Những vấn đề vợ chồng cần lưu ý khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Có những điều vợ, chồng gì cần lưu ý khi ly hôn? Sau đây, Luật Quang Huy sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Các hình thức ly hôn theo lao lý của pháp lý

Ly hôn gồm hai hình thức: chấp thuận đồng ý ly hôn và đơn phương ly hôn. Trong đó:

+ Thuận tình ly hôn (điều 55 Luật hôn nhân và gia đình) là việc cả hai bên vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, cùng đi đến thống nhất thỏa thuận về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản và nợ.

+ Đơn phương ly hôn (điều 56 Luật hôn nhân và gia đình) là việc vợ hoặc chồng có quyền khởi kiện yêu cầu xin ly hôn khi có các tranh chấp cần Tòa án giải quyết về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản và nợ.

Bạn đang đọc: Những vấn đề vợ chồng cần lưu ý khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Quyền nhu yếu ly hôn và những người có quyền nhu yếu ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Tuy nhiên, Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

Giải quyết ly hôn tại Tòa án

Đối với trường hợp Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Xem thêm: Mẫu Quyết định công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn và thỏa thuận hợp tác của đương sự

Thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn theo pháp lý hiện hành

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn (Ly hôn theo nhu yếu của một bên)

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn của Cha, mẹ, người thân thích khác thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi ly hôn theo nhu yếu của một bên

Lưu ý: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Vấn đề con chung của vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì:+ Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, ngoại lệ khi mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

+ Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi, khi TANDTC ra quyết định hành động sẽ phải địa thế căn cứ vào nguyện vọng của con.

+ Tòa án không xem xét con đã trên 18 tuổi trừ trường hợp con trên 18 tuổi mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi dưỡng con phải cấp dưỡng nuôi con, mức cấp dưỡng do 2 bên tự thỏa thuận hợp tác, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động; người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con.

Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con cái sau ly hôn được triển khai như thế nào ?

Lưu ý về yếu tố gia tài chung của vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ theo điều 33 luật hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

+ Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

+ Hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng của vợ chồng sau khi chia gia tài chung (khoản 1 điều 40 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình)

+ Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được khuyến mãi cho chung+ Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được khuyến mãi cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng.

+ Tài sản được dùng để đảm nhu yếu của mái ấm gia đình, triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm chung của mái ấm gia đình+ Tài sản khác mà vợ, chồng thỏa thuận hợp tác là gia tài chung.

Căn cứ theo điều 59 của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì nguyên tắc xử lý gia tài chung vợ chồng khi ly hôn là tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác giữa những bên về việc chia gia tài chung không xâm phạm đến quyền lợi của mái ấm gia đình, công cộng.

Thông thường nếu những bên có chính sách thỏa thuận hợp tác về gia tài trước hôn nhân gia đình thì sau khi kết hôn trong quy trình chung sống những bên vẫn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác biến hóa, bổ trợ bản thỏa thuận hợp tác đó và hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về chia gia tài chung trong thời kì hôn nhân gia đình.

Nếu hai bên không hề tự thỏa thuận hợp tác được thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý. Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, tuy nhiên trên thực tiễn tòa án nhân dân hoàn toàn có thể đổi khác chia, địa thế căn cứ trên những yếu tố sau (địa thế căn cứ khoản 2 điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình):

+ Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Lưu ý yếu tố nợ chung của vợ chồng khi ly hôn

Điều 37 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có lao lý Vợ chồng có những nghĩa vụ và trách nhiệm chung về gia tài sau đây:

+ Nghĩa vụ phát sinh từ thanh toán giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác xác lập, nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà theo pháp luật của pháp lý vợ chồng cùng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm;

+ Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng triển khai nhằm mục đích cung ứng nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình;

+ Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung;+ Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng gia tài riêng để duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập hầu hết của mái ấm gia đình;

+ Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

+ Nghĩa vụ khác theo lao lý của những luật có tương quan.Như vậy, không phải mọi khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gia đình đều là nợ chung của vợ, chồng. Hai bên vợ, chồng không có nghĩa vụ và trách nhiệm trả những khoản nợ riêng của bên kia.

Khi có tranh chấp về nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ, bên có nhu yếu chứng tỏ được việc vay tiền để cung ứng nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình hoặc một trong những địa thế căn cứ nêu trên thì Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động đó là nợ chung, vợ chồng cùng có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc trả nợ.

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc về những vấn đề vợ chồng cần lưu ý khi ly hôn. Quý bạn đọc còn thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline 19006184 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top