Xử lý ly hôn giả tạo theo quy định pháp luật như thế nào?

xu ly ly hon gia tao theo quy dinh phap luat

Xử lý ly hôn giả tạo theo quy định như thế nào trong trường hợp vợ chồng ly hôn không nhằm mục đích chấm dứt quan hệ hôn nhân mà ly hôn giả tạo để tránh các nghĩa vụ về tài sản hoặc với các mục đích khác. Pháp luật hiện hành quy định ly hôn giả tạo là hành vi vi phạm pháp luật. Trong bài viết dưới dây, Luật Quang Huy sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến ly hôn giả tạo để Quý bạn đọc nắm rõ thông tin.

Các yếu tố pháp lý về ly hôn giả tạo

Ly hôn giả tạo là gì?

Theo khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân”.

Bạn đang đọc: Xử lý ly hôn giả tạo theo quy định pháp luật như thế nào?

Vì sao lại có trường hợp ly hôn giả tạo?

 • Lẩn tránh trách nhiệm về tài sản tài sản. Chẳng hạn như: chồng biết mình sắp phá sản nên đã tiến hành ly hôn giả tạo và cho vợ hết tài sản. Như vậy, người chồng đã tiến hành tẩu tán tài sản của mình và trốn tránh các nghĩa vụ trả nợ.
 • Vi phạm chính sách, pháp luật về dân số. Chẳng hạn như: Vợ chồng ly hôn giả tạo để sinh thêm con thứ ba…
 • Ly hôn giả tạo để đạt mục tiêu khác mà không nhằm kết thúc hôn nhân: chính là trường hợp vợ, chồng lợi dụng việc ly hôn nhằm mục đích xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động. Chẳng hạn như: ly hôn giả tạo để lấy chồng nước ngoài sau đó bảo lãnh người nhà sang.

Xử lý ly hôn giả tạo

Ly hôn giả tạo có vi phạm pháp lý không?

 • Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì một trong những hành vi bị cấm theo pháp luật hôn nhân và gia đình là trường hợp ly hôn giả tạo.
 • Có thể thấy ly hôn giả tạo không phải là sự kết thúc hôn nhân do mục tiêu không đạt được, không phải do tình trạng hôn nhân trầm trọng, vợ chồng không còn yêu thương, chung thủy với nhau… Mà do lợi dụng mục đích của ly hôn để đạt được những mục đích khác của bản thân trái với quy định pháp luật và bị cấm. Như vậy, ly hôn giả tạo là hành vi vi phạm pháp luật.

Xử phạt ly hôn giả tạo thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành hỗ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính so với hành vi ly hôn giả tạo như sau: “ 2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau:

 1. a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
 2. b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;
 3. c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;
 4. d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;
 5. đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.”

Như vậy việc xử phạt ly hôn giả tạo hoàn toàn có thể lên đến 20 triệu khi có đủ những địa thế căn cứ chứng tỏ việc ly hôn không nhằm mục đích mục tiêu để chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ chồng.

Thẩm quyền xử phạt so với ly hôn giả tạo

 • Căn cứ khoản 2 Điều 82 Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình thì người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính là: Công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã.
 • Căn cứ Điều 83 Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với ly hôn giả tạo là: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình lên đến 30 triệu.

Hậu quả pháp lý của việc giả tạo ly hôn

 • Hành vi bị pháp luật nghiêm cấm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 20 triệu.
 • Việc ly hôn giả tạo các tài sản sau hôn nhân nếu xảy ra tranh chấp sẽ không được đảm bảo theo các quy định của pháp luật.
 • Ly hôn giả tạo để kết hôn lấy chồng nước ngoài để bảo lãnh gia đình xuất ngoại. Trường hợp này khá phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ hôn nhân, đặc biệt là khi có những trường hợp xấu xảy ra như người họ kết hôn đại để được xuất ngoại không chịu ly hôn, hay các vấn đề giấy tờ, tài sản khi có tranh chấp cũng không được pháp luật đảm bảo.

Trên đây là bài viết tư vấn về những yếu tố pháp lý tương quan đến ly hôn giả tạo. Trong quy trình tìm hiểu và khám phá, nếu quý bạn đọc có bất kể khó khăn vất vả, vướng mắc tương quan đến yếu tố này hay những yếu tố về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 19006184 để được Tư vấn Hôn nhân mái ấm gia đình. Xin cảm ơn ! ☆ ☆ ☆ ☆ ☆

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top