Ủy quyền chia tài sản khi ly hôn có được không?

mau giay uy quyen cho doanh nghiep

Trong một cuộc hôn nhân thì ly hôn không phải là vấn đề mà cả hai bên đều muốn. Khi hai bên đã cố gắng hết sức nhưng không thể giữ được cuộc hôn nhân này thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng của họ tại thời điểm đó và đó là một quyết định cả hai hoặc là tất cả mọi người đều không mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Trên thực tế thì ly hôn vẫn đã và đang diễn ra rất nhiều với hậu quả tốt hoặc xấu. Như vậy thì khi ly hôn vợ hoặc chồng có thể ủy quyền chia tài sản khi ly hôn cho người khác được không? Đề hiểu thêm về ủy quyền chia tài sản khi ly hôn thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý tương quan: Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Bộ luật Dân sự năm ngoái.

mau giay uy quyen cho doanh nghiep

Ủy quyền chia tài sản khi ly hôn

Ly hôn là gì?

Theo pháp luật của Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước tại Khoản 14 Điều 3 thì ly hôn được định nghĩa như sau: Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Như vậy, thì ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng tuy nhiên thì việc chấm hết này phải có quyết định hành động, theo bản án có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án nơi xét xử vấn đề ly hôn. Và cơ quan quy nhất có nghĩa vụ và trách nhiệm ra phán quyết chấm hết quan hệ quan hệ hôn nhân gia đình của vợ chồng cũng chính là Toà án. Phán quyết ly hôn của Tòa án bộc lộ dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định hành động.

 • Trường hợp Tòa án ra quyết định hành động: là nếu vợ chồng đồng ý chấp thuận ly hôn thỏa thuận hợp tác với nhau hoàn toàn có thể tự xử lý được toàn bộ những nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết là quyết định hành động.
 • Trường hợp là bản án: Là vợ chồng có xích míc, tranh chấp trong quan hệ hôn nhân gia đình thì Tòa án sẽ ra bản án.

Chia tài sản khi ly hôn.

Phân chia tài sản khi ly hôn là một pháp luật thủ tục bắt buộc mà hai bên vợ, chồng phải thực thi khi kết thúc một quan hệ hôn nhân gia đình. Việc chia tài sản khi ly hôn thì hai bên vợ, chồng hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác việc chia tài sản chung hay riêng tùy theo sự thỏa thuận hợp tác của vợ, chồng và 1 số ít những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác. Hoặc hai bên vợ chồng không hề tự thỏa thuận hợp tác chia tài sản thì sẽ nhu yếu lên Toà án phân loại theo pháp luật của pháp lý.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ, chồng khi ly hôn.

Theo lao lý tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước thì việc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn phải dựa trên những nguyên tắc của pháp lý như sau:

 • Thứ nhất là nguyên tắc dựa trên sự thỏa thuận hợp tác của vợ chồng: Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý tài sản do những bên thỏa thuận hợp tác; việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không vừa đủ, rõ ràng thì vận dụng lao lý tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.
 • Thứ hai nguyên tắc xử lý khi có nhu yếu Tòa án: nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Cách chia tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng.

Căn cứ vào pháp luật tại khoản 2 Điều 59 về nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia như sau: Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi tuy nhiên phải có tính đến những yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Mỗi yếu tố sẽ được Tòa án xem xét để hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động tương thích nhất so với từng trường hợp ly hôn đơn cử. Trường hợp tài sản chung là hiện vật: Theo Khoản 3 Điều 59 thì tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Ủy quyền chia tài sản khi ly hôn.

Quan hệ hôn nhân gia đình là một quan hệ đặc biệt quan trọng, những những quyền đặc biệt quan trọng nên việc ly hôn sẽ không hề chuyển nhượng ủy quyền cho người khác triển khai thay mình được. Tuy nhiên vẫn hoàn toàn có thể đại diện thay mặt nộp hồ sơ ly hôn theo lao lý của pháp lý. Sau đó những bên Vợ và Chồng cần xuất hiện tại TANDTC để xử lý việc ly hôn một cách hợp pháp.

Ủy quyền yêu cầu ly hôn.

Theo pháp luật tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước về quyền nhu yếu xử lý ly hôn gồm có:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.
 • Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, thì theo pháp luật Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. Luật chỉ lao lý trường hợp này là người khác không phải vợ chồng được phép nộp đơn nhu yếu ly hôn.

Người đại diện, ủy quyền chia tài sản khi ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 tại Điều 86 về người đại diện thì người đại diện bao gồm:

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói, giá rẻ tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

 • Người đại diện thay mặt trong tố tụng dân sự gồm có người đại diện thay mặt theo pháp lý và người đại diện thay mặt theo ủy quyền. Người đại diện thay mặt hoàn toàn có thể là cá thể hoặc pháp nhân theo pháp luật của Bộ luật dân sự.
 • Người đại diện thay mặt theo pháp lý theo lao lý của Bộ luật dân sự là người đại diện thay mặt theo pháp lý trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện thay mặt theo pháp luật của pháp lý.
 • Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khởi kiện để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của người khác cũng là người đại diện thay mặt theo pháp lý trong tố tụng dân sự của người được bảo vệ.
 • Tổ chức đại diện thay mặt tập thể lao động là người đại diện thay mặt theo pháp lý cho tập thể người lao động khởi kiện vụ án lao động, tham gia tố tụng tại Tòa án khi quyền, quyền lợi hợp pháp của tập thể người lao động bị xâm phạm; tổ chức triển khai đại diện thay mặt tập thể lao động đại diện thay mặt cho người lao động khởi kiện vụ án lao động, tham gia tố tụng khi được người lao động chuyển nhượng ủy quyền.
 • Trường hợp nhiều người lao động có cùng nhu yếu so với người sử dụng lao động, trong cùng một doanh nghiệp, đơn vị chức năng thì họ được ủy quyền cho một đại diện thay mặt của tổ chức triển khai đại diện thay mặt tập thể lao động đại diện thay mặt họ khởi kiện vụ án lao động, tham gia tố tụng tại Tòa án.
 • Người đại diện thay mặt theo ủy quyền theo pháp luật của Bộ luật dân sự là người đại diện thay mặt theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Như vậy hoàn toàn có thể thấy theo lao lý về người chuyển nhượng ủy quyền thì đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng.

Tuy nhiên luật chỉ không cho phép ủy quyền trong việc ly hôn và không có quy định cấm các vấn đề liên quan đến sau khi có quyết định ly hôn của Tòa án. Vậy chúng ta thể hiểu rằng việc ly hôn thì bắt buộc sẽ phải có sự tham gia của vợ chồng, cho đến khi có bản án của Tòa án công nhận việc ly hôn của vợ chồng thi các việc sau đó sẽ có thể ủy quyền được. Đặc biệt là việc chia tài sản sau ly hôn thì theo đó việc ủy quyền chia tài sản khi ly hôn vẫn được pháp luật công nhận.

Kết luận.

Như đã phân tích trên thì ly hôn là vụ việc đặc biệt mà pháp luật bắt buộc phải có mặt của các đương sự để có thể giải quyết. Còn về vấn đề ủy quyền chia tài sản khi ly hôn thì pháp luật không quy định như vậy chúng ta có thế hiểu là sau khi ly hôn hay sau khi có bản án cua Tòa án về vụ việc ly hôn thì việc chia tài sản vợ chồng có thể ủy cho người khác để giải quyết tài sản của vợ chồng.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về ủy quyền chia tài sản khi ly hôn và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến việc ủy quyền chia tài sản khi ly hôn. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về ủy quyền chia tài sản khi ly hôn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline:19003330
 • Zalo:084 696 7979
 • Gmail: [email protected]
 • Website:accgroup.vn

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top