Luật phân chia tài sản khi ly hôn. Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn

Luat phan chia tai san khi ly hon

Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn sẽ có thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn. Phân chia như thế nào? Nguyên tắc ra sao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết Luật phân chia tài sản khi ly hôn. Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn để hiểu rõ cách chia tài sản khi ly hôn.

Luật phân loại tài sản khi ly hôn lao lý đơn cử như thế nào?

Phân chia tài sản khi ly hôn được lao lý trong những văn bản pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Trong đó, đa phần Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về chính sách tài sản của vợ và chồng. Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn đơn cử về Luật phân loại tài sản khi ly hôn. Bên cạnh đó, còn có những văn bản pháp lý tương quan khác Luật đất đai, Luật nhà tại,..

Luật phân loại tài sản khi ly hôn được lao lý ngặt nghèo, đơn cử. Điều này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên khi ly hôn. Bên cạnh đó, những lao lý này còn bảo vệ quyền hạn của những bên tương quan khác. Đặc biệt là với con chung của hai vợ chồng. Nhất là khi chúng chưa thành niên hay bị mất năng lượng hành vi dân sự, hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Luật phân loại tài sản khi ly hôn về nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn:

Có những cách chia tài sản khi ly hôn nào? Điều kiện ra làm sao?

Luật phân chia tài sản sau khi ly hôn được quy định tại điều 59 Luật HN & GĐ 2014. Về nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn, có 2 cách chia tài sản. 

Thứ nhất là chia tài sản theo thỏa thuận hợp tác. Thứ hai là chia theo Luật định. Dù theo cách chia nào, vẫn phải bảo vệ những điều kiện kèm theo sau theo: ( khoản 2,3,4 điều 59 Luật HN và gia đình năm trước )

  • Tài sản chung được chia bằng hiện vật. Khi không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
  • Tài sản riêng của từng người thuộc quyền sở hữu của người đó. Ngoại trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung ( theo Luật định ). Nếu có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia tài sản thì được giao dịch thanh toán phần giá trị tài sản của mình góp phần vào khối tài sản đó. Trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.
  • Quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình cần được bảo vệ khi chia tài sản

Cách chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận hợp tác:

Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn theo thỏa thuận hợp tác được hiểu như sau:

Khi triển khai thủ tục ly hôn, hai bên có quyền thỏa thuận hợp tác về phân loại tài sản khi ly hôn. Thỏa thuận này trọn vẹn phụ thuộc vào vào ý chí, nguyện vọng của cả hai bên. Tuy nhiên, vẫn phải tuân theo những lao lý pháp lý.

Điều này được pháp luật đơn cử tại khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước. Theo đó, khi hai bên có thỏa thuận hợp tác về việc chia tài sản thì sẽ vận dụng việc chia tài sản theo thỏa thuận hợp tác đó. Nhưng, trong trường hợp thỏa thuận hợp tác không không thiếu, rõ ràng thì Tòa sẽ vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

Cách chia tài sản khi ly hôn theo Luật đinh

Sẽ có trường hợp hai bên không hề thỏa thuận hợp tác hay không có thỏa thuận hợp tác. Lúc này, theo khoản 1 điều 59 Luật HN và gia đình năm trước thì vận dụng chia theo Luật định. Luật phân loại tài sản khi ly hôn sẽ vận dụng theo lao lý của Luật HN&GĐ. Tại khoản 2 pháp luật cụ thể rằng: tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng sẽ xét đến những yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Các yếu tố này được lý giải rõ ràng, đơn cử trong Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP tại điều 7, khoản 4.

Các trường hợp nổi bật về Luật phân loại tài sản khi ly hôn, nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn ( cách chia tài sản khi ly hôn ):

Trong quy trình tư vấn về phân loại tài sản khi ly hôn, chúng tôi đã gặp rất nhiều những trường hợp từ những vướng mắc do những người mua gửi về hộp thư. Chúng tôi xin trích dẫn vài trường hợp nổi bật để những bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc phân loại tài sản sau khi ly hôn, luật phân loại tài sản khi ly hôn.

Câu hỏi 1:

” Xin chào quý công ty, tôi là Ngọc. Tôi và chồng hiện tại đã kết hôn được 2 năm. Vì một số ít nguyên do nên đã quyết định hành động ly hôn. Cưới xong, tôi và chồng được cha mẹ hai bên cho chút vốn. Tôi mua mặt phẳng, mở quán ăn nhỏ và kinh doanh thương mại. Chồng tôi thì mua đất rồi mở tiệm bán vật tư thiết kế xây dựng. Chúng tôi đều có thu nhập hàng tháng từ đây. Tôi được biết 2 tài sản này được tính là tài sản chung của hai vợ chồng. Nếu giờ muốn ly hôn thì 2 tài sản này có phải tính giá trị rồi chia đôi không ạ? Nếu như chia đôi thì tôi và chồng phải bán tài sản này để chia tiền cho nhau đúng không ạ? Chúng tôi ở với mái ấm gia đình chồng nên không có nhà riêng. Mong luật sư giải đáp giúp tôi !

Giải đáp:

Chào chị!

Về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố ” Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập” ( theo điểm c, khoản 2 điều 59 Luật HN & GĐ 2014)

Giải thích rõ hơn cho điều này ở thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP: “ … việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo vệ cho vợ, chồng đang hoạt động giải trí nghề nghiệp được liên tục hành nghề. Cho vợ, chồng đang hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại được liên tục được sản xuất, kinh doanh thương mại để tạo thu nhập và phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và hoạt động giải trí nghề nghiệp không được ảnh hưởng tác động đến điều kiện kèm theo sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự ” Như vậy, với trường hợp của anh chị. Quán ăn và tiệm vật tư là nguồn thu nhập chính của mỗi người. Tòa án sẽ phân xử chia quán ăn cho chị và tiệm vật tư cho chồng. Nếu bên nào có phần tài sản có giá trị lớn hơn thì sẽ giao dịch thanh toán phần chênh lệch cho bên kia.

Chẳng hạn quán ăn của chị được định giá 200 triệu, của  anh là 100 triệu. Khi được chia thì tài sản của chị sẽ chênh lệch 50 triệu so với chồng chị. Chị phải thanh toán 50 triệu này với chồng.

Câu hỏi 2:

” Xin chào luật sư, tôi là Công, đang sống và thao tác tại TP. Hải Phòng. Năm 2011, tôi và vợ dùng tiền mừng cưới góp vốn đầu tư một mảnh đất ở TP. Đà Nẵng. Vào năm năm ngoái, tôi thấy đất được giá nên bán với giá 4 tỷ. Vợ tôi xin tôi đem tiền góp vốn đầu tư bất động sản cùng bạn. Tôi tin yêu nên giao cho cô ấy. Tuy nhiên, thời hạn gần đây tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình. Không chỉ có thế, số tiền kia cô ta đã giấu tôi đi mua nhà cho tình trẻ. Quá bức xúc, tôi quyết định hành động ly hôn và đòi căn nhà. Không biết trong trường hợp này căn nhà kia có phải là tài sản chung của chúng tôi để thực thi chia không ạ? Tôi được biết người thay mặt đứng tên căn nhà là nhân tình của vợ ”

Giải đáp:

Chào anh ! Xin cảm ơn anh đã chăm sóc và đặt câu hỏi về cho Luật Quang Huy. Tài sản chung được lao lý tại điều 33 khoản 1 Luật HN và gia đình 2011 là: “ tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng Ngay cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung ” Căn nhà đã thay mặt đứng tên người khác nên không hề coi là tài sản chung. Chỉ khi vợ anh thay mặt đứng tên căn nhà này thì mới là tài sản chung. Vì lúc này căn nhà sẽ là tài sản trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Với trường hợp này, tài sản chung mà anh hoàn toàn có thể đòi chia là khoản tiền 4 tỷ. Đó là tài sản chung của hai anh chị có được bất động sản mua sau khi kết hôn. Tuy nhiên, anh cần chứng tỏ được mình đã đưa cho vợ số tiền 4 tỷ để làm vật chứng khi ra Tòa. Trên đây là những tư vấn của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Luật Quang Huy về Luật phân loại tài sản khi ly hôn, những nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn. Từ đó hiểu rõ hơn cách chia tài sản sau khi ly hôn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top