Ly hôn phụ nữ được hưởng quyền lợi gì?

Khi vợ chồng ra tòa ly hôn có nghĩa là mối quan hệ giữa hai người có những mâu thuẫn, bất đồng khó giải quyết. Phụ nữ có những quyền lợi nhất định khi ly hôn, cụ thể đó là gì?

Câu hỏi: Tôi được biết phụ nữ có những quyền lợi nhất định khi ly hôn, cụ thể đó là gì? Mong HieuLuat thông tin giúp tôi! Xin cảm ơn!

Chào bạn, vai trò của phụ nữ ngày càng được tôn vinh, phái mạnh và phái đẹp cũng đã bình đẳng hơn trước rất nhiều. Khi ly hôn, quyền lợi của người vợ cũng được pháp lý bảo vệ như sau:

Được hưởng một phần tài sản chung vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung (Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình)

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được Tặng cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng.

Theo đó, người vợ được hưởng một phần gia tài chung của vợ chồng. Vì để có được khối gia tài chung cả hai phải cùng nhau góp phần. Có thể chồng đi làm có lương, vợ ở nhà nội trợ, chăm nom con cháu; người vợ hoàn toàn có thể góp phần về vật chất lẫn niềm tin trong đời sống hôn nhân gia đình.

Về nguyên tắc thì gia tài chung của vợ chồng khi ly hôn được chia theo sự thỏa thuận hợp tác, tuy nhiên nhiều vụ án ly hôn phải cần đến sự can thiệp của TANDTC trong việc phân loại gia tài. Lúc này, gia tài chung vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố: Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập gia tài chung; Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Khi đã là gia tài chung của vợ chồng Tòa án vẫn sẽ xử lý chia gia tài cho cả hai bên không phụ thuộc vào vào việc ai là người thay mặt đứng tên, nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi xứng danh mà người vợ được hưởng.

ly hon phu nu duoc huong quyen loi gi

Có lợi thế về quyền nuôi con khi ly hôn

Sau khi ly hôn, người phụ nữ cũng được bảo vệ quyền lợi trong việc nuôi con. Mặc dù, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc trông nom, chăm nom, giáo dục con nhưng việc con ở với ai, con nào ở với bố, con nào ở với mẹ là do hai bên tự thỏa thuận hợp tác hoặc Tòa án sẽ quyết định hành động người trực tiếp nuôi con.

Cụ thể Điều 81 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình pháp luật, vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi của con.

Tuy nhiên, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con rằng con muốn ở với bố hay mẹ.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con. Nhưng trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì có thể giao con cho người cha nuôi.

Người nào không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con, đồng thời tôn trọng quyền được sống chung với người còn lại của con. Mặt khác, người không trực tiếp nuôi có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không bị ai cản trở.

Khi đang mang thai, chồng không được yêu cầu ly hôn

Điều 51 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình lao lý rõ những người có quyền nhu yếu xử lý ly hôn:

  • Vợ và chồng ( nếu đồng ý chấp thuận ly hôn )
  • Vợ hoặc chồng ( nếu ly hôn đơn phương )
  • Cha, mẹ, người thân thích khác nếu một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ hành vi của mình và là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin

Khoản 3 Điều này cũng quy định rằng, người chồng không được quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Tuy nhiên, Luật chỉ lao lý người chồng không được ly hôn khi vợ có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nhưng ngược lại người vợ ở những trường hợp này vẫn có quyền nhu yếu ly hôn nếu mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, đời sống chung không hề lê dài … Ngoài những quyền lợi về gia tài chung, con chung nhiều trường hợp phụ nữ khi ly hôn còn được pháp lý bảo vệ về tính mạng con người, sức khỏe thể chất. Phụ nữ là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình còn có quyền tố cáo người chồng về hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, thậm chí còn là tố giác hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Trên đây là giải đáp về việc ly hôn phụ nữ được hưởng quyền lợi gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top