Thời gian giải quyết ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Sau hôn nhân gia đình vợ chồng em không hòa thuận luôn cự cãi nhau và vợ chồng em chưa có con vậy nên thời hạn xử lý ly hôn nhanh nhất mất bao nhiêu lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Câu hỏi của bạn:

Cho em hỏi em với chồng em cưới được 4 tháng nhưng đời sống sau hôn nhân gia đình vợ chồng em không hòa thuận luôn cự cãi nhau và vợ chồng em chưa có con vậy nên thời hạn xử lý ly hôn nhanh nhất mất bao nhiêu lâu?

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Quang Huy. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: Nội dung tư vấn Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Thời gian xử lý ly hôn nhanh nhất

Theo lao lý của pháp lý ( Điều 191, 195, Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái ) thì thời hạn xử lý một vụ án ly hôn là:

+ Thuận tình ly hôn: Từ 2-3 tháng

+ Đơn phương ly hôn: Từ 4 – 6 tháng Đối với ly hôn đồng ý chấp thuận thì cần có sự chấp thuận đồng ý của cả hai bên và không xảy ra bất kể tranh chấp nào về gia tài hay con cháu.

Khi ly hôn hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau hoặc không cần Tòa án phải xử lý về những yếu tố chia gia tài, quyền nuôi con. Vì Tòa án chỉ cần xem xét xử lý yếu tố hai bên có liên tục mối quan hệ hôn nhân gia đình nữa hay không nên thời hạn xử lý yếu tố sẽ nhanh hơn. Do đó, thường thì thời hạn thực tiễn xử lý vấn đề chỉ lê dài từ 1-2 tháng.

Như vậy, trường hợp của bạn nếu không có tranh chấp gì về gia tài và chưa có con thì bạn nên làm đơn xin công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân Quận / huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú hoặc thao tác để được xử lý trong thời hạn nhanh nhất.

Hồ sơ xử lý ly hôn nhanh nhất

Hồ sơ hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện. Hồ sơ gồm có:

  • Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính )
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)

  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận )
  • Giấy khai sinh của những con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).

Luật Quang Huy hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006184 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: [email protected]

Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách.

Trân trọng./.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top