Có cần luật sư tư vấn pháp luật trong vụ án ly hôn đơn phương?

Việc thuê Luật sư trong vụ án đơn phương ly hôn là hoàn toàn cần thiết. Bởi lẽ, ngoài việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, các bên còn cần phải phân chia tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi con và nhiều vấn đề phát sinh trong thời kỳ hôn nhân cần sự tư vấn, hỗ trợ của Luật sư. Như vậy, đội ngũ Luật sư tại Long Phan PMT sẽ hỗ trợ khách hàng trong những vấn đề gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc.

Có cần luật sư tư vấn trong vụ án ly hôn đơn phương

Có cần Luật sư tư vấn trong vụ án ly hôn đơn phương

Tổng quan về dịch vụ Luật sư tư vấn pháp lý trong vụ án ly hôn đơn phương

Tư vấn về những yếu tố tương quan đến ly hôn đơn phương

Đơn phương ly hôn hoàn toàn có thể hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý ly hôn khi có một trong những địa thế căn cứ tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước ( Luật HNGĐ 2014 ) như sau:

Thứ nhất, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng vợ chồng trầm trọng: Theo hướng dẫn tại điểm a. 1 Mục 8 Nghị quyết Số: 02/2000 / NQ-HĐTP, thực trạng vợ chồng được xem là trầm trọng khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 • Khi cuộc hôn nhân rơi vào các trường hợp trên sẽ được xem là căn cứ để nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích hôn nhân gia đình không đạt được: Theo hướng dẫn tại điểm a. 2 Mục 8 Nghị quyết số 02/2000 / NQ-HĐTP, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được hoàn toàn có thể hiểu là việc không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp sức, tạo điều kiện kèm theo cho nhau tăng trưởng mọi mặt.

Thứ hai, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn. Căn cứ điểm b.2 Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP, yêu cầu có được chấp thuận hay không còn tùy thuộc vào các trường hợp sau:

 • Trường hợp vợ/chồng đưa ra đồng thời hai yêu cầu tuyên bố người còn lại mất tích và ly hôn: nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác các yêu cầu.
 • Trường hợp đã có quyết định tuyên bố mất tích trước: vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích có quyền yêu cầu xin ly hôn sau khi quyết định có hiệu lực Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.

Thứ ba, có yêu cầu ly hôn của các chủ thể mà pháp luật trao quyền thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Tư vấn về phân loại gia tài, quyền nuôi con

Khi ly hôn đơn phương, vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác phân loại về gia tài, nợ chung, quyền nuôi con và những nghĩa vụ và trách nhiệm sau ly hôn, lúc này việc xác lập sẽ thuộc về Tòa án trên nguyên tắc địa thế căn cứ vào những lao lý của pháp lý hiện hành.

Theo Điều 59 Luật HNGĐ 2014, về yếu tố phân loại gia tài chung, Tòa án xem xét phân loại dựa vào nhiều tiêu chuẩn và nguyên tắc khác nhau như:

 • Hoàn cảnh mái ấm gia đình của vợ, chồng;
 • Công sức góp phần của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung;
 • Lao động của vợ chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Ngoài ra, về quyền nuôi con, khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 lao lý con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Đối với con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi, về nguyên tắc, cha mẹ ly hôn thì phải thỏa thuận hợp tác được về người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn được với con, nếu không đạt được sự thống nhất thì việc xác lập khi ly hôn ai được quyền nuôi con sẽ thuộc về Tòa án.

Đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên, khi cha mẹ ly hôn Tòa án sẽ dựa vào nguyện vọng con sẽ theo ai để quyết định hành động.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn về phần tài sản chung và con chungTư vấn về phân chia tài sản chung và con chung

Tư vấn về thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 53 Luật HNGĐ 2014, quy trình tiến độ thụ lý khởi kiện vụ án đơn phương ly hôn thường thì theo thủ tục tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, gồm có những tiến trình sau:

 • Nộp hồ sơ khởi kiện về việc khởi kiện ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc kiểm tra xử lý đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Luật sư Long Phan PMT chúng tôi tiếp nhận, cung cấp dịch vụ pháp lý giải quyết tất cả những nội dung pháp lý nêu trên từ tư vấn cho đến trực tiếp tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Công việc Luật sư tương hỗ trong vụ án ly hôn đơn phương

Tư vấn, lên giải pháp tố tụng từ khi khởi kiện cho đến khi vụ án kết thúc

Luật sư tư vấn hướng xử lý những tranh chấp xích míc và nghiên cứu và phân tích quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm những những bên trong vụ án đơn phương ly hôn theo đúng lao lý của pháp lý

 • Tư vấn xác định có thuộc trường hợp không được ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập chứng cứ, tài liệu cần thiết;
 • Tư vấn giành quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn phân chia tài sản, giải quyết nợ chung khi đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp bên còn lại mất tích;
 • Tư vấn bố, mẹ, người thân thích yêu cầu ly hôn thay cho con bị tâm thần và bị bạo hành;
 • Tư vấn thời gian, quy trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;…

>> > Xem thêm: Thương Mại Dịch Vụ luật sư tương hỗ khởi kiện vụ án tranh chấp ly hôn

Soạn thảo hàng loạt đơn từ, văn bản, luận cứ trong quy trình xử lý vụ án

 • Soạn thảo đơn khởi kiện đơn phương ly hôn;
 • Soạn thảo đơn kháng cáo;
 • Soạn thảo bản tự khai ly hôn;
 • Soạn thảo đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự;
 • Soạn thảo, xây dựng luận cứ bảo vệ để trình bày tại tòa;
 • Chuẩn bị các hồ sơ khác hỗ trợ Quý khách hàng trong các thủ tục tại Tòa án trước, trong và sau khi giải quyết vụ án đơn phương ly hôn.

Đại diện thân chủ tham gia giải quyết vụ án

Luật sư nhận ủy quyền đại diện thay mặt người mua tham gia xử lý tranh chấp tại tòa án nhân dân so với phần tranh chấp về gia tài trong vụ án ly hôn.

Lưu ý: Luật sư chỉ được nhận ủy quyền đại diện cho khách hàng trong phần tranh chấp tài sản trong vụ án ly hôn Vì vấn đề ly hôn (chấm dứt quan hệ hôn nhân) gắn liền trực tiếp đến nhân thân của hai vợ chồng, khi giải quyết ly hôn, hai vợ chồng bắt buộc phải tham gia tố tụng, không được phép ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, trừ trường hợp vợ/chồng bị mất năng lực hành vi, bị bệnh tâm thần, là nạn nhân của bạo lực gia đình mà cha, mẹ, người thân thích yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn để bảo vệ quyền lợi cho họ.

Quy trình tiếp nhận dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phươngQuy trình tiếp nhận dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương

>> > Xem thêm: Thù lao của luật sư trong vụ án ly hôn được tính thế nào?

Trên đây là bài viết về thông tin có cần Luật sư tư vấn pháp luật trong vụ án ly hôn đơn phương không. Nếu có vấn đề nào cần được hỗ trợ tư vấn hôn nhân gia đinh vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.63.63.87, Luật sư Hôn nhân gia đình hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều khách hàng với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Hotline 1900.63.63.87 luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc từ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi, kết nối bạn đến với những tư vấn từ những luật sư giỏi về chuyên môn, nhiệt tình trong công việc.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top