Thay đổi thỏa thuận khi thuận tình ly hôn thì giải quyết thế nào?

Thay đổi thỏa thuận khi thuận tình ly hôn thì giải quyết thế nào? Là câu hỏi được bạn đọc gửi đến Văn Phong Luật Sư Quang Liêm nhờ giải đáp. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này? Hãy cùng với Lyhon.com.vn tìm hiểu chi tiết bên dưới đây.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có một số ít vướng mắc về việc ly hôn của anh trai tôi, mong quý công ty giải đáp ! Tôi xin chân thành cảm ơn ! Vợ chồng anh trai tôi thường trú khác Q. / huyện nhưng cùng thành phố TP.HN. Ban đầu 2 người đã đồng thuận ký vào đơn nộp ra tòa nơi anh trai tôi thường trú. Tòa đã nhận đơn thụ lý, đến lúc giải quyết và xử lý quyền nuôi con thì chị dâu tôi đổi khác thỏa thuận hợp tác khi đồng ý chấp thuận ly hôn, không đưa cháu tới, không đến tòa và không đồng ý chấp thuận việc ly hôn nữa.Anh trai tôi có trao đổi với tòa ở nơi cư trú thì nhận được thông tin là vấn đề này tòa không xử lý được nữa, cần rút đơn về. Tôi cũng không hiểu pháp luật lao lý kiểu gì? Mong quý công ty giải đáp giúp và đưa ra hướng giải pháp đơn cử trợ giúp mái ấm gia đình để a trai tôi được ly hôn. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bạn đang đọc: Thay đổi thỏa thuận khi thuận tình ly hôn thì giải quyết thế nào?

Theo thông tin bạn cung cấp, 2 vợ chồng anh/chị bạn thuận tình ly hôn nhưng sau đó vợ của anh bạn thay đổi ý kiến: không đồng ý ly hôn, không đến Tòa, không đưa con tới Tòa. Như vậy, có thể thấy trường hợp này các đương sự không thỏa thuận được về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Về thủ tục công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn:Căn cứ Khoản 5 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái:

“ Điều 397. Hòa giải và công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn5. Trường hợp hòa giải sum vầy không thành và những đương sự không thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ xử lý việc dân sự về công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn và thụ lý vụ án để xử lý. Tòa án không phải thông tin về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán xử lý vụ án. Việc xử lý vụ án được thực thi theo thủ tục chung do Bộ luật này lao lý. ”

Như vậy, trường hợp này; Tòa án sẽ đình chỉ xử lý việc dân sự về công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con; chia gia tài khi ly hôn và thụ lý vụ án ly hôn để xử lý. Tòa án không phải thông tin về việc thụ lý vụ án; không phải phân công lại Thẩm phán xử lý vụ án. Việc xử lý vụ án được thực thi theo thủ tục chung do Bộ luật này lao lý.

Đây là một trong những điểm mới trong thủ tục xử lý việc chấp thuận đồng ý ly hôn:

Trước đây, theo Bộ luật tố tụng dân sự thì nếu một hoặc những bên đương sự có biến hóa thỏa thuận hợp tác ( một phần hoặc hàng loạt ); nhưng không thỏa thuận hợp tác được về yếu tố đã được thỏa thuận hợp tác trước đó và có tranh chấp; thì được coi như đương sự rút đơn nhu yếu và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý việc dân sự; đương sự nếu có nhu yếu Tòa án xử lý thì phải khởi kiện vụ án theo thủ tục chung ( phải làm đơn, cung ứng tài liệu chứng cứ, tạm ứng án phí … ) trọn vẹn là những bước của một vụ án mới.Nay, theo pháp luật trên cùng với việc đình chỉ việc công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn thì Tòa án thụ lý vụ án theo thủ tục chung theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự; không phải thông tin về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán.

Theo đó:

Trường hợp này; Tòa án nói anh của bạn cần rút đơn về và không giải quyết được nữa là không đúng quy định. Theo quy định; Tòa án cần đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án ly hôn để giải quyết theo thủ tục chung. Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết tiếp theo thủ tục vụ án theo thủ tục đơn phương ly hôn; các đương sự không phải nộp lại đơn khởi kiện hay cung cấp lại chứng cứ từ đầu. Điều này giúp cho Nhà nước và người dân tránh lãng phí được thời gian; công sức, tạo hiệu quả tốt hơn về mặt tố tụng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Khi đó, địa thế căn cứ Khoản 1 Điều 238 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái:

“ Điều 238. Thủ tục xét xử vắng mặt tổng thể những người tham gia tố tụng

1. Tòa án địa thế căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự, người tham gia tố tụng khác theo lao lý của pháp lý khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây:

a ) Nguyên đơn, người đại diện thay mặt hợp pháp của nguyên đơn có đơn đề xuất xét xử vắng mặt;

b ) Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan; người đại diện thay mặt hợp pháp của bị đơn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt; ”

Như vậy, khi chuyển thành vụ án ly hôn; nếu vợ bạn được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt.

Kết luận:

Tòa án vấn đáp như vậy là không đúng pháp luật. Trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn; nhưng trong quy trình xử lý một trong những bên đương sự đổi khác thỏa thuận hợp tác; thì Tòa án đình chỉ việc công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; thỏa thuận hợp tác nuôi con; chia gia tài khi ly hôn; thì Tòa án thụ lý vụ án theo thủ tục chung là vụ án đơn phương ly hôn theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: [email protected] để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trong.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868.

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top