Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay kèm hướng dẫn thủ tục

Mau don ly hon don phuong viet tay kem huong dan thu tuc 400x239 1

Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay là gì? Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay để làm gì? Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay? Thủ tục ly hôn đơn phương?

Trong quy trình tiến độ lúc bấy giờ, thực tiễn thì việc ly hôn đơn phương là một thủ tục diễn ra liên tục và khá phổ cập. Cũng chính thế cho nên, địa thế căn cứ theo pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì mỗi trình tự, thủ tục cần phải được triển khai đúng và đủ để cơ quan Tòa án hoàn toàn có thể xử lý nhu yếu một cách hiệu suất cao và nhanh gọn. Trong trường hợp này, mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay được sử dụng. Vậy, mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay là gì và có nội dung đơn cử ra làm sao? Bài viết dưới đây tất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay kèm hướng dẫn thủ tục.

Mau don ly hon don phuong viet tay kem huong dan thu tuc

Bạn đang đọc: Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay kèm hướng dẫn thủ tục

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 19006184

Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay là gì?

Mẫu đơn ly hôn đơn phương sẽ được sử dụng khi một trong hai bên đó là vợ hoặc chồng có nhu yếu đơn cử so với Toà xử lý việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, vấn đề tài sản và con cháu của người khởi kiện. Trong trong thực tiễn tiến trình lúc bấy giờ, ta nhận thấy, ly hôn là giải pháp lựa chọn sau cuối khi những xích míc giữa hai bên là vợ chồng dần trở nên trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng đã không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Nếu như xích míc chưa đến mức nghiêm trọng thì mỗi tất cả chúng ta đều sẽ vẫn hoàn toàn có thể nỗ lực để nhằm mục đích mục tiêu dung hòa đời sống tuy nhiên nếu thực sự đời sống hôn nhân gia đình đã trở nên quá nặng nề, stress thì dù cho một bên có không đồng ý chấp thuận thì bên còn lại cũng hoàn toàn có thể làm đơn ly hôn gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mẫu đơn ly hôn đơn phương trong tiến trình lúc bấy giờ được sử dụng thông dụng và có những ý nghĩa và vai trò quan trọng trong thực tiễn đời sống.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay để làm gì?

Mẫu đơn ly hôn đơn phương là mẫu đơn được sử dụng khi chủ thể muốn ly hôn đơn phương. Ta hiểu ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn, mục đích hôn nhân đã không đạt được. Trên thực tế, trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cần đảm bảo những nội dung quy định trong đơn khởi kiện nói chung, cụ thể đơn ly hôn đơn phương bao gồm các thông tin về: Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm thực hiện đơn; thông tin Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn; thông tin về cá nhân người khởi kiện, người bị kiện; một số các thông tin khác.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

…, ngày … .. tháng … … năm 20 … ..

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn mới nhất về đơn xin ly hôn 2022

ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN 

Kính gửi: Toà án nhân dân ….., thành phố ….

Họ và tên người khởi kiện: …. Năm sinh: … …. / … … / … … ..

Địa chỉ: … …

Số điện thoại cảm ứng liên lạc: … …

Họ và tên người bị kiện: …. Năm sinh: … / … … .. / …

Địa chỉ: … …

Số điện thoại thông minh liên lạc: … .

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022

Yêu cầu Toà án xử lý những yếu tố sau đây so với bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan

– Về tình cảm:

Tôi và …. đăng ký kết hôn ngày … … … … .. tháng … …. năm … … .. tại Ủy ban nhân dân …., thành phố … .. Trong quy trình chung sống tôi nhận thấy vợ chồng tôi có nhiều xích míc, đời sống vợ chồng thật ngột ngạt và không hề lê dài được thêm nữa, mục tiêu của hôn nhân gia đình là thiết kế xây dựng mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, vợ chồng cùng nhau thiết kế xây dựng con cháu trưởng thành không đạt được, đời sống chung không hề keo dài. Vậy tôi viết đơn này đề xuất Quý Tòa sớm xử lý cho tôi được ly hôn với …. để tôi sớm không thay đổi đời sống, kiến thiết xây dựng niềm hạnh phúc cho mình.

– Về con chung: Trong thời hạn hôn nhân gia đình, tôi và …. có ba người con.

Cụ thể: Con thứ nhất: … .. Giới tinh: …. Ngày sinh: …. Con thứ hai: … Giới tính: …. Ngày sinh: … …

Xem thêm: Cách thức để ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối

Hiện nay cháu …. đang sống với tôi tại địa chỉ số … … Cháu … … và … đang sống với … tại địa chỉ số … … Khi ly hôn tôi ý kiến đề nghị được nuôi cháu … .., hai cháu …. và …. được giao cho …. nuôi dưỡng và chăm nom. Tôi đề xuất …. trợ cấp phí tổn nuôi cháu … .. là … .. VND ( bằng chữ: … .. triệu đồng ) / 01 tháng và sẽ trợ cấp đến khi cháu …. đủ 18 tuổi.

– Về gia tài: Tôi không nhu yếu tòa án nhân dân xử lý gia tài chung của tôi và … …

– Về nhà ở: Chúng tôi không nhu yếu tòa án nhân dân xử lý nhà ở của vợ chồng tôi.

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

1: Bản sao xác nhận sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình tôi

Xem thêm: Điều kiện, hồ sơ, trình tự thủ tục ly hôn đơn phương một phía

2: Bản sao xác nhận sổ hộ khẩu mái ấm gia đình

3: Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của tôi và … ..

4: Bản sao chúng thực Giấy khai sinh của 3 con tôi 5: Bản sao xác nhận Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn.

Người khởi kiện

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin ly hôn đơn phương viết tay:

– Đối với thông tin Tòa án có thẩm quyền xử lý sẽ cần ghi rõ tên Tòa án có thẩm quyền xử lý đơn phương ly hôn như Toà án nhân dân cấp huyện thì những chủ thể sẽ cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh hay thành phố thường trực TW nào.

Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì các chủ thể sẽ ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

– Về thông tin của chủ thể là người khởi kiện và chủ thể là người bị khởi kiện cần trình diễn rõ thông tin cơ bản của cả vợ và chồng, gồm có những thông tin đơn cử như:

Xem thêm: Thuận tình ly hôn là gì? Đơn phương ly hôn là gì? Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương?

+ tin tức đơn cử về họ và tên người khởi kiện, họ và tên người bị kiện ( được viết bằng chữ in hoa, có dấu ).

+ tin tức đơn cử về ngày tháng năm sinh.

+ tin tức đơn cử về số chứng tỏ nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu ( ghi rõ ngày cấp, nơi cấp ).

+ tin tức nơi ĐK hộ khẩu thường trú.

+ tin tức nơi ở hiện tại, … của cả hai vợ chồng.

– tin tức về thực trạng hôn nhân gia đình hiện tại tình cảm vợ chồng:

+ Chủ thể là người viết đơn ly hôn cần phải ghi rõ khu vực kết hôn, thời hạn kết hôn, thời hạn hai người chung sống. Chủ thể là người viết đơn ly hôn cũng sẽ cần trình diễn rõ vợ chồng còn đang ở chung với nhau hay không? Có ly thân không? Đã ly thân được bao nhiêu năm ( nếu có )?

– Trình bày thực trạng xích míc vợ chồng và nguyên do ly hôn. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng được hòa giải tại cơ quan hay địa phương chưa?

Xem thêm: Ly hôn đơn phương một phía khi chồng hoặc vợ ngoại tình

– Trình bày rõ địa thế căn cứ để đơn phương ly hôn đơn cử như:

+ Vợ hoặc chồng đã có những hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình.

+ Vợ hoặc chồng đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng và từ đó đã làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

+ Vợ, chồng đã không yêu quý, quý trọng, chăm nom, giúp sức nhau.

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vợ hoặc chồng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình.

– Về thông tin con chung thì chủ thể cũng sẽ cần trình diễn rõ thông tin con cháu gồm có: số lượng con chung, họ và tên con, giới tính, ngày / tháng / năm sinh của con. Nếu vợ chồng thỏa thuận hợp tác được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận hợp tác của vợ chồng. Trong trường hợp cả hai bên hiện vẫn chưa đi tới thống nhất người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì người làm đơn cần ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Nếu vợ chồng chưa có con chung, thì ghi không có vào đơn.

– tin tức gia tài chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình: Người viết đơn sẽ cần ghi rõ vợ chồng có những gia tài gì bởi đây là nội dung để trải qua đó cơ quan TANDTC làm địa thế căn cứ để phân loại gia tài cho vợ chồng sau ly hôn, chủ thể là người nhu yếu cần trình diễn rõ nguyện vọng trong việc phân loại gia tài đó .

Xem thêm: Vợ chồng ly hôn đơn phương thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Trong trường hợp hai bên vợ chồng đều không có gia tài chung thì ghi Vợ chồng chúng tôi không có gia tài chung. Trường hợp hai bên vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác được phân loại hàng loạt gia tài chung thì sẽ nêu rõ sự thỏa thuận hợp tác của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận hợp tác và không nhu yếu Tòa án xử lý. – tin tức nợ chung và những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình: Nếu như trong trường hợp hai bên vợ chồng không có nợ chung ghi vào trong đơn đơn cử là: Vợ chồng chúng tôi không cho ai vay nợ và cũng không nợ ai nên không nhu yếu Tòa án xử lý. Nếu vợ chồng đều có khoản nợ chung, và cả hai bên đều không đạt được sự thống nhất trong nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ thì sẽ cần thống kê rất đầy đủ, chi tiết cụ thể những khoản nợ chung, chủ nợ là ai, thời hạn nợ, thời hạn phải trả nợ, tên gia tài nợ và đơn cử 1 số ít những thông tin cơ bản khác.

Thủ tục ly hôn đơn phương:

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

– Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương.

– Giấy ghi nhận kết hôn ( bản gốc hoặc bản sao chứng thức ) hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị xã nơi đăng ký kết hôn trong trường hợp không tìm thấy giấy ghi nhận đăng kí kết hôn bản chính.

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân / hộ chiếu của 2 vợ chồng bản sao xác nhận .

Xem thêm: Ly hôn đơn phương nhưng chồng giữ hết giấy tờ, thiếu hồ sơ

– Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao xác nhận ) hoặc sổ ĐK tạm trú, trường hợp vợ chồng không ở chung sổ hộ khẩu thì chủ thể là người nhu yếu ly hôn phải phân phối thông tin cư trú của người còn lại.

– Giấy khai sinh những con ( bản sao xác nhận ) hoặc bản trích lục giấy khai sinh.

– Các sách vở khác về gia tài và quyền gia tài.

Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

– Bước 1: Các chủ thể cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương: Vợ hoặc chồng là người có nhu yếu sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải sẵn sàng chuẩn bị những sách vở đã nêu ở trên.

– Bước 2: Người có nhu yếu nộp hồ sơ đến Toà án nhân dân nơi người bị khởi kiện cư trú: Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương đó là TANDTC nhân dân cấp Q. hay huyện nơi bị đơn ( người bị khởi kiện ) ĐK hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú .

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng bỏ đi, mất tích

– Bước 3: Tòa án xem xét và xử lý đơn ly hôn đơn phương: Sau khi cơ quan Toà án có thẩm quyền đã nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.

Thực hiện hòa giải.

Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án sẽ gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm.

– Bước 4: Ra bản án ly hôn: Nếu như trong trường hợp không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để nhằm mục đích hoàn toàn có thể xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của cả hai vợ chồng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top