẫn đến những quan hệ vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được thì Tòa án xử lý cho ly hôn. Như thông tin bạn cung ứng, vợ chồng bạn không còn ở bên nhau và bạn muốn ly hôn đơn phương, theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì bạn có quyền nhu yếu Tòa án xử lý yếu tố ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi bạn có địa thế căn cứ chứng tỏ cuộc hôn nhân gia đình của hai vợ chồng lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân gia đình chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Khi đó, Tòa án đương nhiên sẽ thụ lý đơn nhu yếu ly hôn của bạn kể cả khi vợ bạn không chấp thuận đồng ý ly hôn với bạn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Theo pháp luật tại điều 35 và điều 39 Bộ luật tố tụng năm năm ngoái, thẩm quyền xử lý việc ly hôn đơn phương của bạn là toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác …. Để được Tòa án xử lý ly hôn đơn phương, người nhu yếu phải sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ hồ sơ với những loại giấy tờ như sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành theo mẫu;
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ); nếu không có thì hoàn toàn có thể xin cấp bản sao …
  • Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
  • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có công chứng );
  • Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con nếu có con chung;
  • Các giấy tờ dẫn chứng khác ( văn bản thỏa thuận hợp tác ly hôn của vợ chồng, giấy ghi nhận quyền sở hữu tài sản, … );

Việc phân phối sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của bị đơn để xác lập về nhân thân và nơi cư trú của bị đơn để xác lập Tòa án nào có thẩm quyền xử lý và giúp cho việc liên hệ với bị đơn thuận tiện. Đơn khởi kiện ly hôn bạn hoàn toàn có thể mua tại tòa án nhân dân. Sau khi triển khai xong hồ sơ gồm những giấy tờ kể trên, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn đến toà án nơi có thẩm quyền để được xử lý. Hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại tòa hoặc qua đường bưu điện.

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Để việc ly hôn đơn phương được xử lý nhanh gọn, người nhu yếu ly hôn cần phải nắm rõ trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải sẵn sàng chuẩn bị những loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải phân phối cho Tòa án. Sau khi chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ thiết yếu thì người nhu yếu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

+ Thụ lý đơn ly hôn ( đơn khởi kiện ): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

+ Hòa giải: Thủ tục Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn.. Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

+ Phiên tòa xét xử sơ thẩm: Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng …

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 81, Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước lao lý:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Theo đó, việc phân loại quyền nuôi con được xử lý như sau:

Vợ chồng có hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau về việc ai là người trực tiếp nuôi con, cũng như những nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên phải thực thi với con sau khi ly hôn.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Dựa trên những địa thế căn cứ về điều kiện kèm theo của những bên mà Tòa án sẽ quyết định hành động trao con cho người mà có những điều kiện kèm theo tốt hơn để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt cho con: niềm tin, vật chất.

Trường hợp mà con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai.

Đặc biệt, với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dcj con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con hơn

Vợ chồng ly hôn vẫn có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm so với con chung. Như bạn đề cập, con trai chỉ mới ba tuổi thì vợ chồng bạn phải thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, cũng như quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người không trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý.

Như vậy, với những thông tin của bạn ở trên thì bạn có thể thực hiện việc ly hôn đơn phương với vợ của mình với điều kiện bạn phải đưa ra được các bằng chứng chứng minh cuộc hôn nhân giữa mình và vợ đã rơi vào tình trạng nghiêm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được.  Kèm theo đó là các giấy tờ, hồ sơ cần thiết để từ đó Tòa án xem xét và giải quyết yêu cầu của bạn.

Tình huống tham khảo.

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Câu hỏi của bạn: Tôi và chồng kết hôn cũng được 6 năm rồi và có 2 con chung, hiện tại vợ chồng tôi không niềm hạnh phúc và không có tiếng nói chung. Tôi hiện tại đã về nhà mẹ đẻ ở và muốn ly dị đơn phương nhưng không có hộ khẩu, tôi nhập khẩu về nhà chồng, giờ muốn đơn phương nhưng phải vào nơi tôi nhập khẩu để nộp đơn. Bây giờ cho tôi hỏi luật sư liệu tôi hoàn toàn có thể nộp đơn tại nơi tôi đang cư trú được không và chồng tôi viết đơn gửi ra cho tôi có được không?

Câu vấn đáp của Luật sư:

Nơi nộp hồ sơ ly hôn

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn đơn phương như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b ) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai xử lý những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c ) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý. ” Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn cần nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn ( bị đơn ) cư trú ( thường trú hoặc tạm trú ) hoặc thao tác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nộp đơn tại nơi mình đang cư trú thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với chồng bạn bằng văn bản nêu rõ hai vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác chọn Tòa án nơi bạn đang cư trú sẽ có thẩm quyền xử lý nhu yếu ly hôn đơn phương.

Nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình

Nếu vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác chấp thuận đồng ý ly hôn, không tranh chấp gia tài hoặc con cháu thì bạn hoàn toàn có thể để chồng viết đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, viết xong chồng bạn ký và sau đó gửi cho bạn ký. Khi ly hôn thuận tình bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nơi cư trú hoặc thao tác của bạn. Căn cứ vào pháp luật tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự: “ Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn ”. Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Để được tư vấn vấn chi tiết về nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top