CÁCH CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN – LUẬT Quang Huy

Ly hon gianh tai san

Khi ly hôn, vợ chồng có thể yêu cầu phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thể thống nhất cách chia tài sản khi ly hôn thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Vậy chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Hồ sơ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn gồm những giấy tờ gì? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây; hoặc liên hệ Công ty Luật Quang Huy qua số điện thoại  19006184 (Zalo) để được tư vấn; hỗ trợ thủ tục ly hôn chia tài sản chung của vợ chồng.

Nội dung bài viết

Thế nào là tài sản chung vợ chồng?

Theo pháp luật của Bộ luật Dân sự năm ngoái, vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng được lao lý tại Điều 33 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, gồm có:

Tài sản hình thành trong hôn nhân.

Tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân gia đình gồm có:

Ví dụ: Tiền lương; tiền thưởng; tiền trợ cấp; trúng xổ số;… của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng. 

Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng.

Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên có được từ tài sản riêng của vợ, chồng. Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng.

Ví dụ: Chị M có một căn nhà tại Hà Nội được bố tặng cho trước thời kỳ hôn nhân. Sau khi kết hôn chị M vào Hồ Chí Minh sinh sống nên cho thuê căn nhà với giá 20.000.000 đồng/tháng. Khoản tiền thuê nhà này là lợi tức phát sinh và là tài sản chung của vợ chồng chị.

Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung.

Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Pháp luật còn ghi nhận 1 số ít nguyên tắc để xác lập tài sản chung vợ chồng khác. Trường hợp còn phân vân một tài sản là chung hay tài sản riêng để làm cơ sở chia tài sản chung vợ chồng. Bạn đọc hãy liên hệ ngay Luật sư ly hôn để được tương hỗ.

Luật sư ly hôn giải quyết tranh chấp tài sản chung –  19006184 (ZALO).

Quy định của pháp luật về cách chia tài sản chung vợ chồng.

Ly hôn có chia tài sản không

Luật Quang Huy nhận được câu hỏi từ bạn đọc như sau: Chào Luật sư, tôi và vợ kết hôn với nhau vào năm 2015. Gần đây tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình với người khác, không chăm lo cho gia đình. Tôi muốn ly hôn nhưng không biết chia tài sản khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời: Chào anh, việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được giải quyết theo hướng ưu tiên thỏa thuận của vợ chồng anh. Nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ dựa trên nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình để giải quyết.

Tài sản chung được chia đôi nhưng có xét đến các yếu tố khác.

Các yếu tố được xét đến khi chia tài sản trong ly hôn là:

 • Hoàn cảnh mái ấm gia đình vợ chồng.
 • Công sức góp phần, tạo lập, tăng trưởng khối tài sản chung.
 • Việc chia tài sản chung phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập.
 • Lỗi của bên vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng.

Như vậy, không phải khi nào tài sản chung của vợ chồng cũng được chia đôi lúc ly hôn. Trường hợp vợ bạn có hành vi ngoại tình; vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng là lỗi dẫn đến ly hôn, Tòa án sẽ xem xét để phân loại tài sản chung vợ chồng theo tỷ suất khác có lợi cho bạn. Do đó, bạn cần cung ứng tài liệu, chứng cứ về hành vi ngoại tình của vợ cho Tòa án để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi ly hôn chia tài sản chung vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật.

Tài sản chung của vợ chồng sẽ ưu tiên phân loại bằng hiện vật. Nếu không chia được bằng hiện vật sẽ được chia theo giá trị của tài sản. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó.

Khi nhu yếu chia tài sản khi ly hôn, Tòa án sẽ xử lý chia tài sản chung theo những lao lý của pháp lý. Đối với tài sản riêng của người nào thì sẽ thuộc về người đó. Vì vậy, khi ly hôn cần phải xác lập tài sản nào là tài sản chung vợ chồng.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người yếu thế.

Việc phân loại tài sản chung của vợ, chồng phải bảo vệ quyền, quyền lợi của những đối tượng người dùng gồm:

 • Vợ;
 • Con chưa thành niên;
 • Con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nếu bạn có thắc mắc về quy định của pháp luật  việc chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn. Hãy gọi đến số  19006184 (Zalo) Luật Quang Huy sẽ giải đáp giúp bạn.

Thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Vợ, chồng có thể thỏa thuận việc phân chia tài sản chung. Việc thỏa thuận này phải tuân theo những quy định của pháp luật; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con. Khi thỏa thuận phân chia tài sản, vợ chồng cần lập văn bản để đảm bảo quyền lợi của các bên, tránh xảy ra tranh chấp sau này. Sau đây, Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách viết mẫu văn bản thỏa thuận phân chia tài sản sau ly hôn.

Mẫu văn bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Văn bản thỏa thuận hợp tác chia tài sản chung vợ chồng chưa được cơ quan có thẩm quyền phát hành mẫu thống nhất. Tuy nhiên, khi soạn thảo văn bản thỏa thuận hợp tác vợ chồng chia tài sản chung khi ly hôn cần bảo vệ vừa đủ những nội dung sau:

 • tin tức nhân thân của hai bên vợ chồng: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; số CMND / CCCD; Địa chỉ.
 • tin tức tài sản cần phân loại.
 • Nội dung phân loại.
 • Các thỏa thuận hợp tác khác của vợ chồng.

Cách lập văn bản chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Đối với những tài sản thường thì thì những bên chỉ cần lập văn bản có rất đầy đủ chữ ký. Người có nhu yếu lập văn bản chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn thực thi theo những bước như sau:

Bước 1: Thống nhất nội dung thỏa thuận phân chia tài sản.

Bước 2: Soạn thảo văn bản chia tài sản trong ly hôn đầy đủ và đúng quy định pháp luật.

Bước 3: Hai bên ký xác nhận vào văn bản thỏa thuận chia tài sản khi ly dị.

Đối với những tài sản là bất động sản, tài sản phải ĐK thì những bên cần có thêm thủ tục công chứng, xác nhận vào văn bản thỏa thuận hợp tác để có hiệu lực hiện hành. Sau khi công chứng, xác nhận những bên cần thực thi thủ tục ĐK dịch chuyển tại cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất việc phân loại tài sản.

Khởi kiện nhu yếu chia tài sản khi ly hôn

ly hôn với người trong tù cần những gì

Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Để nhu yếu chia tài sản khi ly hôn, vợ hoặc chồng cần có đơn khởi kiện nhu yếu ly hôn, tài sản. Đơn khởi kiện phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Mời bạn tham khảo: MẪU ĐƠN YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN MỚI NHẤT. 

Khi viết đơn ly hôn chia tài sản chung vợ chồng, người khởi kiện cần nêu đơn cử những nội dung trong đơn khởi kiện gồm:

 • Tên tài sản chung của vợ chồng nhu yếu Tòa án phân loại;
 • tin tức của tài sản chung vợ chồng;
 • Giá trị của tài sản chung nhu yếu Tòa án phân loại;
 • Yêu cầu đơn cử của người khởi kiện về việc chia tài sản.

Nếu gặp vấn đề khi soạn thảo văn bản khởi kiện ly hôn, chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn bạn có thể liên hệ: Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản –  19006184 (ZALO)

Thủ tục khởi kiện chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Khởi kiện nhu yếu chia tài sản khi ly hôn, bên nhu yếu khởi kiện cần tuân thủ những thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và gửi hồ sơ nhu yếu ly hôn, chia tài sản đến Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ ly hôn. 

Tòa án tiến hành xem xét hồ sơ ly hôn trong 08 ngày làm việc. Trường hợp đơn ly hôn viết sai, thiếu; hồ sơ ly hôn không đầy đủ, Tòa án hướng dẫn người khởi kiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ khởi kiện. Trường hợp hồ sơ ly hôn đã đầy đủ, Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Vụ án ly hôn, phân chia tài sản được thụ lý khi người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.  

Bước 3: Tham gia thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Đây là quá trình tốn nhiều thời hạn nhất và Tòa án sẽ tổ chức triển khai những phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ; Phiên họp hoà giải; … Thực hiện thủ tục đánh giá và thẩm định, định giá tài sản ( nếu những bên không tự thống nhất được về giá tài sản tranh chấp ).

Thời gian để chuẩn bị sẵn sàng xét xử là 04 tháng kể từ thời gian Tòa án thụ lý vấn đề. Đối với vấn đề có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử được gia hạn thêm không quá 02 tháng. Trường hợp có quyết định hành động tạm đình chỉ việc xử lý vấn đề thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định hành động liên tục xử lý vấn đề của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý.

Bước 4:Tham gia phiên Tòa xét xử.

Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục khởi kiện chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Hãy gọi đến số  19006184 (Zalo) Luật Quang Huy sẽ giải đáp giúp bạn.

Hồ sơ nhu yếu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Hồ sơ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn cần có các giấy tờ gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Giấy ghi nhận kết hôn bản chính hoặc trích lục;
 • Giấy tờ tùy thân của người làm đơn ( Bản sao xác nhận );
 • Hộ khẩu mái ấm gia đình của hai vợ chồng ( Bản sao xác nhận );
 • Giấy tờ về cư trú khác nếu bị đơn đang không sống tại nơi ĐK hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con chung ( Bản sao );
 • Các sách vở tương quan đến chia tài sản khi ly dị. Giấy tờ này hoàn toàn có thể là Bản sao xác nhận giấy ghi nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng mua và bán chuyển nhượng ủy quyền; tài liệu bộc lộ phần sức lực lao động góp phần của vợ chồng trong việc tạo lập tài sản, …;

Chi phí yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Ngân sách chi tiêu nhu yếu chia tài sản trong ly hôn gồm nhiều khoản phí khác nhau, hoàn toàn có thể kể đến như:

Lệ phí, án phí theo định pháp luật.

Trường hợp hai vợ chồng tự thỏa thuận hợp tác được những yếu tố về tài sản và cần Tòa án ghi nhận vào quyết định hành động ly hôn thì lệ phí ly hôn chia tài sản là 300.000 đồng. Đối với trường hợp hai bên có tranh chấp tài sản và Tòa án xét xử thì ngoài mức phí 300.000 đồng phí đưong sự cần nộp phí tính theo bảng sau:

Muc an phi chia tai san khi ly hon

Chi phí thẩm định, định giá tài sản.

Tùy thuộc vào thời gian triển khai lập Hội đồng thẩm định và đánh giá tài sản mà Tòa án sẽ có thông tin về mức ngân sách đơn cử.

Giá thành thuê Luật sư tư vấn, tham gia bảo vệ quyền hạn khi chia tài sản trong ly hôn.

Để nắm rõ hơn các chi phí yêu cầu chia tài sản vợ chồng cho một trường hợp cụ thể hoặc cần hỗ trợ tư vấn chi tài sản chung vợ chồng khi ly hôn các bạn có thể liên hệ  Luật sư ly hôn chia tài sản chung – 19006184 (ZALO)

Thương Mại Dịch Vụ Luật sư xử lý tranh chấp chia tài sản trong ly hôn.

Luật sư ly hôn Luật Quang Huy tương hỗ tư vấn pháp lý, xử lý, bảo về quyền lợi và nghĩa vụ người mua khi vợ chồng chia tài sản trải qua những việc làm:

 • Tư vấn thủ tục chia tài sản trong ly hôn, Chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn;
 • Tư vấn bảo vệ pháp lý của những thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác chia tài sản khi ly dị;
 • Luật sư hướng dẫn sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và những văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, tương hỗ người mua giải tích lũy hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Tham gia bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp cho người mua tại phiên tòa xét xử.
 • Hỗ trợ người mua những thủ tục kháng nghị, kháng nghị.

Với đội ngũ Luật sư, nhân viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong ngành hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Luật Quang Huy tự tin tư vấn, trực tiếp tương hỗ người mua xử lý những yếu tố pháp lý tương quan.

Liên hệ Luật sư – Luật Quang Huy

Trên đây là bài viết của Luật Quang Huy liên quan đến vấn đề “Cách chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi qua các cách sau:

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp):19006184 – 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: [email protected] 

Trân trọng! 

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top