Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành

Ly hôn là phương án cuối cùng khi mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được. Nếu hai bên đã đi đến thỏa thuận về việc ly hôn, trông nom, nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục con thì thủ tục ly hôn thuận tình là cần thiết. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về thủ tục này.

Điều kiện ly hôn thuận tình

Theo điều 51, Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước, Vợ chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Tuy nhiên, để Tòa án xem xét quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn thì cần phải có đủ những điều kiện kèm theo sau:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

 • Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia hoặc không chia gia tài chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con;
 • Sự thỏa thuận hợp tác phải bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ, con.

Lưu ý: Đối với trường hợp đã thống nhất thỏa thuận ly hôn nhưng không thỏa thuận được về các vấn đề tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc có thỏa thuận không nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung. Ở trường hợp này sẽ không giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình.

>> Xem thêm: Các địa thế căn cứ thuận tình ly hôn theo lao lý của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước

Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình

Theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, hoàn toàn có thể thấy thủ tục ly hôn thuận tình cơ bản như sau:

 • Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi cú trú hoặc thao tác của vợ hoặc chồng.
 • Tòa án sẽ kiểm tra đơn và ra thông tin về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí sau khi nhận được đơn nhu yếu kèm theo hồ sơ hợp lệ, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo lao lý của pháp lý. Vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận hợp tác được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.
 • Nộp tiền tạm ứng lệ phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự Q. / huyện và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án
 • Tòa án triển khai hòa giải để vợ chồng đoàn viên lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.
 • Trường hợp hòa giải sum vầy không thành thì thẩm phán ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự khi có vừa đủ những điều kiện kèm theo thuận tình ly hôn như phấn tích trên. ( trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu những bên không biến hóa quan điểm Tòa án ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn ).

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những sách vở gì?

Để được xử lý nhu yếu ly hôn thuận tình cần phải chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ theo đúng pháp luật. Hồ sơ gồm có:

 • Bản chính giấy ghi nhận đăng kí kết hôn
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng ( có xác nhận )
 • Bản sao giấy khai sinh của con nếu có con chung ( có xác nhận )
 • Bản sao sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình ( có xác nhận )
 • Đơn nhu yếu ly hôn thuận tình được viết theo mẫu được pháp luật sẵn.

Một số chú ý quan tâm

Theo khoản 2, Điều 362 Bộ luật tố tụng dân sự ,“ Đơn nhu yếu phải có những nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b ) Tên Tòa án có thẩm quyền xử lý việc dân sự;

c ) Tên, địa chỉ; số điện thoại cảm ứng, fax, địa chỉ thư điện tử ( nếu có ) của người nhu yếu;

d ) Những yếu tố đơn cử nhu yếu Tòa án xử lý và nguyên do, mục tiêu, địa thế căn cứ của việc nhu yếu Tòa án xử lý việc dân sự đó;

đ ) Tên, địa chỉ của những người có tương quan đến việc xử lý việc dân sự đó ( nếu có );

e ) Các thông tin khác mà người nhu yếu xét thấy thiết yếu cho việc xử lý nhu yếu của mình;

g ) Người nhu yếu là cá thể phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức triển khai thì đại diện thay mặt hợp pháp của cơ quan, tổ chức triển khai đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức triển khai nhu yếu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực thi theo lao lý của Luật doanh nghiệp. ”

Vợ, chồng cùng nhu yếu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn nhu yếu.

Ngoài ra, Kèm theo đơn nhu yếu, người nhu yếu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng tỏ thỏa thuận hợp tác về thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn là có địa thế căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là những thông tin về thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định mới nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top