LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG? – LUẬT Quang Huy

z3652559575946 b75b5a3618f713c4a1bfafc4d2088c51 e1660797418588

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, ai cũng muốn thủ tục ly hôn thực hiện nhanh chóng. Người yêu cầu ly hôn luôn mong muốn vụ việc được giải quyết nhanh gọn nhất có thể để tránh mệt mỏi, phiền toái cho cả đôi bên. Tuy nhiên, không giống ly hôn thuận tình được sự đồng ý của cả hai bên, ly hôn đơn phương phức tạp hơn, do đây chỉ là mong muốn của một bên. Vậy ly hôn đơn phương là gì? Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu? Ly hôn đơn phương có nhanh được không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; vui lòng liên hệ Luật Quang Huy theo số 19006184 – 0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ.

Nội dung bài viết

Ly hôn đơn phương là gì? 

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Thủ tục ly hôn được pháp luật ngặt nghèo bởi những chế định của Luật Hôn nhân mái ấm gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sự.

Theo pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước ( Sau đây gọi là “ Luật HNGĐ ” ) thì lúc bấy giờ pháp lý được cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo nhu yếu của một bên ( ly hôn đơn phương ).

Theo đó, ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên, xảy ra khi một bên vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn do đời sống hôn nhân gia đình không như mong ước; hoặc trường hợp vợ, chồng đồng ý chấp thuận ly hôn nhưng không thỏa thuận hợp tác được một trong những yếu tố con chung, gia tài chung hoặc nợ chung.

Căn cứ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Theo Điều 51 Luật HNGĐ quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì; “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng. Cụ thể tại Điều 56 Luật này quy định như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn; nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng; đời sống chung không hề lê dài; mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Do vậy, khi muốn ly hôn đơn phương vợ hoặc chồng ( người nhu yếu ly hôn ) cần chứng tỏ được việc ly hôn là có địa thế căn cứ thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo của pháp lý để tòa án nhân dân chấp thuận đồng ý cho ly hôn. Tuy nhiên, trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; thì chồng không có quyền nhu yếu ly hôn.

Căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình 

Theo khoản 2 Điều 1 Luật phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình năm 2007 thì; “ Bạo lực mái ấm gia đình là hành vi cố ý của thành viên mái ấm gia đình gây tổn hại; hoặc có năng lực gây tổn hại về sức khỏe thể chất, niềm tin, kinh tế tài chính so với thành viên khác trong mái ấm gia đình ”.

Trong đó, các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
 • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;
 • Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình; hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
 • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
 • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Các hành vi nêu trên làm cho người bị ngược đãi luôn bị giày vò về mặt tình cảm; bị tổn thất về danh dự, đau khổ về ý thức; hoặc bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe thể chất thì có địa thế căn cứ để nhận định và đánh giá rằng đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được … Theo đó, vợ hoặc chồng bị đấm đá bạo lực mái ấm gia đình có quyền đơn phương ly hôn.

Căn cứ về việc vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng 

Hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng được hiểu là vợ, chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo; nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình. Nếu trong thực tiễn cho thấy đã được nhắc nhở, hòa giải; nhưng người vợ hoặc người chồng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình; thì người còn lại có quyền đơn phương ly hôn.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng, vợ ngoại tình

Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn 

Theo lao lý tại khoản 2 Điều 56 Luật HNGĐ thì; “ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn; thì Tòa án xử lý cho ly hôn ”. Tuy nhiên, nếu muốn ly hôn với người mất tích; thì người nhu yếu ly hôn cần thực thi thủ tục nhu yếu công bố một người mất tích tại Tòa án. Sau khi có quyết định hành động công bố một người mất tích của Tòa án; thì người nhu yếu ly hôn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn với người mất tích mới nhất

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn 

Khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ; thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Trường hợp này, Tòa án sẽ triển khai xử lý ly hôn; nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Xem thêm: Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

Muốn ly hôn đơn phương nhanh phải sẵn sàng chuẩn bị những gì? 

Để ly hôn đơn phương nhanh, người nhu yếu ly hôn cần sẵn sàng chuẩn bị đơn và hồ sơ ly hôn để nộp đến Tòa án. Vậy đơn ly hôn đơn phương là gì? Mẫu đơn ly hôn đơn phương thế nào? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị sẵn sàng những sách vở gì?

Đơn ly hôn đơn phương 

Đơn ly hôn đơn phương là đơn trình bày các thông tin về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung và nợ chung. Khi viết đơn ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn cần lưu ý thông tin trong đơn đầy đủ, chính xác và trình bày rõ các yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết. Hiện nay, mẫu đơn ly hôn đơn phương là được soạn thảo dựa trên Mẫu đơn khởi kiện số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Dựa theo mẫu đơn này, các Tòa thường ban hành mẫu đơn ly hôn đơn phương riêng.

Để tránh việc sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương không đúng hoặc nội dung đơn thiếu dẫn đến phải sửa đổi bổ sung gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Quang Huy theo số 19006184 – 0979.884.828 (Zalo/Viber) để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương đúng mẫu của Tòa án có thẩm quyền.

Đơn đơn phương

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Sau khi viết đơn, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương để nộp đến Tòa án. Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);
 • Đơn trình bày nguyện vọng của các con về việc sau khi bố mẹ ly hôn, các con mong muốn ở với ai (nếu con từ 07 tuổi trở lên);
 • Đơn từ chối lựa chọn hòa giải và lựa chọn hòa giải viên (nếu người yêu cầu ly hôn không muốn hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại);
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản;
 • Các tài liệu, chứng cứ có liên quan khác.

Ngoài các giấy tờ trên thì khi ly hôn đơn phương mà thuộc một số trường hợp đặc biệt như Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, Ly hôn đơn phương vắng mặt, Ly hôn đơn phương chia tài sản, Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài,… thì hồ sơ ly hôn còn cần bổ sung giấy tờ liên quan để nộp đến Tòa.

Để được tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương trong từng trường hợp cụ thể; vui lòng liên hệ Luật Quang Huy theo số 19006184 – 0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hướng dẫn.

Ly hôn đơn phương có nhanh không? 

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực thi như thủ tục của một vụ án dân sự. Theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương phải trải qua những quá trình: Khởi kiện và thụ lý vụ án, hòa giải, sẵn sàng chuẩn bị xét xử; mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm, kháng nghị, mở phiên tòa xét xử phúc thẩm; giám đốc thẩm, tái thẩm.Trong trường hợp thường thì, thời hạn xử lý một vụ án ly hôn đơn phương thường là tối thiểu 04 tháng. Tuy nhiên, thực tiễn có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều nguyên do bất khả kháng mà thời hạn xử lý hoàn toàn có thể lê dài hơn. Thời gian xử lý ly hôn đơn phương nhanh hay chậm nhờ vào vào nhiều yếu tố như:

Thứ nhất, về hồ sơ ly hôn 

Để ly hôn đơn phương, người nhu yếu ly hôn cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn để nộp đến Tòa án có thẩm quyền. Trong hồ sơ ly hôn, người nhu yếu ly hôn cần cung ứng chứng cứ chứng tỏ cho nhu yếu của mình. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn là bước tiên phong và quan trọng để Tòa án xem xét, xử lý nhu yếu của người xin ly hôn.

Khi ly hôn đơn phương, người nhu yếu ly hôn hoàn toàn có thể chỉ nhu yếu ly hôn; hoặc nhu yếu ly hôn cùng với nhu yếu xử lý tranh chấp về con chung, gia tài chung hoặc nợ chung. Trong trường hợp ly hôn có tranh chấp; thì ngoài những sách vở mà Luật Quang Huy đã đề cập nêu trên; người nhu yếu ly hôn cần chuẩn bị sẵn sàng những sách vở thiết yếu khác để chứng tỏ cho nhu yếu của mình là có địa thế căn cứ.

Do vậy, việc sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn cũng ảnh hưởng tác động đến thời hạn xử lý ly hôn đơn phương; nếu chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn đơn phương không đúng hoặc không không thiếu theo pháp luật thì người khởi kiện phải sửa đổi, bổ trợ gây mất thời hạn.

Thứ hai, bị đơn cố tình không hợp tác 

Trong quy trình xử lý ly hôn; Tòa án sẽ triệu tập những bên lấy lời khai, hòa giải. Tuy nhiên, trường hợp một cố ý không hợp tác, không đến tòa theo lịch mời của Tòa; thì thời hạn xử lý ly hôn đơn phương sẽ lâu. Tòa phải triển khai thủ tục theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự; tống đạt văn bản đến bị đơn để mời bị đơn đến tham gia phiên hòa giải; nếu bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố ý vắng mặt; thì được xem là không hòa giải được theo khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Tòa án tiến hành xác minh thông tin; nếu vụ án đủ những điều kiện kèm theo theo pháp luật thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm; nếu bị đơn vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa xét xử; trừ trường hợp có đơn đề xuất xin xét xử vắng mặt. Tòa án triệu tập lần thứ hai; nếu bị đơn vắng mặt mà không có nguyên do chính đáng Tòa án thực thi xét xử theo thủ tục chung. Tòa án sẽ ra Bản án gật đầu hoặc không gật đầu nhu yếu của người khởi kiện; những yếu tố về con chung, gia tài chung; hoặc nợ chung Tòa án cũng sẽ tuyên trong bản án.

Thứ ba, yêu cầu của người xin ly hôn 

Bên cạnh nhu yếu ly hôn ’ thì nhiều trường hợp người xin ly hôn còn nhu yếu tương quan đến việc chia gia tài chung, nợ chung; giành quyền nuôi con hay nhu yếu cấp dưỡng. Ngoài ra, trong trường hợp Ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế, Ly hôn đơn phương với người mất tích, Ly hôn đơn phương với người mất năng lượng hành vi dân sự, Ly hôn với người đang thi hành án, Ly hôn đơn phương khi một bên cố ý giấu địa chỉ, … thì thời hạn xử lý sẽ lâu hơn so với thời hạn pháp luật.Ly hôn đơn phương

Làm sao để ly hôn đơn phương? 

Theo pháp luật pháp lý về tố tụng dân sự; thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được triển khai qua những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Để nhu yếu ly hôn thì người nhu yếu ly hôn cần sẵn sàng chuẩn bị đơn; kèm theo đơn cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở nhân thân và những sách vở tương quan như Luật Quang Huy đã đề cập nêu trên.

Nếu bạn cần hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương hoặc cần tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp thiếu hồ sơ; vui lòng liên hệ Luật Quang Huy theo số 19006184 – 0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ; thì người nhu yếu ly hôn nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền; hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng những phương pháp sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Về thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương; bạn có thể tham khảo bài viết Muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ khởi kiện khá đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án; thì Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.Trường hợp hồ sơ ly hôn không rất đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ trợ; Thẩm phán thông tin để người khởi kiện sửa đổi, bổ trợ.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án triển khai hòa giải để vợ chồng thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xử lý vụ án; trừ trường hợp không triển khai hòa giải được.Trường hợp vợ chồng đều xuất hiện và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không xuất hiện tại phiên tòa xét xử thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định hành động. Trường hợp không chấp thuận đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng nghị trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn đơn phương; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 19006184 – 0979.884.828.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Về thời hạn xử lý ly hôn đơn phương, Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý trình tự, thời hạn như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Nếu nộp trực tiếp, Toà án sẽ cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn, nếu gửi qua dịch vụ bưu chính thì giấy xác nhận được cấp trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn trong thời hạn 03 ngày làm việc. Sau khi xem xét đơn, trong thời hạn 05 ngày làm việc Thẩm phán đưa ra một trong các quyết định: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn.

Bước 3: Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà.

Bước 4: Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Đồng thời, phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử vụ án trong thời gian từ 04 – 06 tháng nếu vụ ly hôn đơn phương có tính chất phức tạp/sự kiện bất khả kháng/trở ngại khách quan. Trong thời gian này, Toà án xác minh, thu thập chứng cứ, hoà giải… và đưa ra một trong số các quyết định sau:

 • Công nhận sự thoả thuận.
 • Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án.
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 8: Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng.

Như vậy, nếu theo thủ tục thông thường, một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong thời gian từ 06 – 08 tháng.

Làm sao để ly hôn đơn phương nhanh nhất? 

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên; xảy ra khi một bên vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn hoặc trường hợp vợ, chồng chấp thuận đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận hợp tác được một trong những yếu tố về con chung, gia tài chung hoặc nợ chung. Do đó, để ly hôn đơn phương nhanh, người nhu yếu ly hôn cần chú ý quan tâm những yếu tố sau:

Thứ nhất, phải có căn cứ ly hôn đơn phương 

Ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên vợ, chồng nhu yếu ly hôn khi không muốn lê dài đời sống hôn nhân gia đình với người còn lại. Theo đó, Toà án sẽ xử lý cho vợ chồng ly hôn nếu có những điều kiện kèm theo nêu tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước:

“ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Như vậy, khi muốn ly hôn đơn phương nhanh người nhu yếu ly hôn cần đưa ra nguyên do và dẫn chứng ly hôn để Toà án đồng ý như:

 • Một trong hai người vợ hoặc chồng phải có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như chung thuỷ, yêu thương nhau…
 • Chính hành vi nêu trên của vợ chồng khiến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, vợ chồng không thể chung sống với nhau.

Do đó, khi muốn ly hôn đơn phương nhanh, người làm đơn cần phải sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ vật chứng để chứng tỏ cho nhu yếu ly hôn của mình là đúng mực. Qua đó, nhu yếu ly hôn đơn phương sẽ được gật đầu và thời hạn xem xét thụ lý vụ án cũng như chuẩn bị sẵn sàng xét xử cũng sẽ thuận tiện hơn.

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ 

Khi hồ sơ ly hôn đủ thì không mất thêm thời hạn để sửa đổi, bổ trợ. Theo khoản 1 Điều 193 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái; Toà án chỉ cho vợ chồng sửa đổi, bổ trợ trong thời hạn không quá 01 tháng hoặc gia hạn thêm không quá 15 ngày nếu thuộc trường hợp đặc biệt quan trọng.Do vậy, để thủ tục ly hôn đơn phương nhanh gọn, người nhu yếu ly hôn cần sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ ly hôn từ khởi đầu để tránh trường hợp phải sửa đổi, bổ trợ.

Thứ ba, nguyên đơn phải có mặt khi Tòa triệu tập 

Người xin ly hôn phải xuất hiện khi được Toà triệu tập, bởi theo khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái:

 • Vắng mặt ở lần triệu tập thứ nhất, Toà án sẽ hoãn phiên toà trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Vắng mặt ở lần triệu tập thứ hai, Toà án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án vì coi như nguyên đơn từ bỏ yêu cầu khởi kiện.

Do đó, nếu không có đơn xét xử vắng mặt hoặc vắng mặt khi Toà án triệu tập hợp lệ thì thời hạn xử lý sẽ bị lê dài do phiên toà bị hoãn xét xử.

Thứ tư, không yêu cầu Toà án hoà giải 

Theo khoản 4 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật những vụ án dân sự không triển khai hòa giải được thì; “ Một trong những đương sự đề xuất không thực thi hoà giải ”. Do vậy, để thủ tục ly hôn được xử lý nhanh, nguyên đơn hoàn toàn có thể không nhu yếu Toà án hoà giải thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử hoàn toàn có thể rút ngắn hơn so với thông thường.

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Quang Huy theo số 19006184 – 0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh.

Có được ly hôn đơn phương vắng mặt không? 

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Quang Huy. Hiện nay tôi đang ở Hà Nội, chồng tôi thì ở Đồng Tháp. Tôi muốn ly hôn đơn phương, tôi có nộp hồ ly hôn đến tòa án nơi tôi ở nhưng tòa bảo tôi phải nộp nơi chồng tôi cư trú. Do ở xa nên nếu thực hiện thủ tục ở nơi chồng tôi cư trú thì rất khó cho tôi. Xin hỏi Luật sư tôi có thể ly hôn đơn phương vắng mặt được không ah? Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Quang Huy giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương 

Theo pháp luật tại Điều 28, Điều 35, Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự; hoặc gia tài ở quốc tế; hoặc cần phải ủy thác tư pháp ở quốc tế thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.Tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật về thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ; thì Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý ly hôn.Do vậy, trường hợp ly hôn đơn phương thì bạn chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn để nộp Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, thao tác để nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Nếu bạn ở xa không tiện đi lại để thực hiện thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/ Chuyên viên pháp lý hỗ trợ bạn nộp, nhận kết quả hồ sơ cũng như các văn bản tố tụng của Tòa án; bạn chỉ cần đến Tòa những buổi bắt buộc. Để ủy quyền cho Luật sư/ Chuyên viên pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Quang Huy theo số 19006184 – 0979.884.828 (Zalo/Viber).

Ly hôn đơn phương vắng mặt 

Theo lao lý tại Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, nếu vợ hoặc chồng vắng mặt, Tòa án vẫn sẽ xử lý ly hôn trong ba trường hợp sau:

 • Người vắng mặt có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
 • Có người đại diện tham gia phiên tòa.
 • Vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Trong đó, nếu người bị ly hôn vắng mặt lần đầu; thì Tòa án sẽ hoãn nhưng nếu vắng mặt đến lần thứ hai thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. Nếu người nhu yếu ly hôn vắng mặt sau hai lần triệu tập thì sẽ bị coi là từ bỏ nhu yếu ly hôn và Tòa án sẽ đình chỉ xử lý nhu yếu này.

Vậy nên để tránh việc bị trả hồ sơ, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt cũng như sắp xếp thời gian để có mặt tại Tòa án. Bạn có thể tham khảo bài viết Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi kết hôn với chồng là người Mỹ; chúng tôi không có con chung và tài sản chung. Tôi và chồng đã ly thân 2 năm nay. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương, hiện tại tôi đang ở Việt Nam, chồng tôi ở Mỹ. Xin hỏi Luật sư tôi ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn thế nào? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn Luật sư.  

Trả lời: Chào bạn. Luật Quang Huy tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Để triển khai thủ tục ly hôn đơn phương với người quốc tế, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đơn và những sách vở kèm theo để nộp đến Tòa án có thẩm quyền, đơn cử:

Đơn ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Để thực thi thủ tục ly hôn đơn phương nhanh gọn, thứ nhất bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng đơn ly hôn đơn phương theo đúng pháp luật. Theo lao lý của luật dân sự, ly hôn đơn phương với người quốc tế được xem là vụ án dân sự. Đơn ly hôn đơn phương được soạn theo Mẫu số 23 – DS Do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát hành và phải bảo vệ những nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin của cả vợ và chồng bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; nơi cư trú hiện nay của cả vợ, chồng.
 • Những vấn đề đề nghị Tòa án giải quyết về hôn nhân; con chung; tài sản chung; nợ chung;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Ngoài đơn ly hôn thì khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến tòa, các tòa thường sẽ hướng dẫn người khởi kiện bổ sung thêm các đơn như đơn trình bày, bản cam kết,… Do vậy, bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Quang Huy theo số 19006184 – 0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo bộ hồ sơ ly hôn với người nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Sau khi viết đơn, người khởi kiện cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở tương quan để được Tòa án xem xét, xử lý những nhu yếu trong đơn ly hôn. Hồ sơ ly hôn đơn phương với người quốc tế gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc).
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu; Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Các giấy tờ khác liên quan đến yêu cầu chia tài sản, giành quyền nuôi con;…

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên, Tòa án có thể không nhận đơn khởi kiện hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ để được thụ lý. Do vậy, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương là rất quan trọng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền, bạn có thể tham khảo bài viết Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Về thủ tục ly hôn, bạn có thể tham khảo bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền? 

Theo pháp luật lúc bấy giờ thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp gia tài; thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50 % số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị gia tài tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.Án phí trong vụ án ly hôn mà nhu yếu tranh chấp gia tài của vợ chồng là một khoản tiền đơn cử; hoặc gia tài hoàn toàn có thể xác lập được giá trị bằng một số tiền đơn cử. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về gia tài; thì án phí được xác lập theo giá trị gia tài như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh trọn gói; vui lòng liên hệ Luật Quang Huy theo số Điện thoại/Zalo/Viber 19006184 – 0979.884.828 để được tư vấn, báo phí.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc giải quyết ly hôn tại Tòa án. Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh với chi phí hợp lý. Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh bao gồm:

 • Tư vấn về điều kiện ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;
 • Giải đáp về án phí ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn, hướng dẫn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương;
 • Hướng dẫn giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn; che giấu địa chỉ;…
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn đơn phương trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Cử Luật sư tham gia vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng trong trường hợp có tranh chấp nuôi con, tài sản hoặc nợ chung.
 • Tư vấn, hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương.

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Quang Huy 

Trên đây là bài viết của Luật Quang Huy về “Ly hôn đơn phương có nhanh được không?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; vui lòng liên hệ Luật Quang Huy theo một trong các phương thức sau:

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 19006184– 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBachhttps://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/https://luathungbach.vn/
 • Email: [email protected]

Trân trọng./.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top