Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau ly hôn thuộc cơ quan nào?

pinterest 1

Khi ly hôn vợ chồng chưa yêu cầu Tòa án giải quyết các vấn đề về tài sản, nhưng sau khi có phán quyết của Tòa án về việc Ly hôn và vợ chồng không thỏa thuận được về việc giải quyết chia tài sản chung, khi đó một trong hai bên cần nộp đơn lên Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Vậy Tòa án nào sẽ có thẩm quyền giải quyết chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sau ly hôn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau ly hôn thuộc cơ quan nào?

Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau ly hôn thuộc cơ quan nào?Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau ly hôn thuộc cơ quan nào?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Bạn đang đọc: Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau ly hôn thuộc cơ quan nào?

“1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn”

Tại điểm a, Khoản 1, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp (TANDTC) huyện:

“ 1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây: a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp pháp luật tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; ”

Và Khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật về Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ:

“ 1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này … ”

Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì trong trường hợp tài sản yêu cầu chia không phải là bất động sản, để được giải quyết yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn thì sẽ phải nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp quận (huyện) nơi chồng (vợ) cũ cư trú.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quan Huy

Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau ly hôn thuộc cơ quan nào?Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau ly hôn thuộc cơ quan nào?

Ngoài ra nếu vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác bằng văn bản nhu yếu TANDTC cấp Q. (huyện) nơi của nguyên đơn đang cư trú để nhu yếu giải quyết tranh chấp về tài sản sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp tài sản nhu yếu chia là bất động sản và bất động sản này không nằm cùng một Q. (huyện) với Q. (huyện) nơi chồng (vợ) cũ cư trú, thì điều này sẽ dẫn tới việc phải xem xét pháp luật tại điểm c Khoản 1 Điều 39 như sau:

“c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”

Theo lao lý này sẽ có những do dự rằng liệu tranh chấp chia tài sản là bất động san sau ly hôn có phải thuộc trường hợp “ Đối tượng tranh chấp là bất động sản ” và dẫn đến việc chỉ có TANDTC cấp Q. (huyện) nơi có bất động sản mới được phép giải quyết không?

Theo nội dung hướng dẫn tại Điều 7 Mục III Công văn số 212 / TANDTC-PC về Thông báo hiệu quả giải đáp trực tuyến một số ít vướng mắc trong xét xử của TANDTC thì trường hợp vụ án tranh chấp chia tài sản là bất động sản sau khi ly hôn mà nơi cư trú của bị đơn và nơi có bất động sản tranh chấp khác nhau được xác lập là là tranh chấp hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình theo lao lý tại Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự, nên địa thế căn cứ những lao lý nêu trên thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là tư vấn của vấn Luật Quang Huy về thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau khi ly hôn thuộc cơ quan nào? Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với quý khách hàng trong công việc và cuộc sống. Nếu cần sự hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp từ các luật sư của Luật Quang Huy để hoàn tất thủ tục, hãy liên hệ trao đổi với chúng tôi thông qua các phương thức dưới đây.

Luật Quang Huy
Hotline: 19006184 – Email: [email protected]
Liên hệ Văn phòng Luật Sư

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top