Trường hợp nào được cấm chồng gặp con sau ly hôn?

cam chong gap con sau ly hon 1611140108

Sau khi ly hôn, việc giành quyền nuôi con là một trong những tranh chấp thường gặp nhất giữa những cặp vợ, chồng, thậm chí còn có nhiều người còn cấm người còn lại không được gặp gỡ, thăm nom con cháu. Vậy thực hư việc này thế nào?

Vợ cũ không cho gặp con sau khi ly hôn, phải làm thế nào?

Sau khi ly hôn, trường hợp nào được cấm chồng gặp con?

Bạn đang đọc: Trường hợp nào được cấm chồng gặp con sau ly hôn?

Không cho thăm con sau ly hôn bị phạt thế nào?1. Có được cấm chồng gặp con sau ly hôn không?

Có được cấm chồng gặp con sau ly hôn không?

Theo pháp luật tại Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để nuôi mình ( gọi tắt là con ) sẽ được giao cho một trong hai vợ, chồng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.Người được trực tiếp giao nuôi con sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho con để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Còn người không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.Đặc biệt, khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Theo lao lý này, cả hai vợ, chồng đều phải tôn trọng việc nuôi dưỡng con của người được trực tiếp nuôi con và việc chăm sóc con của người không trực tiếp nuôi con. Đồng thời, người nào không trực tiếp nuôi con phải thực thi cấp dưỡng theo thỏa thuận hợp tác của hai vợ, chồng.Đặc biệt, tuyệt đối không được cản trở nuôi thăm non con của người không trực tiếp nuôi con. Đây là quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người không trực tiếp nuôi con.

Do đó, sau khi ly hôn, nếu con được giao cho vợ nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục thì người vợ tuyệt đối không được cấm chồng cũ thăm con.

Nếu bạn đọc muốn tư vấn cụ thể về vấn đề này về trường hợp của mình, hãy nhấc máy gọi ngay 19006184 – tổng đài tư vấn miễn phí của Luật Quang Huy về vấn đề ly hôn, giành quyền nuôi con, chia tài sản… khi ly hôn.

Không cho thăm con sau ly hôn bị phạt thế nào?

Theo nghiên cứu và phân tích ở trên, việc thăm con sau khi ly hôn là quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người không trực tiếp nuôi con. Đồng thời, người được giao nuôi con cũng không được ngăn cấm, cản trở việc thăm con của người không trực tiếp nuôi con.

Theo Điều 2 Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, việc ngăn cấm không cho chồng cũ, vợ cũ thăm con sau khi ly hôn là một trong những hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình.Do đây là hành vi bị cấm nên nếu người nào vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo pháp luật tại Điều 53 Nghị định số 167 / 2013 / NĐ-CP.

Cụ thể, sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng với người có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con trừ trường hợp bị hạn chế theo quyết định của Tòa án.

Như vậy, theo pháp luật này, nếu vợ cũ không cho chồng cũ thăm con sau khi hai vợ, chồng ly hôn thì hoàn toàn có thể bị phạt tiền đến 300.000 đồng.

cam chong gap con sau ly hon

Sau khi ly hôn, trường hợp nào được cấm chồng gặp con?

Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước pháp luật:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Theo lao lý này, nếu cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nhưng tận dụng việc thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì hoàn toàn có thể bị hạn chế quyền thăm con của người đó.

Cũng theo pháp luật này, Tòa án chỉ ra quyết định hành động, bản án hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con nếu có nhu yếu của người đang trực tiếp nuôi con.

Như vậy, chỉ có 02 trường hợp, vợ cũ được yêu cầu Tòa án hạn chế chồng cũ gặp con gồm:

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

  • Lợi dụng việc thăm con để cản trở việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người còn lại.
  • Lợi dụng việc thăm con để gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc thực thi quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục con của người được giao trực tiếp nuôi con.

Để nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn, người đang trực tiếp nuôi con cần triển khai theo thủ tục sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Đơn nhu yếu hạn chế quyền thăm nom con.
  • Bản sao quyết định hành động ly hôn.
  • Bản sao Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / hộ chiếu.
  • Chứng cứ, chứng tỏ người không trực tiếp nuôi con có hành vi tận dụng thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến con.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  • Tòa án cấp huyện nơi cha hoặc mẹ cư trú, thao tác ( theo điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm k khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ).
  • Tòa án cấp huyện nơi người con cư trú ( theo điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm c khoản 2 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ).

Phí, lệ phí Tòa án là bao nhiêu?

Theo phụ lục phát hành kèm theo Nghị quyết số 326 / năm nay / UBTVQH14, lệ phí trong trường hợp này được pháp luật như sau:

  • Lệ phí xét xử sơ thẩm: 300.000 đồng.
  • Lệ phí phúc thẩm: 300.000 đồng.

Trên đây là quy định sơ bộ về việc hạn chế quyền nuôi con. Để tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục này, độc giả có thể liên hệ với luật sư và chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy tại tổng đài 19006184.

Vợ cũ không cho gặp con sau khi ly hôn, phải làm sao?

Thực tế cho thấy, vợ, chồng khi được giao nuôi con sau khi ly hôn thường có khuynh hướng ngăn cấm con cháu không được gặp người còn lại. Đây là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, khi bị cản trở, người cha, mẹ hoàn toàn có thể thực thi theo những cách sau:

Thỏa thuận

Theo lao lý, khi xử lý tranh chấp, Tòa án trước hết sẽ địa thế căn cứ vào thỏa thuận hợp tác của những bên. Do đó, người bị ngăn không cho thăm con hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với người còn lại: Phân tích đây là hành vi trái pháp lý, bản thân không hề tận dụng việc thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến con, toàn bộ vì quyền lợi của con …

Yêu cầu Tòa án giải quyết

Trong trường hợp hai bên không hề thỏa thuận hợp tác được, người bị cấm gặp con hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa, nhu yếu người đang được nuôi con phải bảo vệ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm được thăm con của người không trực tiếp nuôi con.

Đồng thời, nhu yếu người được giao con triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm của mình là không được ngăn cấm, cản trở người không trực tiếp nuôi con được thăm nom con.

Ngoài ra, nếu có chứng cứ về việc người kia không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con (căn cứ điểm b khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Trên đây là phân tích về việc cấm chồng gặp con sau ly hôn. Nhìn chung đây là một vấn đề tương đối phức tạp trên thực tế. Để trình bày trường hợp cụ thể của bạn, hãy gọi ngay đến tổng đài tư vẫn miễn phí về ly hôn 19006184 của Luật Quang Huy.

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn: Toàn bộ hướng dẫn chi tiết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top