Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn và hướng dẫn thủ tục trích lục chi tiết nhất

Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn là gì? Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn? Hướng dẫn soạn thảo? Trình tự, thủ tục xin trích lục bản án, quyết định ly hôn?

Khi những đương sự trong vấn đề ly hôn có mong ước xin cấp trích lục quyết định ly hôn thì chủ thể đó phải làm đơn gửi đến cơ quan Toà án nơi xử lý vấn đề đó. Vậy mẫu đơn trích lục quyết định ly hôn gồm có những nội dung gì? Khi soạn thảo mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn cần quan tâm những gì và trình tự, thủ tục thực thi thế nào?

Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 19006184

Bạn đang đọc: Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn và hướng dẫn thủ tục trích lục chi tiết nhất

Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn là gì?

Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn là mẫu đơn do những đương sự trong vấn đề ly hôn lập ra gửi đến cơ quan tòa án nơi xử lý vấn đề ly hôn để xin trích lục quyết định ly hôn. Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn nêu rõ thông tin về người làm đơn (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú,..) nội dung đơn.

Mẫu đơn xin trích lục quyết định là mẫu đơn do cá thể lập ra gửi đến cơ quan tòa án xử lý vấn đề ly hôn đó để xin trích lục quyết định ly hôn. Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền tiếp đón, xem xét và cấp trích lục quyết định ly hôn cho người có nhu yếu theo pháp luật của pháp lý.

Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… ….., ngày … … ….. tháng … … … năm … … … … ….

ĐƠN XIN SAO LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH

Kính gửi: Tòa án Nhân dân … … … (1) Tội tên là: … … sinh năm: … … … giới tính: … … (2)

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Địa chỉ thường trú: … (3) Địa chỉ tạm trú: … … … (4) Tôi là (nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan) … … … (5) trong vụ.. …. đã được Tòa án nhân dân … … … ….. xử lý tại bản án, quyết định số … … … / HSST ngày … …. tháng … ….. năm … … Tôi đề xuất Tòa án cho tôi được sao lục … … ….. bản án, quyết định nêu trên để tiện việc sử dụng. NGƯỜI LÀM ĐƠN (ký tên ghi rõ họ tên

Hướng dẫn soạn thảo:

(1): Điền tên Tòa án nhân dân nơi xử lý vấn đề ly hôn

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

(2): Điền tên, năm sinh, giới tính của người làm đơn

(3): Điền địa chỉ thường trú của người làm đơn

(4): Điền địa chỉ tạm trú của người làm đơn

(5): Điền nội dung trình diễn

Thủ tục xin  trích lục quyết định,  bản án ly hôn:

– Thứ nhất, đối tượng người dùng vận dụng: Người bị phán quyết, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan trong những vụ án do TANDTC đã xét xử xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu yếu sao lục những bản án, quyết định của Tòa án thì làm đơn gửi đến TANDTC để được cấp những bản sao. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

– Thứ hai, hồ sơ thiết yếu gồm có: + Đơn sao lục bản án + Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân

Xem thêm: Trích lục thửa đất là gì? Tại sao phải xin trích lục bản đồ địa chính?

– Thời gian xử lý: Trong thời hạn 7 ngày thao tác kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

– Trình tự xử lý: Khi nhận được đơn sao lục bản án thì bộ phận tiếp đón đơn sẽ gửi lên Chánh án ký duyệt, sau đó chuyển xuống Văn phòng, Văn phòng chuyển đến cán bộ tàng trữ, cán bộ tàng trữ đến kho tàng trữ tìm hồ sơ vụ án và photo bản án trình Chánh Văn phòng ký sao y.

– Địa điểm đảm nhiệm: Trụ sở Tòa án nhân dân nơi xin sao lục.

– Theo Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý như sau:

* Cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án

– Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày kết thúc phiên tòa xét xử, những đương sự, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

– Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho những đương sự, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Xem thêm: Trích lục khai sinh: Ở đâu? Hồ sơ, trình tự và thủ tục mới nhất

– Bản án xét xử sơ thẩm có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án xử lý vụ án dân sự bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ người tiêu dùng do tổ chức triển khai xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng khởi kiện phải được niêm yết công khai minh bạch tại trụ sở Tòa án và công bố công khai minh bạch trên một trong những báo hằng ngày của TW hoặc địa phương trong ba số liên tục.

– Bản án xét xử sơ thẩm có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án có tương quan đến nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường của Nhà nước phải được Tòa án cấp xét xử sơ thẩm gửi cho cơ quan quản trị nhà nước có thẩm quyền về bồi thường nhà nước.

– Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến việc thay đổi hộ tịch của cá nhân phải được Tòa án cấp sơ thẩm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án cho Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân đó theo quy định của Luật hộ tịch.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

– Thời hạn niêm yết, công bố, gửi bản án, thông tin pháp luật tại khoản này là 05 ngày thao tác, kể từ ngày bản án có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

– Bản án xét xử sơ thẩm có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), trừ bản án, quyết định của Tòa án có chứa thông tin pháp luật tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.

* Trình tự, thủ tục ly hôn:

 Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

– Những sách vở thiết yếu gồm:

+ Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có xác nhận);

+ Giấy khai sinh của những con (nếu có con chung, bản sao có xác nhận);

+ Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình (bản sao có xác nhận);

+ Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung (nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận). Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác sửa chữa thay thế.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

Điểm độc lạ duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn.

Bước 2:  Trình tự nộp đơn ly hôn

Theo lao lý tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn cấp xét xử sơ thẩm.

* Đối với trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn

– Nếu hai vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

– Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý.

* Đối với trường hợp đơn phương ly hôn Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền xử lý sẽ là nơi bị đơn cư trú, thao tác.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Bước 3: Quy trình ly hôn

– Đối với ly hôn đơn phương: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện), sau đó là hòa giải, phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm

– Đối với ly hôn đồng ý chấp thuận: Thụ lý đơn, sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, ra quyết định công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy trình tự, thủ tục xin trích quyết định ly hôn thì người làm đơn phải gửi đơn xin trích lục quyết định ly hôn đến cơ quan toà án, sau đó cơ quan tiếp đón và triển khai cấp trích lục quyết định ly hôn của người nhu yếu khi có vừa đủ những điều kiện kèm theo được cấp. Nếu trong trường hợp cơ quan toà án không thực thi cấp trích lục quyết định ly hôn theo đúng pháp luật của pháp lý thì sẽ bị xử phạt theo lao lý của pháp lý.

Quyền, nghĩa vụ của đương sự được quy định như sau

Đương sự có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:

1. Tôn trọng Tòa án, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy phiên tòa xét xử;

2. Trường hợp vì nguyên do chính đáng không hề sao chụp, gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ thì họ có quyền nhu yếu Tòa án tương hỗ;

Xem thêm: Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ qua chế định kết hôn và ly hôn

3. Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và ngân sách tố tụng khác theo pháp luật của pháp lý;

4. Cung cấp vừa đủ, đúng chuẩn địa chỉ nơi cư trú, trụ sở của mình; trong quy trình Tòa án xử lý vấn đề nếu có biến hóa địa chỉ nơi cư trú, trụ sở thì phải thông tin kịp thời cho đương sự khác và Tòa án;

5. Giữ nguyên, biến hóa, bổ trợ hoặc rút nhu yếu theo lao lý của Bộ luật này;

6. Cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng tỏ để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của mình;

7. Yêu cầu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ phân phối tài liệu, chứng cứ đó cho mình;

8. Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định việc định giá tài sản;

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

9. Được biết, ghi chép, sao chụp tài liệu, chứng cứ do đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án tích lũy, trừ tài liệu, chứng cứ lao lý tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này;

10. Có nghĩa vụ và trách nhiệm gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, trừ tài liệu, chứng cứ mà đương sự khác đã có, tài liệu, chứng cứ pháp luật tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top