Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Gồm Những Gì?

ho so ly hon

Thủ tục ly hôn thuận tình? Xem ngay bài viết sau để được Luật Quang Huy giải đáp một cách cụ thể nhất theo trường hợp đơn cử nhé.Quảng cáo

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Xác định thủ tục ly hôn là gì?

Thủ tục ly hôn thì việc tiên phong bạn cần xác lập bạn sẽ nộp đơn nhu yếu Tòa án xử lý theo thủ tục thuận tình hay đơn phương ly hôn.

 • Thủ tục ly hôn thuận tình: Là việc vợ và chồng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc ai được quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con.
 • Thủ tục ly hôn đơn phương: (Ly hôn theo yêu cầu của một bên): Là việc vợ hoặc chồng không thỏa thuận được một hoặc các vấn đề về tình cảm, chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Việc xác lập được thủ tục ly hôn xử lý sẽ giúp bạn xác lập đúng Tòa án có thẩm quyền xử lý, thời hạn xử lý, hồ sơ cần sẵn sàng chuẩn bị.

Xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

Căn cứ Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm ngoái thì nhu yếu, tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp huyện trừ trường hợp vợ hoặc chồng đang ở quốc tế hoặc gia tài ở quốc tế hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện thay mặt ở quốc tế, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của quốc tế.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Dựa theo Điểm i, Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, pháp luật:

“ i ) Tòa án nơi một trong những bên thỏa thuận hợp tác về biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận sự thỏa thuận hợp tác về đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. ”

Trong trường hợp này, người nộp đơn hoàn toàn có thể lựa chọn Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, nơi thao tác của vợ hoặc chồng để nhu yếu tòa xử lý.Quảng cáo

Thủ tục ly hôn đơn phương

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái về thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ

“ 1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; ”

Như vậy, trong trường hợp này, người nộp đơn buộc phải nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân người chồng / vợ đang cư trú để nhu yếu Tòa án xử lý.

Thành phần hồ sơ thủ tục ly hôn

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

 • Đơn khởi kiện (trường hợp ly hôn đơn phương);
 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp ly hôn thuận tình);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vợ, chồng;
 • Bản sao CMND, CCCD của vợ, chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có yêu cầu công nhận hoặc phân chia tài sản).

Trường hợp, bạn bị mất hoặc người chồng / vợ đang giữ Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn bản gốc thì bạn hoàn toàn có thể xin trích lục Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn tại Ủy Ban Nhân Dân xã nơi bạn đăng ký kết hôn trước đó.

Thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục ly hôn thuận tình

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự thời gian xử lý ly hôn kể từ khi tòa thụ lý hồ sơ được quy định như sau:

 • Ly hôn thuận tình: 02 – 03 tháng
 • Ly hôn đơn phương: 04 – 06 tháng

Tuy nhiên trên thực tiễn nếu quy trình ly hôn có xảy ra tranh chấp về gia tài, quyền nuôi con thì thời hạn xử lý hoàn toàn có thể lâu hơn so với dự kiến.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Thủ tục ly hôn cần những gì“. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư chuyên nghiệp Luật Quang Huy luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp nhanh chóng những vấn đề của bạn đang chưa rõ. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006184 để được hỗ trợ tốt nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top