Quyền thăm nom con sau khi ly hôn và yêu cầu thay đổi người nuôi con

tu van phap luat qua dien thoai

Thực tế sau khi có quyết định hành động ly hôn ghi nhận đơn cử người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì có trường hợp người nuôi con cản trở quyền thăm nom con vì những nguyên do khác nhau. Vậy pháp lý bảo vệ quyền thăm nom con như thế nào? Có được nhu yếu Tòa án biến hóa người trực tiếp nuôi con không?

quyen nuoi con

Quy định về quyền thăm nom con chung sau khi ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm sau so với con chung về quyền thăm nom như sau:

 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
 • Yêu cầu người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con mà không bị ai cản trở. Việc ngăn cản quyền thăm nom con là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tham khảo: Thủ tục ly hôn

Muốn hạn chế quyền thăm nom con thì phải làm sao

Người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Nên khi muốn hạn chế quyền thăm nom con thì người trực tiếp nuôi con phải trải qua Tòa án để nhu yếu hạn chế quyền thăm nom của người kia, không nên dùng những phương pháp không văn minh mà cản trở quyền thăm con dẫn đến chính mình là người vi phạm pháp lý.

Phải làm gì khi bị cản trở quyền thăm con sau ly hôn?

Khi bị một bên cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn. Người không trực tiếp chăm nom con hoàn toàn có thể thực thi như sau:

 1. Yêu cầu người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thực hiện đúng nghĩa vụ của họ, đảm bảo cho mình được thực hiện quyền thăm nom con theo bản án/quyết định của Tòa án.
 2. Nhờ tổ trưởng dân phố, công an địa phương đảm bảo quyền được thăm nom con hoặc chứng kiến và xác nhận vào đơn về việc có đến thăm nom nhưng người kia gây khó khăn, cản trở.
 3. Làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo  bản án/quyết định của Tòa án.

Cơ quan Thi hành án có quyền nhu yếu người trực tiếp chăm nom tạo mọi điều kiện kèm theo cho người kia được thăm con, không gây khó khăn vất vả, ngăn cản quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con. Trường hợp không tự nguyện thi hành, hoàn toàn có thể bị cưỡng chế thi hành theo lao lý.

tu van phap luat qua dien thoai

Xem thêm: Tư vấn ly hôn uy tín

Mức phạt hành vi cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Theo pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề dịch vụ bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, trong đó lao lý về hành vi ngăn cản việc triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của tòa án nhân dân; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Người bị cản trở quyền thăm nom, hoặc phát hiện người trực tiếp nuôi con vi phạm pháp luật pháp lý dẫn đến tác động ảnh hưởng đến con có quyền làm đơn nhu yếu Tòa án đổi khác người trực tiếp nuôi con. Trình tự thủ tục đổi khác quyền nuôi con

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân có thẩm quyền.
 2. Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án nơi tòa án có trụ sở.
 3. Bước 3: Tòa án thụ lý xem xét giải quyết.
 • Toàn án có thẩm quyền là toàn án nhân dân quận/huyện ơi bị đơn cư trú, làm việc.
 • Thời hạn Tòa án xem xét giải quyết từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Tham khảo: Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Chúng tôi rất mong Quý khách hàng nếu ở vào tình thế không mong ước này sẽ sớm xử lý được vướng mắc gặp phải.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top