Quy định pháp luật về chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình

OIP 1

Trong một cuộc hôn nhân thì ly hôn không phải là vấn đề mà cả hai bên đều muốn. Khi hai bên đã cố gắng hết sức nhưng không thể giữ được cuộc hôn nhân này thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng của họ tại thời điểm đó và đó là một quyết định cả hai hoặc là tất cả mọi người đều không mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Trên thực tế thì ly hôn vẫn đã và đang diễn ra rất nhiều với hậu quả tốt hoặc xấu. Một trong những lý do khá phổ biến nhất dẫn đến ly hôn là ngoại tình. Như vậy nếu vợ hoặc chồng ly hôn với lý người còn lại ngoại tình thì có được chia tài sản không? Đề hiểu thêm về cách chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý tương quan: Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, Luật Hình sự năm ngoái ( SĐBS 2017 ).

OIP 1

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình

Ly hôn là gì?

Theo lao lý của Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước tại Khoản 14 Điều 3 thì ly hôn được định nghĩa như sau: Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Như vậy, thì ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng tuy nhiên thì việc chấm hết này phải có quyết định hành động, theo bản án có hiệu lực hiện hành của Tòa án nơi xét xử vấn đề ly hôn. Và cơ quan quy nhất có nghĩa vụ và trách nhiệm ra phán quyết chấm hết quan hệ quan hệ hôn nhân của vợ chồng cũng chính là Toà án.

Phán quyết ly hôn của Tòa án biểu lộ dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định hành động.

– Trường hợp Tòa án ra quyết định hành động: là nếu vợ chồng đồng ý chấp thuận ly hôn thỏa thuận hợp tác với nhau hoàn toàn có thể tự xử lý được tổng thể những nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết là quyết định hành động.

– Trường hợp là bản án: Là vợ chồng có xích míc, tranh chấp trong quan hệ hôn nhân thì Tòa án sẽ ra bản án.

Ngoại tình là gì?

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý hành chính hoặc giải quyết và xử lý hình sự.

Pháp luật quy định về ngoại tình.

Pháp luật không lao lý đơn cử về tội ngoại tình tuy nhiên có những lao lý tương tự như về hành vi ngoại tình. Căn cứ pháp luật tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái, lao lý về tội vi phạm chính sách một, một chồng, đơn cử:

 • Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tái tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 • Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 • Đã có quyết định hành động của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm hết việc chung sống như vợ chồng trái với chính sách một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó. ”

Chế độ hôn nhân một vợ, một chồng được pháp lý Hôn nhân và Gia đình năm trước đơn cử tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm năm trước pháp luật: Cấm những hành vi sau đây:

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của chồng;
 • Yêu sách của cải trong kết hôn;
 • Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
 • Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật tương hỗ sinh sản vì mục tiêu thương mại, mang thai hộ vì mục tiêu thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính.
 • Bạo lực gia đình;
 • Lợi dụng việc triển khai quyền về hôn nhân và gia đình để mua và bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích mục tiêu trục lợi. ”

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình.

Như đã nghiên cứu và phân tích trên thì nếu như chồng ngoại tình là người chồng đã vi phạm chính sách hôn nhân 1 vợ 1 chồng theo pháp lý pháp luật. Lúc này người vợ hoàn toàn có thể nộp đơn xin đơn phương ly hôn lên Tòa án để xử lý. Và cũng hoàn toàn có thể nộp đơn chia gia tài chung của vợ chồng lên Tòa án để nhu yếu xử lý. Về gia tài chung của vợ chồng khi vợ đơn phương ly hôn sẽ được chia theo Luật hôn và Gia định năm trước như sau: Căn cứ vào pháp luật tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn và Gia định năm trước về nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn thì gia tài chung sẽ được chia như sau: Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi tuy nhiên phải có tính đến những yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Mỗi yếu tố sẽ được Tòa án xem xét để hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động tương thích nhất so với từng trường hợp ly hôn đơn cử.

Trường hợp tài sản chung là hiện vật: Theo Khoản 3 Điều 59 thì tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Kết luận.

Như đã phân tích trên thì nếu như chồng ngoại tình thì người chồng đã vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Vậy thì người vợ hoàn toàn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn nếu nghiêm trọng hơn thì người chồng sẽ phải bị phạt hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Về việc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình sẽ được dựa theo yêu cầu của người vợ nếu có đơn yêu cầu tòa án giải quyết chế độ tài sản chung hoặc riêng của vợ chồng trong hôn nhân. Và dựa theo các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp, lỗi của mỗi bên.Theo đó, có căn cứ chứng minh bạn người chồng có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (nghĩa vụ thương yêu, chung thủy,…) thì người vợ có quyền yêu cầu được phân chia nhiều tài sản hơn. 

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến việc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top