Có được rút đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn được một năm, chồng tôi làm nghề lái xe, anh thường xuyên phải đi ra ngoài, ít quan tâm đến vợ con. Có lần hai vợ chồng mâu thuẫn với nhau, chúng tôi đã làm đơn thuận tình ly hôn và nộp lên tòa án nhân dân quận. Giờ chúng tôi lại làm lành với nhau nên chúng tôi muốn rút đơn ly hôn có được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Huy. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo pháp luật tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng Dân sự năm năm ngoái lao lý những nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án như sau:

“[…]

2. Yêu cầu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn. ”Tại Điều 364 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý về rút lại đơn nhu yếu:

“1. Tòa án trả lại đơn yêu cầu trong những trường hợp sau đây:

  1. Người nhu yếu không có quyền nhu yếu hoặc không có đủ năng lượng hành vi tố tụng dân sự;
  2. Sự việc người nhu yếu nhu yếu đã được Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý;
  3. Việc dân sự không thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án;
  4. Người nhu yếu không sửa đổi, bổ trợ đơn nhu yếu trong thời hạn lao lý tại khoản 2 Điều 363 của Bộ luật này;
  5. Người nhu yếu không nộp lệ phí trong thời hạn pháp luật tại điểm a khoản 4 Điều 363 của Bộ luật này, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp lệ phí hoặc chậm nộp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;
  6. Người yêu cầu rút đơn yêu cầu;
    Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?
  7. Những trường hợp khác theo pháp luật của pháp lý.

2. Khi trả lại đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án phải thông tin bằng văn bản và nêu rõ nguyên do.
3. Việc khiếu nại và xử lý khiếu nại việc trả lại đơn nhu yếu được triển khai theo lao lý tại Điều 194 của Bộ luật này. ”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Không có sổ hộ khẩu có thuận tình ly hôn được không?

>>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình

Như vậy, bạn và chồng bạn chấp thuận đồng ý ly hôn được coi là việc dân sự do đó vận dụng lao lý tại Khoản 1 Điều 364 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái. Nếu như bạn và chồng không muốn liên tục ly hôn thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án cho rút đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Huy Biệt thự E1, khu A10, Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc bằng điện thoại là: 19006184 (Zalo, Viber), Email: [email protected] để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19006184.

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Huy được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top