Mẫu đơn khởi kiện ly hôn 2022 – Trung Tâm Di Chúc Việt Nam

Hiện nay có nhiều người muốn triển khai thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương nhưng lại không biết Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất năm 2022 như thế nào? Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm bài viết về Mẫu đơn khởi kiện ly hôn 2022, thủ tục ly hôn đơn phương của Luật Quang Huy để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về yếu tố này.

Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

Đơn khởi kiện là văn bản của đương sự yêu cầu tòa án bảo về quyền và lơi ích hợp pháp của mình bị xâm hại. Theo đó, Đơn khởi kiện ly hôn được hiểu là văn bản của một bên trong quan hệ hôn nhân, yêu cầu tòa án giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, bên cạnh đó là giải quyết việc phân chia tài sản và quyền nuôi con giữa vợ chồng. Khi thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể sử dụng Mẫu đơn khởi kiện ly hôn, đơn khởi kiện ly hôn viết tay hoặc đánh máy.

Ly hôn là một yếu tố thuộc kiểm soát và điều chỉnh của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, và nó cũng được coi là góc nhìn dân sự. Theo nguyên tắc tại khoản 2, điều 3 Bộ luật dân sự năm năm ngoái: “ Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực thi, chấm hết quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận hợp tác ”, xuất phát từ nguyên tắc này, việc chấm hết quan hệ dân sự hay đúng chuẩn hơn là quan hệ hôn nhân gia đình trong trường hợp này cần phải thỏa mãn nhu cầu được sự bộc lộ ý chí tự nguyện của chủ thể. Do đó, để mở màn thủ tục ly hôn thỏa mãn nhu cầu nguyên tắc trên cần có văn bản bộc lộ ý chí người khởi kiện là đơn khởi kiện. Như vậy, đơn khởi kiện ly hôn là văn bản không hề thiếu trong hồ sơ khởi kiện ly hôn.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương mới nhất 2022.

Hiện nay, Mẫu đơn khởi kiện ly hôn chính thức được ban hành bởi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao trong mẫu số 23-DS, ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HDTP. Năm 2022 vẫn chưa có văn bản hay thế nghị quyết số 01/2017 nên mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương vẫn được áp dụng theo mẫu ban hành kèm nghị quyết như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… … ( 1 ), ngày ….. tháng … … năm … ….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân ( 2 ) … … … … … … … … … … … … … …

Người khởi kiện: ( 3 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….

Địa chỉ: ( 4 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….

Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … … …. ( nếu có )

Địa chỉ thư điện tử: … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. ( nếu có )

Người bị kiện: ( 5 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Địa chỉ ( 6 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …..

Số điện thoại thông minh: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … … …. ( nếu có )

Địa chỉ thư điện tử: … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. ( nếu có )

Người có quyền, quyền lợi được bảo vệ ( nếu có ) ( 7 ) … … … … … … … … … … … … … …..

Địa chỉ: ( 8 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …..

Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … … … ( nếu có )

Địa chỉ thư điện tử: … … … … … … … … … … … … … … … … ( nếu có )

Người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan ( nếu có ) ( 9 ) … … … … … … … … … … … …..

Địa chỉ: ( 10 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Số điện thoại thông minh: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … … …. ( nếu có )

Địa chỉ thư điện tử:.. … … … … … … … … ….. … … … … … …. ( nếu có )

Yêu cầu Tòa án xử lý những yếu tố sau đây: ( 11 ) … … … … … … … … … … …. … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Người làm chứng ( nếu có ) ( 12 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Địa chỉ: ( 13 ) … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … … …. ( nếu có )

Địa chỉ thư điện tử: … … … … … … … … … … … …. … … … … ( nếu có ).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ( 14 ) … … … … … ….

1 … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….

2 … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. ( Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy thiết yếu cho việc xử lý vụ án ) ( 15 )

                                                                                          Người khởi kiện

Cách viết đơn khởi kiện ly hôn.

Để hoàn thiện Mẫu đơn khởi kiện ly hôn có thể dùng mẫu số 23-DS, tuy nhiên trên thực tế một số tòa án ở các địa phương có thể có các mẫu đơn khởi kiện ly hôn riêng để phục vụ cho công việc của của tòa án. Phụ thuộc vào cách thức tiến hành công việc và yêu cầu của các tòa án nhân dân mà những mẫu đơn khởi kiện có thể không giống nhau, nhưng nhìn chung, mọi mẫu đơn khỏi kiện ly hôn đều bắt buộc phải có những nội dung cơ bản như: Nội dung thông tin cá nhân của vợ, chồng trong đó thông tin về nơi cư trú (chỗ ở hiện tại) và số điện thoại liên hệ cần điền chi tiết, đầy đủ; Lý do ly hôn; Nội dung thực trạng về con chung và tài sản; Yêu cầu đối với Tòa án; Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện. Các mẫu sẵn có của tòa án giúp người khởi kiện dễ dàng hơn trong việc hoàn thành đơn khởi kiện, họ chỉ cần điền toàn bộ thông tin vào các mục theo mẫu, công việc này tưởng như đơn giản nhưng không phải tất cả mọi người đều hoàn thiện được một cách chính xác để đơn khởi kiện có thể được thụ lý mà không phải sửa đổi, bổ sung. Chính vì lẽ đó, chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn viết một số mục cơ bản trong đơn khởi kiện ly hôn như sau:

Thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

Tại phần “ Kính gửi ” của Đơn khởi kiện ly hôn cần ghi tên Toà án có thẩm quyền xử lý vụ án. Nếu là tòa án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ tòa án nhân dân huyện / Q. nào thuộc tỉnh, thành phố nào; nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh ( thành phố ) nào và địa chỉ của Toà án đó. Ví dụ: Kính gửi TANDTC nhân dân huyện Thanh Trì, thành phố TP. Hà Nội. Theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái, thẩm quyền của tòa án nhân dân hoàn toàn có thể được xác lập như sau: Căn cứ pháp luật tại khoản 1 điều 28 bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái về những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của TANDTC: “ 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; chia gia tài sau khi ly hôn ” Tại điểm a, Khoản 1, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện: “ 1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây: a ) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp lao lý tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; ” Và Khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý về Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ:

“ 1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; b ) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai xử lý những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; c ) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý ”

Như vậy, theo lao lý trên thì TANDTC nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác hoặc nếu vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác được với nhau thì hoàn toàn có thể lựa chọn tòa án nhân dân nhân dân cấp huyện nơi nguyên đơn cư trú, thao tác. Trong đó, nguyên đơn vụ án ly hôn hoàn toàn có thể được hiểu là một bên vợ hoặc chồng khởi kiện nhu yếu chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình; Bị đơn là bên còn lại trong quan hệ hôn nhân gia đình.

Trường hợp trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, nghĩa là ít nhất một trong hai bên vợ chồng là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương không phải là tòa án nhân dân cấp huyện mà tòa án được xác định trong phần “ Kính gửi” phải là tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tại Điều 127 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, Tòa án Nước Ta có thẩm quyền xử lý những vụ ly hôn có yếu tố quốc tế giữa:

– Công dân Nước Ta với người quốc tế;

– Người quốc tế với nhau thường trú tại Nước Ta;

– Nếu người Nước Ta ly hôn với người quốc tế nhưng không thường trú tại Nước Ta vào thời gian ly hôn nhưng hai vợ chồng không có nơi thường trú chung.

Tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền xử lý những vụ án ly hôn nếu có:

– Đương sự hoặc gia tài ở quốc tế;

– Cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở quốc tế, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của quốc tế.

Theo pháp luật tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án cấp huyện. Như vậy, địa thế căn cứ vào những pháp luật trên, Tòa án cấp huyện sẽ không có thẩm quyền xử lý những vụ ly hôn có yếu tố quốc tế trừ khi giữa công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta. Còn những trường hợp có yếu tố quốc tế khác, thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của người Nước Ta.

Thông tin cá nhân của người khởi kiện, người bị kiện và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên qua trong đơn khởi kiện ly hôn.

Ly hôn đơn phương là việc một bên trong quan hệ hôn nhân gia đình nhu yếu tòa án nhân dân có thẩm quyền ra bản án, quyết định hành động nhằm mục đích chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình khi vợ chồng không hề đạt được đồng thuận trong yếu tố này. Như vậy, ly hôn được coi là một tranh chấp và để thực thi ly hôn tối thiểu phải có thông tin cá thể hai bên, để xác lập được những bên trong tranh chấp là những ai? Người khởi kiện bắt đầu phải phân phối cho TANDTC thông tin trong năng lực của họ. Bên cạnh đó, mỗi cá thể, tổ chức triển khai trong vụ án đặc biệt quan trọng là nguyên đơn và bị đơn đều phải được biết về việc mình phải tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của bản thân. Muốn vậy, tòa án nhân dân phải thực thi hoạt động giải trí thông tin trải qua việc cấp, tống đạt, thông tin văn bản tố tụng và để thực thi những hoạt động giải trí mang tính thông tin cần phải có vừa đủ thông tin của đương sự, đặc biệt quan trọng là tên và địa chỉ. Vì vậy, trong đơn khởi kiện phần thông tin cá thể của những bên là mục không hề bỏ sót khi điền đơn. Mục “ người khởi kiện, người bi kiện ” phải điền rất đầy đủ học và tên được xác lập theo những sách vở nhân thân của họ như chứng tỏ nhân dân, sổ hộ khẩu …. Tại mục “ địa chỉ ”, người khởi kiện cần điền địa chỉ nơi cư trú, thao tác của từng người theo mẫu, ví dụ: Người khởi kiện: Nguyễn Văn A Sinh năm: 1997 Địa chỉ: số … phường Dịch Vọng Hậu, Q. CG cầu giấy, thành phố TP.HN. Số điện thoại thông minh: 0988 xxxxxx Những thông tin cá thể này, nếu không điền vừa đủ thông tin về địa chỉ thì theo lao lý tại điều 193, Bộ luật tố tụng dân sự, thẩm phán sẽ có văn bản nhu yếu người nộp đơn sửa đổi, bổ trợ đơn bằng cách hoàn thành xong đúng và đủ thông tin. Trong trong thực tiễn, có một số ít trường hợp người khởi kiện không xác lập được địa chỉ của người bị kiện hoặc xác lập được và ghi vào đơn khởi kiện nhưng khi tòa án nhân dân tống đạt văn bản, người bị kiện không còn thao tác, cư trú tại đó.

Trường hợp không xác lập được nơi cư trú đúng mực, nguyên đơn hoàn toàn có thể ghi tại mục “ địa chỉ ” nơi thao tác hoặc nơi có trụ sở ở đầu cuối của người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan là địa chỉ họ đã từng cư trú, thao tác mà người khởi kiện biết được gần nhất tính đến thời gian khởi kiện và được cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có địa thế căn cứ khác chứng tỏ. Khi được tòa án nhân dân nhu yếu phân phối địa chỉ của bị đơn mà nguyên đơn không có thông tin, hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án tích lũy, xác định địa chỉ mới của bị đơn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan theo lao lý của pháp lý.

Trường hợp Tòa án không xác lập được địa chỉ mới của bị đơn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan thì Tòa án đình chỉ việc xử lý vụ án. Ngoài ra, người bị kiện, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đổi khác nơi cư trú, thao tác không thông tin cho người khởi kiện biết về nơi cư trú thì bị coi là cố ý giấu địa chỉ và Tòa án liên tục xử lý theo thủ tục chung mà không đình chỉ việc xử lý vụ án vì nguyên do không tống đạt được cho bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan. Trường hợp bị đơn đang là người phải thi hành án phạt tù thì trong Đơn khởi kiện ly hôn phải có thêm những thông tin về Bản án và nơi bị đơn đang thi hành án để TANDTC có địa thế căn cứ xử lý thủ tục ly hôn với người đang thi hành án tù.

​Tình trạng quan hệ hôn nhân, tài sản, con chung và yêu cầu của người khởi kiện.

Tại phần “ Yêu cầu Tòa án xử lý những yếu tố sau đây ”, trong đơn khởi kiện nhu yếu xử lý việc ly hôn cần nêu được 03 yếu tố là: Quan hệ tình cảm ( hôn nhân gia đình ); Nuôi con và trợ cấp nuôi con; Tài sản và nợ chung.

Cụ thể:

Thứ nhất, về quan hệ tình cảm ( hôn nhân gia đình ):

Phần này cần làm rõ tình hình quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng, ví dụ: Ghi thời hạn kết hôn và chung sống, khu vực chung sống tại đâu, hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, nếu ở riêng thì từ khi nào … Phần này cần bộc lộ thực trạng xích míc vợ chồng và nguyên do xích míc … và đề xuất tòa xử lý việc ly hôn. Đặc biệt phải làm rõ được nguyên do dẫn đến việc bạn muốn chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình hoàn toàn có thể là hành vi ngoại tình, đời sống hôn nhân gia đình liên tục cãi cự hoặc đã ly thân …. Đây chính là nguyên do cùng với những tài liệu chứng cứ kèm theo hồ sơ để tòa án nhân dân có địa thế căn cứ ra bản án ly hôn.

Thứ hai, về nuôi con và trợ cấp nuôi con:

Nếu đã có con chung ghi thông tin những con chung ( tên, ngày tháng năm sinh … ), nguyện vọng và ý kiến đề nghị nuôi con, mức trợ cấp. Nếu chưa có con chung ghi chưa có. Ví dụ: Vợ chồng tôi có một con chung là cháu …. ( tên con chung ) ….. sinh năm … …. Tôi có mong ước được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm nom cháu.

Thứ ba, về tài sản và nợ chung trong đơn khởi kiện ly hôn.

– Phần gia tài chung: Nếu có gia tài chung, bạn phải ghi thông tin về gia tài như: Tên của hàng loạt bất động sản và động sản, kể cả gia tài đang cho vay, mượn, thuê, gửi ngân hàng nhà nước …; trị giá trong thực tiễn; đề xuất phân loại … Nếu không có gia tài chung ghi không có.

Ví dụ: Trong quy trình hôn nhân gia đình chúng tôi đã mua được một mảnh đất tại số …. đường ….. phường ….. giá trị tại thời gian năm 2008 khi mua là 1 tỷ đồng; ngoài những còn có một sổ tiết kiệm chi phí thay mặt đứng tên hai vợ chồng tại ngân hàng nhà nước ….. Tôi đề xuất TANDTC phân loại những gia tài chung theo pháp luật của pháp lý.

– Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi đơn cử số nợ ( tiền hay gia tài, chủ nợ là ai, thời hạn trả nợ … ) và ý kiến đề nghị phân nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện ly hôn.

Khác với những vụ án hình sự, trong tranh chấp dân sự bên nào nhận thấy quyền và quyền lợi hợp pháp bị xâm hại và đưa ra nhu yếu nhằm mục đích bảo vệ mình thì bên đó có nghĩa vụ và trách nhiệm chứng tỏ. Đối với hạng mục tài liệu, chứng cứ kèm theo trong đơn khởi kiện xin ly hôn, người khởi kiện cần đánh số thứ tự và triển khai liệt kê tên từng loại; một số ít tài liệu, chứng cứ thường được những bên đưa khi ly hôn đơn phương như:

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ), trong trường hợp mất bản chính thì hoàn toàn có thể xin cấp trích lục giấy ghi nhận đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn và trong hồ sơ phải nêu rõ nguyên do không có bản gốc.

– Hộ khẩu của cả hai bên vợ chồng: Nếu không có bản chính hoàn toàn có thể xin trích lục tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi cấp khởi đầu.

– Bản sao có chứng thực CMND của cả hai vợ chồng: Khi không có CMND hoàn toàn có thể xin xác nhận nơi cư trú của công an xã / phường nơi cư trú.

– Các tài liệu, chứng cứ chứng tỏ cho nhu yếu ly hôn là có địa thế căn cứ và hợp pháp: Biên bản hòa giải của tổ dân phố, giấy ghi nhận thương tích ( trong trường hợp bị bạo hành mái ấm gia đình ) …..

– Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của những con chung

– Các sách vở về gia tài chung, nợ chung: Các sách vở về nhà đất, về thu nhập của vợ chồng; Biên lai, hợp đồng cho vay, biên bản thỏa thuận hợp tác xác nhận nợ ….

Thủ tục khởi kiện ly hôn.

Căn cứ theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự, để xử lý ly hôn đơn phương cần phải tuân theo trình tự, thủ tục luật định, đơn cử:

Bước 1: Nộp Đơn khởi kiện ly hôn, Hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn: Ở bước này, nếu hồ sơ đã đúng và đẩy đủ thì đơn khởi kiện sẽ được thụ lý, ngược lại, người khời kiện phải tiến hành sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện ly hôn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và công bố, công khai chứng cứ tại Tòa án; Nếu các bên hòa giải được, Tòa án lập biên bản hòa giải thành, hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nếu các bên không thể thống nhất ý chí, tòa án lập biên bản hòa giải không thành và vụ án sẽ được đưa ra xét xử.

Án phí khởi kiện ly hôn.

Án phí khởi kiện ly hôn được xác lập theo Danh mục án phí, lệ phí TANDTC Ban hành kèm theo Nghị quyết số 326 / năm nay / UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm năm nay. Án phí dân sự xét xử sơ thẩm: 300.000 đ nếu không có tranh chấp về gia tài. Nếu có tranh chấp về gia tài thì mức ăn phí sẽ cao hơn phụ thuộc vào vào giá trị gia tài tranh chấp, hoàn toàn có thể căm cứ vào bảng sau để xác lập mức án phí phải nộp trong trường hợp ly hôn có tranh chấp về gia tài:

Giá trị tài sản có tranh chấp Mức án phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

Dịch Vụ Thương Mại luật sư ly hôn

Để được hướng dẫn cách hoàn thiện Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2022 và các thắc mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ thông qua số điện thoại đường dây nóng 1900 6194 hoặc địa chỉ email [email protected] Ngoài ra, Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, chuyên viên nhạy bén và hệ thống các đối tác trên khắp các tỉnh thành, công ty sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ ly hôn trọn gói ở phạm vi cả nước một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Phạm vi hoạt động giải trí: Công ty Luật Quang Huy lúc bấy giờ cung ứng dịch vụ ly hôn nhanh và ly hôn theo thủ tục thường thì ở khoanh vùng phạm vi 63 tỉnh thành trên cả nước. Khi lựa chọn dịch vụ của công ty, chúng tôi sẽ cử nhân viên và luật sư trực tiếp tương hỗ người mua tại địa phương. Các dịch vụ phân phối: Với kinh nghiệm tay nghề thao tác của mình, công ty có đủ năng lực cung ứng toàn bộ những dịch vụ tương quan đến ngành nghề dịch vụ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình như:

  • Ly hôn thuận tình nhanh chóng;
  • Ly hôn đơn phương khi một bên cố tình trốn tránh không có mặt tại tòa án để giải quyết;
  • Ly hôn khi một bên muốn giành quyền nuôi toàn bộ con chung và yêu cầu cấp dưỡng hàng tháng;
  • Ly hôn mà các bên tranh chấp về tài sản;
  • Đã nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án mà hồ sơ bị trả lại hoặc chậm xử lý;
  • Yêu cầu thay đổi người có quyền nuôi con sau ly hôn;
  • Ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trên đây là bài viết của Luật Quang Huy liên quan đến chủ đề “Mẫu đơn khởi kiện ly hôn 2022“. Trường hợp có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ về pháp lý liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6194  hoặc gửi thư về địa chỉ gmail [email protected] để được Luật sư ly hôn tư vấn và hỗ trợ.

Tú Anh

0/5 ( 0 Reviews )

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top