Tài sản được phân chia như thế nào khi ly hôn? – Công ty Luật số 1 Hà Nội

LSVNO – Vợ chồng tôi sống chung, có 6 người con. Nay tôi và vợ ly dị, việc tài sản của vợ chồng tôi và con sẽ được phân chia như thế nào?

(Bạn đọc M.T.)

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về tài sản của vợ chồng

thu tuc giai quyet tai san la bat dong san trong ly hon co yeu to nuoc ngoai 56221

(Phân chia tài sản sau ly hôn)

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn thì:

1. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý gia tài khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không vừa đủ, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. ”

Như vậy, để phân loại gia tài khi ly hôn phải xác lập được gia tài chung và gia tài riêng của vợ, chồng. Theo đó Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý đơn cử như sau:

– Về tài sản chung của vợ chồng, theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động trong sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ trường hợp tài sản quy định tại khoản 1, Điều 40 Luật này. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

– Về gia tài riêng của vợ chồng được lao lý tại Điều 43 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước, theo đó: gia tài riêng của vợ, chồng gồm gia tài mà mỗi người có trước khi kết hôn; gia tài được thừa kế riêng, được Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; gia tài được chia riêng cho vợ, chồng theo lao lý tại những Điều 38, 39 và 40 của Luật này; gia tài ship hàng nhu yếu thiết yếu của vợ, chồng và gia tài khác mà theo pháp luật của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ gia tài riêng của vợ, chồng cũng là gia tài riêng của vợ, chồng. Theo những pháp luật nêu trên về nguyên tắc thì phần gia tài chung và nợ chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng sau khi ly hôn sẽ chia đôi. Tuy nhiên, khi phân loại gia tài, Tòa án có thẩm quyền sẽ tính đến những yếu tố: thực trạng mỗi bên, công sức của con người góp phần và tạo dựng gia tài, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên và xét đến yếu tố lỗi được pháp luật tại khoản 2 Điều 59 Luật này và Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành 1 số ít lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình.

Thứ hai, về quyền nuôi con sau ly hôn

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau: “

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật Dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, theo lao lý của điều luật này thì so với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con; so với con trên 3 tuổi và dưới 7 tuổi, việc nuôi con sau ly hôn sẽ do 2 vợ chồng thỏa thuận hợp tác, cả cha và mẹ đều có quyền bình đẳng trong việc giành quyền nuôi con, nếu hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác được với nhau thì tòa án nhân dân sẽ ghi nhận sự thỏa thuận hợp tác của 2 bên về việc nuôi con vào quyết định hành động ly hôn.

Còn nếu hai bên không thỏa thuận hợp tác được và hòa giải không thành thì nếu có nhu yếu tòa xử lý thì tòa sẽ phân định quyền nuôi con theo lao lý của pháp lý, việc chứng tỏ ai sẽ là người có đủ điều kiện kèm theo vật chất và ý thức để bảo vệ tốt nhất quyền và quyền lợi cho đứa trẻ được những bên đưa ra.

Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, gia tài … phải đủ để bảo vệ điều kiện kèm theo về nuôi dưỡng, học tập và đi dạo cho bé. Các yếu tố về ý thức như thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con …; so với trường hợp con trên 7 tuổi, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để đưa ra phán quyết về việc quyền nuôi con.

Luật sư Phạm Thị Thu

(Công ty Luật số 1 Hà Nội)

Lưu ý: Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Số 1 Hà Nội về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn trực tiếp TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 1900 966 980 hoặc Email: [email protected] để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top