Thủ tục ly hôn vắng mặt hai người – CÔNG TY LUẬT QUANG HUY

tlogo tach nen mau cam 232x300 10

Thủ tục ly hôn vắng mặt hai người

Vì nhiều lý do, trên thực tế vẫn xảy ra những trường hợp cần giải quyết ly hôn vắng mặt bên bị đơn. Hoặc thậm chí là tiến hành giải quyết ly hôn vắng mặt nguyên đơn, hoặc vắng mặt cả nguyên đơn và bị đơn.

Vậy, thủ tục ly hôn vắng mặt hai người như thế nào? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?, Luật Quang Huy cam kết tư vấn 24/7, với thông tin chuẩn xác nhất, giá cả phải chăng, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất.

Các Luật sư của Luật Quang Huy sẽ giải đáp những thắc mắc, đưa ra những quan điểm tư vấn để các bạn đọc được hiểu rõ hơn về vấn đề trên như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn vắng mặt hai người – CÔNG TY Luật Quang Huy

– Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái;

– Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước.

Giải quyết vấn đề:

Khái niệm ly hôn vắng mặt:

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Ly hôn vắng mặt là việc một bên đương sự không xuất hiện tại phiên tòa xét xử.

Giải quyết ly hôn vắng mặt sẽ được thực thi theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái. Hiện có 02 hình thức ly hôn là ly hôn đồng ý chấp thuận và đơn phương ly hôn.

Trong khi chấp thuận đồng ý là việc hai vợ chồng thống nhất đi đến ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác được những yếu tố về nuôi con, cấp dưỡng, gia tài chung vợ chồng … thì đơn phương là việc một bên nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn.

Trường hợp vắng mặt khi thuận tình ly hôn: 

Căn cứ theo Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự, trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng đoàn viên. Nếu vợ, chồng hòa giải thành thì đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn. Nếu không hòa giải thành thì Tòa án sẽ công nhận ly hôn đồng ý chấp thuận khi có những điều kiện kèm theo:

– Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia gia tài chung, chăm nom, nuôi dưỡng con …

– Sự thỏa thuận hợp tác bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ, con. Theo pháp luật trên nếu muốn hòa giải thì phải có sự xuất hiện của hai bên. Bởi vậy, nếu đồng ý chấp thuận ly hôn thì bắt buộc phải xuất hiện của cả hai người.

Trong trường hợp của anh, nếu anh vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên họp, trừ trường hợp có đơn đề xuất Tòa xử lý vắng mặt. Trường hợp vắng mặt lần thứ hai thì được coi là từ bỏ quyền nhu yếu và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý việc dân sự.

Trường hợp vắng mặt khi đơn phương ly hôn:

Theo Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự, nếu đương sự vắng mặt, Tòa vẫn thực thi xử lý ly hôn đơn phương khi:

– Người nhu yếu ly hôn, vợ / chồng của người đó có đơn đề xuất Tòa án xét xử vắng mặt;

– Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử;

– Nếu vợ, chồng vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Đồng thời, nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không xuất hiện tại Tòa thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án với nhu yếu xin ly hôn đơn phương.

Nếu nguyên đơn vì một nguyên do nào đó mà bạn không hề xuất hiện tại phiên tòa xét xử xét xử đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2 thì phải có đơn xin xét xử vắng mặt. Tòa án chỉ xem xét hoãn phiên tòa xét xử nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Nếu vắng mặt mà không có đơn xin xét xử vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện. Nếu bị đơn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 1 thì phiên tòa xét xử sẽ bị hoãn nhưng nếu đến lần thứ 2 mà vẫn không xuất hiện thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

Dịch vụ hỗ trợ của Luật Quang Huy

Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ sát cánh và tương hỗ bạn những dịch vụ tương quan đến thủ tục ly hôn vắng mặt hai người, gồm có: Tư vấn những yếu tố có tương quan đến yếu tố trên; Soạn thảo hồ sơ có tương quan đến những ngành như hình sự, dân sự, đất đai, thừa kế ….

Giao kết quả đến tận tay cho khách hàng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Trên đây là những chia sẻ của Luật Quang Huy. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ các thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ này hay các vấn đề pháp lý khác thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline: 19006184 hoặc truy cập theo website https://luatquanghuy.edu.vn để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.

Email: [email protected]

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top