Trường hợp đơn phương ly hôn khi không có đầy đủ giấy tờ giải quyết như thế nào? – Công ty Luật Quốc tế DSP

71.2 1 711x400 1

Trường hợp đơn phương ly hôn khi không có rất đầy đủ giấy tờ xử lý như thế nào?

z3229309742861 2fa6b903b272da4afec96c01fb08cf84

Trong mối quan hệ vợ chồng, khi không còn chung sống được với nhau nữa thì hai bên sẽ quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp ly hôn nào cũng là thuận tình ly hôn mà còn có những trường hợp là đơn phương ly hôn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn có đầy đủ giấy tờ thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn và nộp đầy đủ hồ sơ về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền. Vậy trong trường hợp đơn phương ly hôn khi không đầy đủ giấy tờ sẽ giải quyết như thế nào? Để giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề trên, Công ty Luật Quốc tế DSP sẽ giải thích rõ hơn thông qua bài viết dưới đây:

Thế nào là đơn phương ly hôn

71.2 1

Đơn phương ly hôn được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, xảy ra khi chỉ một bên có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Đây là hình thức mà vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi thấy hai bên phát sinh mâu thuẫn nghiêm trọng, không đạt được mục đích cũng như không thể duy trì thêm mối quan hệ hôn nhân và việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật.

Điều kiện để được giải quyết đơn phương ly hôn

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia. ” Theo như pháp luật trên, để được Tòa án chấp thuận đồng ý việc ly hôn, bộc lộ qua bản án của Tòa án thì người nộp đơn ly hôn cần chứng tỏ được bên còn lại tiếp tục có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình khi hai bên chung sống với nhau gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như niềm tin của người nộp đơn hoặc những hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Như vậy, khi bên nhu yếu ly hôn chứng tỏ được những điều kiện kèm theo trên là có địa thế căn cứ thì Tòa án sẽ xử lý nhu yếu đơn phương ly hôn.

Cách giải quyết trong trường hợp đơn phương ly hôn khi không có đủ giấy tờ

z3229267321352 07e564955183771a5edce93a03d875e8

Hồ sơ đơn phương ly hôn

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có những giấy tờ sau: – Đơn xin ly hôn theo mẫu. – Bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn. – Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng. – Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng. – Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có ). – Bản sao những giấy tờ ghi nhận gia tài cần chia như: Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất; ĐK xe; sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí; … – Các tài liệu chứng cứ chứng tỏ hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng; chứng cứ chứng tỏ vợ chồng mất tích trong trường hợp nhu yếu ly hôn khi vợ chồng bị công bố mất tích.

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn khi không đủ giấy tờ

Để triển khai đơn phương ly hôn khi không có những giấy tờ, người nhu yếu ly hôn cần thực thi thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân, đơn cử: – Đối với giấy ghi nhận đăng ký kết hôn: Đến Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để nhu yếu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn. – Về giấy khai sinh: Có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi ĐK khai sinh để xin cấp bản sao. – Đối với sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp xã / phường nơi người nhu yếu thường trú xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này hoàn toàn có thể làm một đơn riêng, cũng hoàn toàn có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn. – Đối với chứng minh thư nhân dân: Có thể sử dụng bản sao công chứng, xác nhận của sổ hộ chiếu để hoàn thành xong hồ sơ. Có thể liên hệ với công an phường, xã, thị xã để được cấp lại CMND. Căn cứ theo Điều 106 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật:

“Điều 106. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ

1. Đương sự có quyền nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể cung ứng tài liệu, chứng cứ. Khi nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể cung ứng tài liệu, chứng cứ, đương sự phải làm văn bản nhu yếu ghi rõ tài liệu, chứng cứ cần phân phối; nguyên do cung ứng; họ, tên, địa chỉ của cá thể, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức triển khai đang quản trị, lưu giữ tài liệu, chứng cứ cần cung ứng. Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối tài liệu, chứng cứ cho đương sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được nhu yếu; trường hợp không cung ứng được thì phải vấn đáp bằng văn bản và nêu rõ nguyên do cho người có nhu yếu.

2. Trường hợp đương sự đã vận dụng những giải pháp thiết yếu để tích lũy tài liệu, chứng cứ mà vẫn không hề tự mình tích lũy được thì hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị Tòa án ra quyết định hành động nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung ứng cho mình hoặc ý kiến đề nghị Tòa án thực thi tích lũy tài liệu, chứng cứ nhằm mục đích bảo vệ cho việc xử lý vấn đề dân sự đúng đắn. Đương sự nhu yếu Tòa án tích lũy tài liệu, chứng cứ phải làm đơn ghi rõ yếu tố cần chứng tỏ; tài liệu, chứng cứ cần tích lũy; nguyên do mình không tự tích lũy được; họ, tên, địa chỉ của cá thể, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức triển khai đang quản trị, lưu giữ tài liệu, chứng cứ cần tích lũy.

3. Trường hợp có nhu yếu của đương sự hoặc khi xét thấy thiết yếu, Tòa án ra quyết định hành động nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang quản trị, lưu giữ phân phối tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang quản trị, lưu giữ tài liệu, chứng cứ có nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối không thiếu tài liệu, chứng cứ theo nhu yếu của Tòa án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được nhu yếu; hết thời hạn này mà không phân phối khá đầy đủ tài liệu, chứng cứ theo nhu yếu của Tòa án thì cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể được nhu yếu phải vấn đáp bằng văn bản và nêu rõ nguyên do. Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể không triển khai nhu yếu của Tòa án mà không có nguyên do chính đáng thì tùy theo đặc thù, mức độ vi phạm hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự theo lao lý của pháp lý. Việc xử phạt hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự theo pháp luật của pháp lý so với cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể không phải là nguyên do miễn nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. ” Đối với trường hợp đơn phương ly hôn, khi người nhu yếu ly hôn nộp đơn khởi kiện lên Tòa án thì Tòa án sẽ nhận đơn khởi kiện do chính đương sự nộp, ghi vào sổ nhận đơn và sẽ xem xét có đủ điều kiện kèm theo thụ lý vụ án hay không. Trong trường hợp đơn phương ly hôn mà không có đủ giấy tờ thì khi nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể cung ứng tài liệu để bổ trợ vừa đủ hồ sơ, người nộp đơn ly hôn cần làm văn bản nhu yếu ghi rõ tài liệu cần phân phối, nguyên do phân phối; họ, tên, địa chỉ của cá thể, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức triển khai đang quản trị, lưu giữ tài liệu cần phân phối. Trong trường hợp đương sự dù đã đã vận dụng những giải pháp thiết yếu để tích lũy tài liệu mà vẫn không hề tự mình tích lũy được thì hoàn toàn có thể đề xuất Tòa án ra quyết định hành động nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang lưu giữ, quản lý tài liệu phân phối cho mình hoặc ý kiến đề nghị Tòa án triển khai tích lũy tài liệu nhằm mục đích bảo vệ cho việc xử lý vấn đề dân sự đúng đắn. Từ những nghiên cứu và phân tích trên của bài viết, trong trường hợp đơn phương ly hôn không có không thiếu giấy tờ thì theo pháp luật của pháp lý hiện hành, người nhu yếu ly hôn sẽ đến những cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có thẩm quyền xin cấp lại những giấy tờ tùy thân để có đủ hồ sơ nộp lên Tòa án có thẩm quyền xử lý.

>> Xem thêm: 

– Quy định về chia tài sản cho con cái khi bố mẹ ly hôn

– Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất năm 2021

– Trường hợp khi ly hôn có khoản nợ ngân hàng giải quyết như thế nào?

Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước

– Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Quốc tế DSP về việc giải quyết trường hợp đơn phương ly hôn khi không có đầy đủ giấy tờ. Để hiểu rõ hơn về những quy định trên cũng như những vấn đề liên quan đến trường hợp đơn phương ly hôn khi không có đầy đủ giấy tờ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Quốc tế DSP để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Luật Quốc tế DSP 

Điện thoại: 0236 222 55 88 đường dây nóng: 089 661 6767 hoặc 089 661 7728 E-Mail: [email protected] Fanpage: facebook.com/dsplawfirm.vn Miền Trung: 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố TP. Đà Nẵng, Nước Ta

Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà GP Bank, 83 Đinh Tiên Hoàng, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Hoa Kỳ: 9869 Coronado Lake Drive, Boynton Beach City, Florida 33437, USA

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top