Thủ tục ly hôn con dưới 3 tuổi tiến hành như thế nào?

ly hon con duoi 3 tuoi 1

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ hoặc chồng đều có quyền được ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.  Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em mà pháp luật quy định về trường hợp ly hôn con dưới 3 tuổi. Nếu con của bạn dưới 3 tuổi nhưng vợ chồng bạn lại muốn làm thủ tục ly hôn khi con dưới 3 tuổi thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý liên quan đến việc ly dị khi con dưới 3 tuổi mà chúng tôi cung cấp dưới đây. 

Ly hôn con dưới 3 tuổi được hiểu như nào?

Ly dị khi con dưới 3 tuổi được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng có con dưới 3 tuổi theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình hiện hành thì hiện nay, khi vợ chồng muốn ly hôn con dưới 3 tuổi có thể lựa chọn theo hai phương thức ly hôn như sau:

Thuận tình ly hôn:

Theo pháp luật tại điều 55, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì đồng ý chấp thuận ly hôn được hiểu như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Đơn phương ly hôn:

Theo pháp luật của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trình tự, thủ tục ly hôn khi con dưới 3 tuổi

Để có thể hoàn thành được việc ly hôn thì vợ chồng muốn ly hôn thuận tình hay vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương đều phải thực hiện trình tự, thủ tục ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình.

Hồ sơ xin ly hôn gồm có một số ít sách vở sau:

 • Đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý / ly hôn
 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân, Sổ hộ khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy ĐK khai sinh của con
 • Giấy tờ chứng tỏ gia tài của những hai vợ chồng ( gồm có gia tài chung; nợ chung, … )
 • Một số sách vở khác tùy thuộc vào từng vấn đề đơn cử.

Trình tự, thủ tục ly hôn

 • Bước 1: Chuẩn bị đơn ly hôn kèm theo bộ hồ sơ xin ly hôn chấp thuận đồng ý hoặc ly hôn đơn phương
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại cơ quan tòa án có thẩm quyền và hoàn tất việc đóng án phí cho cơ quan thi hành án
 • Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ xin ly hôn và quyết định hành động thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ
 • Bước 4: Tham gia buổi hòa giải tại toà án
 • Bước 5: nếu hòa giải không thành thì tòa án nhân dân sẽ ra quyết định hành động công nhận ly hôn ( so với việc ly hôn đồng ý chấp thuận ) hoặc TANDTC sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử vụ ly hôn và ra bản án công bố ly hôn ( so với ly hôn đơn phương )

Quyền nuôi con khi ly hôn con dưới 3 tuổi

Vấn đề về việc bố hay mẹ sẽ là người nuôi con khi thực hiện việc ly dị khi con dưới 3 tuổi được pháp luật quy định như thế nào luôn là nỗi phân vân của nhiều vợ chồng. Theo đó, Khi giải quyết việc ly hôn con dưới 3 tuổi, ly dị khi con dưới 3 tuổi  thì tòa án bắt buộc phải xem xét giải quyết việc giao Con cho cha mẹ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.

 • Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy, khi giải quyết thủ tục ly hôn khi con dưới 3 tuổi và vấn đề quyền nuôi con dưới 3 tuổi thì tòa án cần phải tuân thủ các nguyên tắc quyết quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Theo đó trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì về nguyên tắc đối với ly hôn khi có con mà trẻ đều dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con đều thuộc về người mẹ. Còn đối với trường hợp con lớn hơn 36 tháng tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi để tham khảo ý kiến và điều kiện cần thiết để nuôi con sau khi ly hôn của vợ hoặc chồng. Nếu vợ hoặc chồng có điều kiện kinh tế khác nhau hoặc có sự chênh lệch như bên còn lại vẫn đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì tòa án sẽ quyết định mỗi người nuôi một bé. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn con dưới 3 tuổi. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật Quang Huy xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn khi con dưới 3 tuổi. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật Quang Huy ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật Quang Huy – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 19006184

– Zalo: 19006184

– Văn phòng: 19006184

– Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top