Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm. Mẹ tôi nhận nuôi 2 con, tài sản chung gồm 1 căn nhà và 1 miếng đất. Căn nhà cả hai đã thống nhất bán, còn miếng đất chỉ đứng tên mình bố tôi. Nay do sổ đỏ chính chủ của đất bị rách nát và mất, bố tôi muốn xin cấp lại sổ mới để bán đi thì có cần mẹ tôi làm thủ tục cùng không? Trong đơn ly hôn không nhờ toà chia tài sản mà tự thoả thuận.

tschung 1 535

Ảnh minh hoạ

Luật sư tư vấn:

Theo pháp luật tại điều 33 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, tài sản chung của vợ chồng gồm có những tài sản sau:

-Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra;

– Thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng;

– Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này;

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Theo pháp luật tại Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước và khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau về hàng loạt những yếu tố, trong đó có cả việc phân loại tài sản. Theo thông tin bạn cung ứng, thửa đất là tài sản chung của cha mẹ bạn trong thời kì hôn nhân gia đình và khi ly hôn cũng không nhu yếu TANDTC chia tài sản chung so với mảnh đất đó thì mảnh đất vẫn được coi là tài sản chung của cha mẹ bạn. Vì là tài sản chung trong hôn nhân gia đình nên khi bố bạn muốn thực thi việc chuyển nhượng ủy quyền, Tặng Ngay cho thì phải có sự chấp thuận đồng ý của mẹ bạn.

 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014  quy định về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung:

  • 1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận hợp tác.
  • 2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận hợp tác bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
  • a ) Bất động sản;
  • b ) Động sản mà theo lao lý của pháp lý phải ĐK quyền sở hữu;
  • c ) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập đa phần của mái ấm gia đình.

Nếu tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân mặc dù chỉ đứng tên bố bạn thì vẫn là tài sản chung của bố mẹ bạn. Nếu bố bạn muốn làm hợp đồng tặng cho tài sản trên thì phải được sự đồng ý của mẹ bạn, thỏa thuận này phải lập thành văn bản và công chứng. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp sổ đỏ đã bị mất, trước tiên bố bạn cần làm thủ tục báo mất để cấp lại sổ theo quy định tại Luật Đất Đai 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành.

Thạc sỹ – Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Quang Huy, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ [email protected] (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top