Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn?

Con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

1 5a45b588b9283

Con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

– Ba mẹ em có 2 ha cafe tích góp được sau khi cưới tới giờ. Sau khi nghỉ học, hai chị em em cũng phụ giúp cha mẹ để tạo nên số tài sản đó. Nay ba mẹ ly dị, xin hỏi chúng em có được chia phần nào trong số đó không?

Khi ly hôn, về nguyên tắc, tài sản chung của vợ, chồng sẽ được chia đôi ( có xét tới một số ít yếu tố như thực trạng 2 bên, sức lực lao động góp phần tạo lập tài sản … ) còn tài sản riêng của ai thì người đó chiếm hữu. Việc xử lý tài sản khi ly hôn chỉ đặt ra giữa vợ và chồng trừ trường hợp con cháu có góp phần trong việc tạo lập khối tài sản chung của hộ mái ấm gia đình.

Theo pháp luật tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau: Điều 59. Nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý tài sản do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không không thiếu, rõ ràng thì vận dụng lao lý tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo pháp luật của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia tài sản thì được thanh toán giao dịch phần giá trị tài sản của mình góp phần vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

5. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. “

Như vậy, địa thế căn cứ vào pháp luật trên, khi ly hôn, việc chia tài sản do cha mẹ tự thỏa thuận hợp tác, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu TANDTC xử lý. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Và tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi hoặc theo sự thỏa thuận hợp tác của cha mẹ bạn tức là không bắt buộc phải chia cho những con.

Trong trường hợp Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ mái ấm gia đình mà tại thời gian cấp giấy ghi nhận, nếu con cháu có tên trong sổ hộ khẩu thì sẽ có quyền sử dụng đất chung với cha mẹ bạn và khi cha mẹ ly hôn thì những bạn được xem xét xử lý để chia tài sản.

Nhưng nếu toàn bộ tài sản chỉ thay mặt đứng tên cha mẹ thì khi cha mẹ ly hôn, những con sẽ không được chia tài sản nếu cha mẹ bạn không thỏa thuận hợp tác.

Sau khi ly hôn và phân chia tài sản cho hai bên bố mẹ bạn, các con không có quyền kiện đòi tài sản đó. Các con chỉ có quyền kiện đòi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này bố mẹ qua đời mà không để lại di chúc.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật Trách Nhiệm Hữu Hạn Quang Huy, TX Thanh Xuân, HN.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top