Vợ, chồng nộp đơn ly hôn online có được không?

Nop don ly hon online

Nộp đơn ly hôn online?

Thủ tục ly hôn phải tuân thủ những lao lý của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước và Bộ Luật tố tụng dân sự năm ngoái. Pháp luật pháp luật đơn cử những phương pháp nộp đơn khởi kiện, phong phú và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những đương sự. Cũng như nhiều thủ tục khác, dân cư hoàn toàn có thể triển khai online để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, đỡ phiền hà cũng như giảm thiểu thủ tục hành chính. Vậy thủ tục ly hôn có phải một trong những thủ tục được triển khai online không?

Nộp đơn ly hôn online

Căn cứ pháp lý về Nộp đơn ly hôn online

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13, Luật Tố tụng Hành chính số 93/2015/QH13 về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử.

Phương thức nộp đơn ly hôn online

Theo lao lý tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, dù ly hôn đơn phương hay ly hôn đồng ý chấp thuận thì đều hoàn toàn có thể nộp đến Tòa án bằng những hình thức sau:

– Gửi trực tiếp đến Tòa.

– Nộp đến Tòa trải qua đường bưu điện.

– Gửi trực tuyến trải qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án ( nếu có ).

Từ lao lý của Bộ Luật tố tụng dân sự, thấy được rằng hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn bằng phương pháp online hay gọi cách khác là hình thức điện tử khi việc nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc bằng bưu điện gặp khó khăn vất vả. Như vậy, nếu Tòa án có Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng hoàn toàn có thể nộp đơn online. Nghị định 04/2016 / NQ-HĐTP cũng pháp luật: “ Điều 16. Lập và gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ bằng phương tiện đi lại điện tử

  1. Người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án.
  2. Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện phải được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.”

Đồng thời, khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 04 nêu rõ: Tòa án nhân dân tối cao thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao list những Tòa án triển khai thanh toán giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.

Như vậy, có thể thấy, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp đơn ly hôn online.

Điều kiện Nộp đơn ly hôn online

Theo lao lý tại Nghị quyết 04/2016 / NQ-HĐTP, người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi và nhận thông điệp tài liệu với Tòa án phải có những điều kiện kèm theo sau:

– Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

– Có chữ ký điện tử được xác nhận bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực hiện hành do cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cấp, công nhận;

– Đã ĐK thanh toán giao dịch thành công xuất sắc theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên, Người khởi kiện điền vừa đủ thông tin vào mẫu đơn ĐK, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Tòa án sẽ xem xét và cấp thông tin tài khoản. Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn ĐK, Tòa án gửi thông tin về việc gật đầu hoặc không đồng ý đơn ĐK qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã ĐK. Trường hợp được Tòa án đồng ý, người khởi kiện địa thế căn cứ vào thông tin của Tòa án về thông tin tài khoản thanh toán giao dịch để đổi mật khẩu thông tin tài khoản thanh toán giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo vệ bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, luật chỉ cấm không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng nhưng không cầm chuyển nhượng ủy quyền trong những trường hợp khác trong quy trình ly hôn. Trường hợp không được Tòa án đồng ý, người khởi kiện địa thế căn cứ thông tin của Tòa án để hoàn hảo thông tin đơn ĐK hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, tương hỗ.

Trình tự, thủ tục Nộp đơn ly hôn online

Theo lao lý hiện hành, trình tự thủ tục gửi và đảm nhiệm đơn xin ly hôn online được thực thi trải qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án có thẩm quyền xử lý. Người khởi kiện phải truy vấn vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền vừa đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Bên cạnh đó gửi kèm tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử;

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng phương tiện điện tử, Tòa án in ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tòa án gửi thông tin đã nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ cho người khởi kiện từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã ĐK của người khởi kiện.

Trên đây là quy định về việc có được làm thủ tục ly hôn trực tuyến không? Nếu gặp bất cứ vướng mắc nào liên quan đến việc ly hôn, độc giả có thể gọi điện đến 1900633246 – tổng đài hỗ trợ tư vấn về ly hôn của Luật Nam Sơn để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ ly hôn nhanh, chia tài sản sau ly hôn của Luật Nam Sơn

Nếu sau khi đã nghiên cứu kỹ bài viết này mà bạn vẫn gặp vướng mắc khi soạn đơn ly hôn, không hiểu rõ thủ tục ly hôn hoặc muốn tiết kiệm thời gian và bảo vệ quyền lợi của mình khi chia tài sản ở mức tối đa thì có thể sử dụng dịch vụ Ly hôn nhanh của Luật Nam Sơn tham khảo xử lý tại đây. Được giải quyết trực tiếp bởi Luật Sư Hà, Luật Sư Trung. Gọi ngay 0798.822.933 được tư vấn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top