Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương dễ dàng nhất

phan biet ly hon thuan tinh va ly hon don phuong 2911170705

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là đơn phương và thuận tình. Vậy hai hình thức này khác và giống nhau thế nào?

Điểm giống nhau giữa ly hôn thuận tình và đơn phương là gì?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Đây là định nghĩa được nêu cụ thể tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình. Như vậy, ly hôn phải có bản án hoặc quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án thì mới có hiệu lực thực thi hiện hành, quan hệ hôn nhân gia đình mới chính thức chấm hết.

Cũng từ định nghĩa này có thể thấy, kết quả của ly hôn có thể là bản án hoặc quyết định có hiệu lực do Tòa án ban hành. Tùy vào kết quả đạt được mà xem xét việc ly hôn thuộc trường hợp nào: Ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương.

Bạn đang đọc: Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương dễ dàng nhất

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn thuận tình được định nghĩa như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Riêng ly hôn đơn phương thì Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình pháp luật đây là hình thức ly hôn theo nhu yếu của một bên:

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Từ những định nghĩa này, hoàn toàn có thể thấy, điểm giống nhau giữa hai hình thức ly hôn này gồm:

– Đây là hành vi nhằm mục đích muốn chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình giữa vợ và chồng.

– Chỉ khi nộp đơn đến Tòa án và nhận được văn bản ( quyết định hành động hoặc bản án có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa ) thì việc ly hôn mới hoàn tất và quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ, chồng mới trọn vẹn chấm hết.

– Án phí ly hôn nói chung nếu không có giá ngạch thì đều là 300.000 đồng ’ nếu có giá ngạch thì địa thế căn cứ vào giá trị gia tài ( thấp nhất 300.000 đồng, cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài vượt 04 tỷ đồng ).

>> Tổng đài tư vấn ly hôn của Luật Quang Huy 19006184

phan biet ly hon thuan tinh va ly hon don phuong

Đơn phương và thuận tình khác gì nhau?

Ngoài những đặc thù giống nhau thì trên cơ bản, đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn là hai hình thức trọn vẹn khác nhau. Trong đó, hoàn toàn có thể kể đến 1 số ít đặc thù sau đây:

Tiêu chí

Ly hôn đơn phương

Ly hôn thuận tình

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình
Định nghĩa Ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên vợ, chồng nhu yếu Tòa án xử lý chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình khi hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được Ly hôn thuận tình là việc hai vợ, chồng cùng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, nuôi con …
Bản chất

Vụ án dân sự

Vụ việc dân sự
Người nhu yếu ly hôn – Vợ hoặc chồng- Cha, mẹ, người thân trong gia đình tích khác nếu một bên bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không hề nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhận đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người kia gây ra. Hai vợ chồng cùng nhu yếu
Hồ sơ – Đơn xin ly hôn đơn phương- Đăng ký kết hôn- Giấy tờ tùy thân- Giấy khai sinh của con ( nếu có ), sách vở về gia tài ( nếu có ) … – Đơn xin ly hôn thuận tình- Đăng ký kết hôn- Giấy tờ tùy thân- Giấy khai sinh của con ( nếu có ), sách vở về gia tài ( nếu có ) …
Tòa án có thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu có yếu tố quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực thi Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng theo thỏa thuận hợp tác
Thời gian Dao động từ 04 – 06 tháng Dao động từ 02 – 03 tháng, theo thủ tục rút gọn thì khoảng chừng 30 ngày
Kết quả nhận được

Bản án ly hôn

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Quyết định ly hôn

Trên đây là các tiêu chí phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể gọi ngay đến số 19006184, các chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy sẽ hỗ trợ bạn.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top