Thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt có được không 2019?

Thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt có được không?

Thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt có được không 2022? Theo BLTTDS 2015 thì trong trường hợp ly hôn thuận tình đương sự hoàn toàn có thể vắng mặt

Thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt

Câu hỏi của bạn về thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt: 

Xin chào luật sư, vợ chồng em lấy nhau 7 năm và có một cô con gái 7 tuổi. Vợ chồng em không hợp nhau khắc khẩu và không thể ở với nhau nữa. Hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn mà không có sự tranh chấp gì hết. Ly hôn nhưng vì chồng ở xa không tiện đi lại vì công việc. Vậy thuận tình ly hôn mà vắng mặt chồng em có được không ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu vấn đáp của Luật sư về thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi về Phòng tư vấn pháp lý qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn về thuận tình li hôn nhưng một ben vắng mặt, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về yếu tố thuận tình li hôn nhưng một bên vắng mặt như sau: Căn cứ pháp lý về thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt

Nội dung tư vấn về thuận tình ly hôn nhưng một bên vắng mặt

Li hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo pháp luật của pháp lý. Khi xử lý li hôn vợ chồng hoàn toàn có thể đồng thuận nhưng không phải bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể xuất hiện tại Tòa để xử lý vì những lí do khác nhau. Nhiều người vẫn luôn vướng mắc không biết có được xử lý li hôn khi một bên vắng mặt không? Dưới đây là tư vấn của chúng tôi:

Điều kiện, thẩm quyền xử lý li hôn thuận tình nhưng một bên vắng mặt

Điều kiện

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, để được xác định là thuận tình ly hôn, cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn
  • Đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con

Thẩm quyền

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án sẽ được phân định như sau: Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo vấn đề, Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ, Thẩm quyền xử lý của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn.

– Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo vấn đề

Căn cứ điều 28, 29 BLTTDS 2015 thì những tranh chấp và những nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình đều thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án.

– Thẩm quyền xử lý theo chủ quyền lãnh thổ

Điểm h, khoản 1, điều 39 BLTTDS lao lý về thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ như sau:

h ) Tòa án nơi một trong những bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn;

– Thẩm quyền xử lý của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn

Điều 40 BLTTDS năm ngoái pháp luật nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án xử lý tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động trong những trường hợp sau đây:

  • Nếu không biết nơi cư trú, thao tác, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, có trụ sở ở đầu cuối hoặc nơi bị đơn có gia tài xử lý;
  • Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

  • Nếu bị đơn không có nơi cư trú, thao tác, trụ sở ở Nước Ta hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi mình cư trú, thao tác, có trụ sở xử lý;

   =>>  Đối chiếu các quy định trên thì Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi vợ/chồng cư trú.

Thuận tình li hôn nhưng một bên vắng mặt có được không?

Về câu hỏi của bạn, địa thế căn cứ vào pháp luật của luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước và Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, Luật sư của chúng tôi xin tư vấn cho bạn yếu tố thuận tình li hôn nhưng một bên vắng mặt như sau:

Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

1. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên họp; trường hợp Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn thực thi phiên họp.

2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án. Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

3. Người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp thiết yếu, Tòa án hoàn toàn có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hành động hoãn phiên họp hoặc vẫn thực thi phiên họp.

Như vậy, theo lao lý tại điều trên thì trong phiên họp xử lý việc dân sự thì người nhu yếu ly hôn phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án. Người nhu yếu ly hôn vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp có đơn ý kiến đề nghị Tòa án xử lý việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người nhu yếu ly hôn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ nhu yếu và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý việc dân sự; trong trường hợp này, quyền nhu yếu Tòa án xử lý việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này pháp luật vẫn được bảo vệ.

Kết luận: Trường hợp của bạn thì Tòa vẫn có thể tiến hành giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn vắng mặt nếu chồng bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt

Trong trong thực tiễn, có nhiều trường hợp vợ chồng đều đồng thuận li hôn và việc phân loại gia tài, quyền nuôi con, … đã được thỏa thuận hợp tác. Tuy nhiên vì 1 số ít lí do chính đáng nào đấy mà vợ hoặc chồng không xuất hiện tại Tòa để xử lý li hôn thuận tình. Nhưng có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt thì nhu yếu thuận tình ly hôn vẫn đươc Tòa chấp thuận đồng ý. Bài viết tìm hiểu thêm:

Để được tư vấn chi tiết về thuận tình li hôn nhưng một bên vắng mặt, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về

Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn. Chuyên viên: Lê Thảo

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top