Mẫu quyết định ly hôn đơn phương mới nhất – Luật hôn nhân

Mẫu quyết định ly hôn đơn phương mới nhất được Tòa án phát hành như thế nào? Gồm những nội dung gì? Những thắc mắc về ly hôn đơn phương đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Xem các nội dung liên quan tại Luật hôn nhân và gia đình

Các nội dung đơn ly hôn đơn phương

Trong đơn bạn cần trình diễn những nội dung sau:

– Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời hạn nào tới thời hạn nào?

– Về con chung: Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có nhu yếu gì về xử lý con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

– Về gia tài chung: Có những gia tài gì chung? có sách vở kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn xử lý gia tài chung như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn xử lý như thế nào?

Tìm hiểu thêm về Ly hôn đơn phương

Mẫu quyết định ly hôn đơn phương

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN …………
Tôi tên là:…………………………………………………………………………………………..
Sinh ngày…………………………………………………………………………………………..
CMND số:…………………………………………………………………………………………………………….
Ngày cấp: …./…./20……….
Nơi cấp: ……………………………………………………………………………………………………………..
Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………….
Nơi ở hiện nay:…………………………………………………………………………………….
Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với…………………………………….
Sinh ngày: …………………………………………………………………………………………..
CMND số: ……………………………………………………………………………………………………………
Ngày cấp: …./…./20……….
Nơi cấp:……………………………………………………………………………………………………………….
Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………..
Nơi ở hiện nay: ……………………………………………………………………………………                        Lí do tôi viết đơn này là do trong thời gian sinh sống, vợ chồng chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không thể hòa hợp, cụ thể là ………………………………………………………….

* Về quan hệ hôn nhân: …………………………………………………………………………………….

* Về con chung:
Hiện nay chúng tôi có …… con chung, cụ thể:
– Họ và tên:…………………………………………………………………………………………
Ngày sinh:………………………………………………………………………………………….
– Họ và tên:………………………………………………………………………………………….
Ngày sinh:…………………………………………………………………………………………
– Họ và tên:…………………………………………………………………………………………
Ngày sinh:…………………………………………………………………………………………

* Về tài sản chung:
Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi đã tạo lập (mua) được một số tài sản như sau:
……………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………
Nay tôi làm đơn này đề nghị Quý tòa xem xét giải quyết việc ly hôn giữa tôi và ……………..
Nguyện vọng của tôi về quyền nuôi con và phân chia tài sản chung như sau:
………………………………………………………………………………………………………… 

*Về nợ chung và nghĩa vụ khác: …………………………………………………………………………
Kính mong Quý tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn
(ký, ghi họ tên)

Xem thêm về Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Hướng dẫn viết vào mẫu đơn ly hôn đơn phương

Phần thông tin người muốn ly hôn: Ở phần này, người làm đơn (người khởi kiện) khi điền vào mẫu đơn ly hôn đơn phương cần trình diễn rõ thông tin của cả vợ và chồng gồm có: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng tỏ nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, nơi cư trú lúc bấy giờ của cả vợ và chồng.

Phần nội dung đơn ly hôn: Trong mẫu đơn ly hôn đơn phương, bạn cần ghi rõ thời hạn đăng ký kết hôn (ví dụ: đã đăng ký kết hôn vào năm 2010) và chung sống, khu vực chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không.

Phần này trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cũng dùng để ghi thực trạng xích míc vợ chồng và nguyên do xích míc (ví dụ: chồng tiếp tục nhậu và cờ bạc, lại còn liên tục hành hạ, đánh đập vợ con, và dù mái ấm gia đình hai bên đã hoà giải nhiều lần nhưng chồng vẫn không sửa đổi, chấm hết những hành vi đó; hoặc chồng ngoại tình với người khác và dù đã được khuyên nhủ nhiều lần nhưng vẫn không chấm hết quan hệ trái phép đó, …).

Làm mẫu đơn ly hôn đơn phương này nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn. Phần con chung: Nếu hai bên đã có con chung với nhau thì trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cần ghi thông tin những con chung (ví dụ: có hai con chung, tên con là Nguyễn Văn A, sinh ngày 10 tháng 10 năm 2010, Nguyễn Thị B sinh ngày 21 tháng 12 năm 2012), và nguyện vọng, ý kiến đề nghị được nuôi con của người nhu yếu ly hôn đơn phương (ví dụ: có nguyện vọng nuôi cả hai con; hoặc có nguyện vọng nuôi con là Nguyễn Thị B, còn con Nguyễn Văn A thì giao cho chồng nuôi). Nếu hai bên chưa có con chung thì ghi: chưa có.

Phần tài sản chung: Nếu có tài sản chung của hai vợ chồng thì trong mẫu đơn ly hôn đơn phương ghi thông tin về các loại tài sản (liệt kê toàn bộ tài sản chung. Ví dụ: Tài sản chung là căn nhà tại số… đường …, Quận …, Thành phố …; 01mảnh đất … m2, tại đường…, quận …, Thành phố…; một xe Toyota biển số…, tài khoản tiết kiệm 4 tỷ đồng tại ngân hàng…), trị giá thực tế của các tài sản đó, đề nghị phân chia (ghi cụ thể đề nghị phân chia tài sản như chia 50/50 giá trị tài sản, chia 75% tài sản cho vợ còn 25% tài sản cho chồng). Nếu không có tài sản chung của vợ chồng thì ghi: không có.

Phần nợ chung: Nếu có nợ chung của vợ chồng thì trong mẫu đơn ly hôn đơn phương ghi đơn cử số nợ đó (nợ tiền hay nợ gia tài, chủ nợ là ai, thời hạn trả nợ … Ví dụ: nợ vay ngân hàng nhà nước … Trụ sở … số tiền 800 triệu đồng, nợ bà Trần Thị T 500 triệu đồng) và đề xuất phân nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ cho vợ chồng trong đơn (ví dụ: chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ cho Ngân hàng …, vợ có nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ cho bà Trần Thị T). Nếu không có nợ chung ghi: không có.

Một số lưu ý khi điền vào mẫu đơn ly hôn đơn phương

Nên sử dụng đúng mẫu đơn ly hôn đơn phương do Tòa án phát hành. Điền vừa đủ những thông tin. Đặc biệt là những thông tin của vợ hoặc chồng. Về phần nguyên do dẫn đến việc ly hôn đơn phương:

Trong mẫu đơn ly hôn đơn phương, nên viết rõ ràng, đưa ra những nguyên do chính đáng, thuyết phục. Các phần của mẫu đơn ly hôn đơn phương: gia tài chung, con chung hoặc phần nợ chung cần viết đúng mực, đơn cử.

Ngoài ra, hoàn toàn có thể nêu nguyện vọng cá thể để Tòa án dựa vào đó để xem xét xử lý. Ngoài ra, trước khi làm mẫu đơn ly hôn đơn phương cũng cần biết 1 số ít kiến thức và kỹ năng pháp lý thiết yếu về dân sự, hôn nhân gia đình mái ấm gia đình.

Ai được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn.

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do:

– Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nhấn mạnh:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

Một số thắc mắc về ly hôn đơn phương

Khi phân chia tài sản khi ly hôn cần lưu ý những gì?

Một trong những yếu tố được chăm sóc, gây nhiều tranh cãi sau ly hôn chính là việc phân loại gia tài và tác động ảnh hưởng đến việc trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Những yếu tố này đều được lao lý rất rõ ràng trong Luật Hôn nhân Gia đình năm năm trước.

Theo đó, về gia tài chung của hai vợ chồng: Ưu tiên cho việc thỏa thuận hợp tác giữa vợ và chồng. Trong trường hợp không đi đến thỏa thuận hợp tác thì vận dụng Điều 59 trong Luật này về xử lý gia tài chung, gia tài riêng.

Về quyền nuôi con cũng sẽ ưu tiên việc thỏa thuận hợp tác. Nếu không đạt được thỏa thuận hợp tác giữa hai bên thì vận dụng Điều 81. Trong trường hợp con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì người trực tiếp nuôi là mẹ.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi có yêu cầu ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn (như mẫu trên).

Bản sao CMND, Sổ hộ khẩu (yêu cầu sao y bản chính);

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;

Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);

Các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án nhân dân

Sau khi hoàn thành xong mẫu đơn ly hôn đơn phương, địa thế căn cứ vào Điều 35, 39 của Bộ Luật tố tụng dân sự năm năm ngoái thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền xử lý. Trong trường hợp không biết nơi cư trú hoặc nơi thao tác của bị đơn thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi có gia tài hoặc nơi bị đơn cư trú sau cuối xử lý.

Vấn đề này được lao lý tại Điều 40 Bộ Luật tố tụng dân sự năm năm ngoái. Đối với trường hợp hôn nhân gia đình có yếu tố quốc tế thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh (Theo Điểm c, Khoản 1 Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự năm năm ngoái).

Thủ tục giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

Bước 1:Nộp đơn xin ly hôn

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ đã nêu trên người có yêu cầu xin ly hôn sẽ tiến hành nộp đơn lên Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án thụ lý vụ án về ly hôn

– Toà án nhận đơn xin ly hôn và ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định: Thụ lý vụ án nếu đơn xin ly hôn và các tài liệu kèm theo đầy đủ; Trả lại đơn cho người xin ly hôn và hướng dẫn người xin ly hôn bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ, tài liệu.

– Toà án phải thông báo cho người xin ly hôn biết về việc thụ lý vụ án để họ đến nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

– Toà án vào sổ thụ lý vụ án khi người ly hôn nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người xin ly hôn được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu kèm theo.

Bước 3: Hoà giải tại Toà án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Toà án phải tiến hành hoà giải. Toà án phải thông báo cho vợ chồng biết về thời gian, địa điểm tiến hành phiên hoà giải, nội dung các vấn đề cần hoà giải. Khi đã tiến hành hoà giải nếu hòa giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rut đơn yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án; nếu người xin ly hôn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành đoàn tụ.

Bước 4: Xét xử vụ án ly hôn

Trong trường hợp vụ án ly hôn hòa giải không thành thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Thủ tục xét xử được thực hiện theo Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành.

Thời gian giải quyết mất bao lâu?

Theo luật định thì thủ tục ly hôn đơn phương được xem như vụ án dân sự. Chính thế cho nên thời hạn xử lý thường thì là 4 tháng (Theo Bộ Luật dân sự năm năm ngoái). Trong những trường hợp phức tạp, có nhiều yếu tố cần làm rõ (phân loại gia tài, người trực tiếp nuôi con, không có gia tài …) thì thời hạn xử lý hoàn toàn có thể lê dài thêm 2 tháng.

Khi nào được thực hiện yêu cầu ly hôn đơn phương? Một số điều kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết?

Theo điều 51 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Như vậy, những người trong gia đình như vợ, chồng hoặc cha/ mẹ, người thân trong gia đình đều có quyền yêu cầu tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn đơn phương: do mong muốn của một bên (vợ hoặc chồng); một trong hai người mắc bệnh tâm thần, không kiểm soát được hành vi và gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe, thậm chí tính mạng của người còn lại.

Trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cũng có phần nêu rõ nguyên do dẫn đến ly hôn. Ngoài ra, để được xem xét xử lý thì bên dữ thế chủ động đưa đơn cần chứng tỏ được 1 số ít điều kiện kèm theo như sau: (i) Có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình của vợ / chồng. (ii) Có những hành vi khiến cuộc hôn nhân gia đình lâm làm khủng hoảng cục bộ hoặc xâm phạm đến quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người còn lại: Ngoại tình, hành hạ niềm tin, … (iii) Không thể liên tục đời sống hôn nhân gia đình do: Không tôn trọng nhau, không bình đẳng, không bảo vệ danh dự nhân phẩm của nhau, … (iv) Có quyết định công bố mất tích từ phía Tòa án.

Đơn xin ly hôn đơn phương có bắt buộc phải có cả chữ ký của hai vợ chồng hay không

Khi ly hôn có 02 trường hợp: Thuận tình và đơn phương. Trong đó, ly hôn thuận tình là việc cả hai vợ chồng cùng đồng ý và thỏa thuận được việc ly hôn. Ngược lại, đơn phương ly hôn là khi một bên có yêu cầu ly hôn.

Do đó, trong đơn ly hôn thuận tình, bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng còn đơn ly hôn đơn phương thì không bắt buộc.

Án phí khi ly hôn là bao nhiêu?

Hiện nay, đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản, án phí ly hôn là 300.000 đồng. Trong đó, nếu đơn phương ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, 02 bên phải chịu án phí theo giá trị tài sản.

Vợ/chồng có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục ly hôn không?

Theo lao lý của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, vợ / chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí … Thay vào đó, nếu không hề tham gia tố tụng thì vợ / chồng hoàn toàn có thể gửi đơn đề xuất xét xử vắng mặt đến Tòa án.

Khuyến nghị của Công ty Luật Quang Huy

Bài viết trong ngành nghề dịch vụ pháp lý nêu trên được luật sư, chuyên viên của Công ty Luật Quang Huy triển khai nhằm mục đích mục tiêu điều tra và nghiên cứu khoa học hoặc phổ cập kiến thức và kỹ năng pháp lý, trọn vẹn không nhằm mục đích mục tiêu thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật Quang Huy qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006184, E-mail: [email protected]

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top
MỤC LỤC