Chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo thủ tục mà pháp luật quy định tại Tòa án. Trong bản án, quyết định ly hôn sẽ quyết định 3 vấn đề chính đó là về con cái, tài sản và cấp dưỡng. Hầu hết, các vụ việc tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình là vợ chồng tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Theo Luật Hôn nhân và gia đình quy định, khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ nuôi. Vậy người chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn không?

>> >> > Tham khảo: Thủ tục ly hôn

Quyền nuôi con của cha và mẹ sau khi ly hôn

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm năm trước pháp luật về quyền nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Do đó, theo quy định của pháp luật, khi ly hôn, vợ chồng có con chung dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) thì sẽ do người mẹ trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận riêng hoặc một số trường hợp đặc biệt khác. Vậy khi nào chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm năm trước pháp luật: “ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, nếu vợ chồng có thỏa thuận hợp tác với nhau hoặc người vợ không có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con cháu thì người chồng sẽ có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Không đủ điều kiện kèm theo nuôi con hoàn toàn có thể kể đến những trường hợp sau:

– Điều kiện kinh tế tài chính của người mẹ không đủ để nuôi con: người mẹ không có việc làm không thay đổi, không có bất kể một khoản thu nhập nào, thu nhập không không thay đổi, có nhiều khoản nợ riêng, không có khoản tiền tích góp nào, người vợ sau ly hôn không có nơi ở không thay đổi …

– Điều kiện về mặt niềm tin: bỏ bê con cháu không có thời hạn nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con.

– Người mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự, mất tích, có dấu hiệu mắc các bệnh về tâm thần, mắc các bệnh hiểm nghèo, nan y, sức khỏe yếu cần phải điều trị mà không thể chăm sóc con được.

– Người mẹ có hành vi vi phạm pháp lý: Người mẹ vi phạm pháp lý hoàn toàn có thể sẽ tác động ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ lúc lớn lên. Một người mẹ vi phạm pháp lý sẽ tác động ảnh hưởng đến việc chăm sóc, chăm nom và dạy dỗ con cháu, tác động ảnh hưởng tương lai sau này, so với việc đã từng có tiền án cũng sẽ là một cản trở trong việc người mẹ được tuyên quyền nuôi dưỡng con vì đó là biểu lộ của việc tư cách đạo đức không tốt.

– Những trường hợp người mẹ bị tước quyền nuôi con:

+ Người mẹ có lối sống không đúng chuẩn mực đạo đức và pháp lý, liên tục có hành vi đấm đá bạo lực gia đình, vướng mắc tệ nạn xã hội, có lối sống đồi trụy, làm những việc trái đạo đức, pháp lý.

+ Có lối sống trụy lạc, sa đọa, như thể tiếp tục tụ tập đánh bạc, sử dụng những chất kích thích nguy hại như rượu, ma túy dẫn đến không trấn áp được hành vi

+ Có hành vi ngược đãi, hành hạ con, có tín hiệu đấm đá bạo lực, liên tục đánh đập, bỏ đói con.

Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con trong trường hợp này, người cha cũng phải sẵn sàng chuẩn bị những điều kiện kèm theo tốt nhất cho việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Người cha phải là người có đạo đức tốt

– Người cha phải chứng tỏ được mình có đủ điều kiện kèm theo vật chất về thu nhập, bảo vệ gia tài và nơi ở không thay đổi tương thích cho việc chăm nom cho con dưới 36 tháng tuổi.

– Người cha cần chứng minh được công việc đang làm là hợp pháp, có thời gian ổn định linh hoạt, có thể giành thời gian ngoài giờ hành chính để chăm sóc, nuôi dạy con cái.

– Để hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con, người cha cũng cần cho thấy bản thân mình là người chăm sóc, chăm nom con cháu, đủ thời hạn ở bên con để tạo cho con thiên nhiên và môi trường tăng trưởng tốt nhất về mọi mặt.

Trên đây là nội dung bài viết chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn không? Mọi thắc mắc có liên quan đến vấn đề này hay các vấn đề khác xoay quanh lĩnh vực hôn nhân gia đình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 19006184

>> >> > Tìm hiểu thêm: Thương Mại Dịch Vụ ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top