Mẫu mới nhất đơn xin ly thân năm 2022? Chia tài sản trong thời kỳ ly thân thế nào và ly thân có bắt buộc phải được tòa án giải quyết?

6

Anh chị cho tôi xin mẫu đơn ly thân năm 2022 với ạ! Chia tài sản trong thời kỳ ly thân thế nào và ly thân có bắt buộc phải được tòa án giải quyết? Tôi cảm ơn!

Ly thân là gì? Ly thân có bắt buộc phải được tòa án giải quyết?

Hiện nay, theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước nói riêng và pháp lý Nước Ta nói chung vẫn chưa có lao lý về yếu tố ly thân. Do đó, dù rằng vợ chồng bạn thỏa thuận ly thân thì vợ chồng bạn vẫn được xem là trong thời kỳ hôn nhân gia đình của hai người.

Theo cách hiểu thông dụng nhất thì khái niệm ly thân được hiểu là hai vợ chồng chung sống với nhau chưa ly hôn nhưng không còn xem nhau là vợ chồng và không thực thi đời sống vợ chồng.Trường hợp sau quy trình ly thân, nếu hai vợ chồng rơi vào thực trạng không hề xử lý được thì hoàn toàn có thể thực thi có thủ tục xử lý ly hôn theo lao lý của pháp lý.

Chia tài sản trong thời kỳ ly thân được quy định như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, pháp luật chưa có quy định về ly thân, do đó trong trường hợp hai vợ chồng ly thân thì vẫn được xem là trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, nếu trong thời kỳ ly thân, hai vợ chồng muốn phân chia tài sản thì có thể phân chia tài sản chung như Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 • 1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • 2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • 3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Tuy nhiên, cần phải chú ý quan tâm không được chia gia tài trong những trường hợp sau:

 • Việc chia gia tài ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến quyền lợi của mái ấm gia đình; quyền, quyền lợi hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.
 • Việc chia tài nhằm mục đích trốn tránh triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:
 • Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng; nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại;
 • Nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch khi bị Tòa án công bố phá sản;
 • Nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ cho cá thể, tổ chức triển khai;
 • Nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế hoặc nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác so với Nhà nước;
 • Nghĩa vụ và trách nhiệm khác về gia tài theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và pháp luật khác của pháp lý có tương quan.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

 • Trong trường hợp vợ, chồng có nhu yếu thì TANDTC xử lý việc chia gia tài chung của vợ

Như vậy, vợ chồng ly thân hoàn toàn có thể thỏa thuận về phân loại gia tài chung nếu không thuộc những trường hợp không được phép chia gia tài chung trong thời ký hôn nhân gia đình như bên trên.

Chia tài sản trong quá trình ly thân được quy định như thế nào? Mẫu đơn ly thân mới nhất năm 2022?

Mẫu mới nhất đơn xin ly thân năm 2022? Chia tài sản trong thời kỳ ly thân thế nào và ly thân có bắt buộc phải được tòa án giải quyết? (Hình từ internet)

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Mẫu mới nhất đơn ly thân hiện nay?

– Mẫu đơn ly thân mới nhất năm 2022:

350 1

Tải mẫu đơn ly thân mới nhất năm 2022: Tại đây.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top