Ly hôn bao lâu thì xong? Tòa triệu tập hòa giải mấy lần?

Ly hôn là thủ tục bắt buộc để chấm dứt một cuộc hôn nhân. Thủ tục này kéo dài tương đối lâu. Hiện nay, ly hôn bao lâu thì xong? Tòa triệu tập hòa giải mấy lần?

Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong?

Câu hỏi: Hiện em ở TP.HCM, làm đơn thuận tình ly hôn nhưng thỏa thuận nộp tại Hà Nội. Em muốn hỏi bao lâu thì ly hôn xong? Tòa sẽ triệu tập hòa giải mấy lần?

Chào bạn, đồng ý chấp thuận ly hôn có thực chất là xử lý việc dân sự bởi đây là vấn đề mà những bên không có tranh chấp nhưng cần Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác.

Do đó, đối chiếu thủ tục chung khi giải quyết việc dân sự, sau khi đơn ly hôn thuận tình nộp đến Tòa án có thẩm quyền, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết.

Nếu đơn nhu yếu ly hôn không đủ nội dung thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được nhu yếu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán nhu yếu sửa đổi, bổ trợ. Theo khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái, sau khi thụ lý, Tòa án phải thông tin cho đương sự trong thời hạn 03 ngày thao tác. Nếu vẫn không thực thi, Thẩm phán hoàn toàn có thể trả lại đơn ly hôn chấp thuận đồng ý. Khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự cũng lao lý, nếu thấy đơn nhu yếu của vợ, chồng đủ điều kiện kèm theo thì sẽ thông tin về việc nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày thao tác ( trừ trường hợp thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay ).

Như vậy, thời hạn Thẩm phán thụ lý đơn ly hôn đồng ý chấp thuận chỉ xê dịch khoảng chừng từ 03 – 10 ngày và thông tin nộp lệ phí xử lý ngay trong 05 ngày tiếp theo.

Theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng Dân sự, 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu là thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu gồm những việc làm sau đây:

– Yêu cầu đương sự bổ trợ tài liệu chứng cứ.

– Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá gia tài …

– Mở phiên hòa giải.

– Mở phiên họp xử lý việc ly hôn đồng ý chấp thuận.

Nếu có diễn biến phức tạp thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu được lê dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định hành động mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày. Đối với hòa giải, theo pháp luật tại khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, thẩm phán phải thực thi hòa giải để vợ chồng đoàn viên; lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Như vậy, hòa giải là bước bắt buộc trong ly hôn. Điều 397 Bộ luật Tố tụng Dân sự cũng lao lý, địa thế căn cứ vào tác dụng hòa giải để xử lý ly hôn đồng ý chấp thuận như sau:

– Hòa giải thành: Vợ, chồng đoàn tụ, Thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.

– Hòa giải không thành: Thẩm phán ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những bên khi hai người thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài chung, chăm nom con và bảo vệ vừa đủ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con. Trên thực tiễn, Tòa án sẽ triệu tập vợ, chồng hòa giải 02 lần.

– Lần đầu, nếu một bên vắng mặt thì sẽ hoãn phiên tòa xét xử trừ trường hợp có đơn nhu yếu vắng mặt, nếu hai bên vắng mặt thì Tòa sẽ đình chỉ xử lý ly hôn đồng ý chấp thuận.

– Lần hai, nếu một bên vắng mặt thì Tòa sẽ đưa ra ra xét xử nếu bên còn lại vẫn nhu yếu ly hôn … Như vậy, việc ly hôn đồng ý chấp thuận hoàn toàn có thể lê dài trong khoảng chừng từ 02 – 03 tháng theo đúng pháp luật của pháp lý, còn trên thực tiễn việc ly hôn chấp thuận đồng ý hoàn toàn có thể lê dài hơn. 

Bao lâu thực hiện xong ly hôn đơn phương?

Câu hỏi: Do vợ không đồng ý nên em đâm đơn ly hôn đơn phương. Em muốn hỏi, thời gian giải quyết xong có lâu không?

Chào bạn. Ly hôn đơn phương về thực chất là một vụ án dân sự và người nhu yếu ly hôn phải làm đơn khởi kiện nhu yếu xử lý ly hôn. Do đó, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương sẽ triển khai theo thủ tục của một vụ án dân sự lao lý tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái:

Sau khi bạn gửi đơn khởi kiện nhu yếu ly hôn, những việc làm cần thực thi như sau:

– 03 ngày thao tác: Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện;

– 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán hoàn toàn có thể nhu yếu bạn sửa đổi, bổ trợ đơn khởi kiện hoặc triển khai thụ lý vụ án hay trả lại đơn khởi kiện… Nếu được thụ lý đơn ly hôn, Tòa án sẽ sẵn sàng chuẩn bị xét xử để tích lũy chứng cứ, xác lập tư cách đương sự, hòa giải ( khoảng chừng 02 lần ) trong thời hạn 04 tháng , Đối với vụ án phức tạp hoặc do đặc thù bất khả kháng, trở ngại khách quan thì hoàn toàn có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử không quá 02 tháng.

Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, trong những vụ án ly hôn đơn phương, thời hạn để xử lý một vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng chừng hơn 05 tháng và lê dài thậm chí còn tới cả năm.

Trên đây là giải đáp ly hôn bao lâu thì xong? Tòa triệu tập hòa giải mấy lần? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ.

>> Ly hôn sau bao lâu thì có trích lục?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top